Tài chính TÂM LÝ HỌC VỀ TIỀN (thay đổi tư duy)

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 21/3/22.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. [​IMG]
  Tiền đề của cuốn sách này là việc kiếm tiền có liên quan một chút đến mức độ thông minh của bạn và liên quan rất nhiều đến cách bạn cư xử. Và hành vi này rất khó học, ngay cả với những người thông minh.

  Một thiên tài mất kiểm soát có thể là một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng. Những người bình thường không được học hành về tài chính có thể giàu có nếu có một số kỹ năng không liên quan gì đến các thước đo thông minh thông thường.

  Mục Wikipedia yêu thích của tôi bắt đầu với: "Ronald James Read là một nhà từ thiện, nhà đầu tư, người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ."

  Ronald Read sinh ra ở vùng nông thôn Vermont. Ông ấy là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học, mọi người còn ấn tượng hơn khi ông đi nhờ xe đến trường mỗi ngày.

  Đối với những người biết Ronald Read, không có nhiều điều để nói. Cuộc sống của ông không có gì nổi bật.

  Làm việc tại một trạm xăng trong 25 năm và mua sắm tại các tầng của JCPenney trong 17 năm (giá rẻ). Ông mua một căn nhà hai phòng ngủ với giá 12.000 đô la ở tuổi 38 và sống ở đó cho đến cuối đời. Ông góa vợ ở tuổi 50 và không bao giờ tái hôn. Một người bạn kể lại sở thích chính của ông là chặt củi.

  Read qua đời vào năm 2014, ở tuổi 92. Đó là lúc người lao động khiêm tốn này trở thành tiêu đề quốc tế.

  2.813.503 người Mỹ đã chết vào năm 2014. Chỉ 4.000 người trong số họ có tài sản ròng trên 8 triệu đô la khi qua đời. Ronald Read là một trong số đó.

  Trong di chúc, người gác cổng già để lại 2 triệu đô la cho con riêng và hơn 6 triệu đô la cho bệnh viện và thư viện địa phương.

  Những người biết Read đều bối rối. Ông lấy đâu ra số tiền đó?
  ...

  PDF - EPUB - AZW3: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  ________________
  Lời nhắn của mod:
  Ebook trong topic này do bạn @Thanh Tinh Thien dịch. Các bạn có thể tải bản dịch của NXB Dân Trí ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
   
  Last edited by a moderator: 17/2/23
 2. blast69

  blast69 Mầm non

  Cảm ơn bạn, mà sao hơn 40Mb cơ
   
 3. Bài học mà tôi rút ra sau khi đọc cuốn sách 'Tâm lý học về Tiền': Không phải cứ học theo Warren Buffett là sẽ thành thiên tài đầu tư!

  Các nhà kinh tế thường tư vấn tài chính khá tệ.

  Không phải vì họ không hiểu cách để quản lý tiền hiệu quả; vấn đề nằm ở chỗ họ nghĩ con người là sinh vật hoàn toàn lý trí và có thể đưa ra các quyết định tối ưu khi đã được cung cấp những thông tin chính xác.

  Nhưng chỉ cần tương tác trong vài phút, hầu hết chúng ta đều có thể nhận ra con người thường đưa ra quyết định theo cảm tính, hay bốc đồng, đặc biệt là trong các vấn đề về tiền bạc.

  Morgan Housel, tác giả cuốn "The Psychology of Money" đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu sự tác động của tâm lý đến cách chúng ta quản lý tiền và cách để vận dụng những kiến thức đó vào thực tế.

  Dưới đây là những bài học quan trọng nhất mà tôi đã rút ra được sau khi đọc cuốn sách này.

  Có người nói đây là một năm đầy may mắn và thành công. Nhưng cũng có luồng ý kiến khác cho đó là một năm thất bại và tẻ nhạt.

  Tôi thường viết: tài chính cá nhân là vấn đề của cá nhân.

  Có nghĩa là: có thể quyết định tài chính này là tuyệt vời đối với tôi, nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với bạn. Tất cả đều phụ thuộc vào hoàn cảnh, mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người. Trong cuốn sách này, Housel đã nhắc nhở chúng ta kinh tế học cũng mang tính cá nhân.

  Dù nền kinh tế đó phát triển như thế nào thì vẫn có hàng triệu người đang sống trong cảnh nghèo đói. Hãy thử suy nghĩ xem, nếu chỉ kiếm đủ tiền để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thì bạn sẽ quan tâm đến điều gì?

  Ví dụ như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bạn nghĩ nền kinh tế thế giới đều tràn ngập sự u ám, vô số người rơi vào cảnh đường cùng? Nó đúng, nhưng không phải tất cả. Cũng chính trong thời kỳ đại suy thoái đó, rất nhiều người đã vươn lên và trở nên giàu có hơn.

  Việc có thể tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng trong thời điểm khó khăn có ảnh hưởng không nhỏ đến cách bạn nhìn nhận rủi ro. Đồng thời, việc bạn không thể kiếm đủ tiền để sống trong khi nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh chóng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin và khả năng quản lý tiền của bạn.

  Những cú sốc về kinh tế khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý tiền khi trưởng thành. Kinh nghiệm cá nhân về tiền bạc, đặc biệt là khi còn trẻ, có thể ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta quản lý tài chính sau này.

  Các khái niệm tài chính liên tục đổi mới và ngày càng hiện đại hơn

  Làm thế nào để kiếm thức ăn và tránh bị săn đuổi là những suy nghĩ quan trọng, luôn thường trực trong tâm trí của loài người suốt quá trình tiến hóa và tồn tại. Bộ não của chúng ta không được thiết kế sẵn để suy nghĩ về việc nên gửi tiền mỗi ngày để có thể hưởng chế độ hưu trí sau 40 năm.

  Nghỉ hưu là một khái niệm hoàn toàn xa lạ trước Thế chiến thứ 2. Dù mới xuất hiện chưa đầy một thế kỷ, nhưng lương hưu và các kế hoạch hưu trí khác đã trở thành những vấn đề nóng, rất được xã hội quan tâm và đầu tư. Việc các khái niệm về tài chính liên tục được đổi mới và hoàn thiện đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên cập nhật, thích ứng một cách nhanh chóng.

  Quản lý tài chính tốt là kỹ năng hay may mắn?

  Chúng ta không thể biết chính xác vai trò của sự may mắn đối với những thành công trong lĩnh vực tài chính.

  Nếu một nhà đầu tư đặt cược hết tài sản của mình vào một loại cổ phiếu và kiếm được hàng triệu đô la từ nó, thì theo bạn, điều gì đã dẫn đến kết quả đó? Là kỹ năng hay sự may mắn?

  Đáp án sẽ phụ thuộc vào người mà bạn đặt câu hỏi:

  ● Nếu hỏi một nhà đầu tư, bạn sẽ nhận lại những đáp án như: họ phải bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu về công ty, trau dồi thêm kỹ năng để thực hiện được các giao dịch hoàn hảo... Họ sẽ nói với bạn: "Tôi kiếm được số tiền này bởi vì tôi thông minh và làm việc chăm chỉ hơn những người khác".

  ● Còn nếu bạn hỏi những người khác về thành công của các nhà đầu tư, họ sẽ trả lời: "Rất có thể, đó chỉ là may mắn."

  Bài học ở đây là nên nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan. Thành công hay thất bại trong tài chính đều là kết quả của tổ hợp kỹ năng và may mắn.

  Đừng sao chép những thành công của người khác

  Nếu bạn muốn thành công, đừng sao chép hay mô phỏng theo cách làm của người khác.

  Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ. Rất nhiều người nhìn vào thành công trong lĩnh vực đầu tư của ông và cố gắng sao chép mọi chiến lược mà ông sử dụng để chọn cổ phiếu. Và đó là một sai lầm.

  Nếu bạn muốn thành công như Warren Buffett trong đầu tư hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác, hãy học theo một cách có chọn lọc. Bạn phải tìm ra những yếu tố then chốt và xem nó có phù hợp với bản thân hay không.

  Với Buffett, chìa khóa để xây dựng sự giàu có chính là đầu tư sớm và thường xuyên nhất có thể, để lãi suất kép phát huy tác dụng của nó.
   
 4. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  sách hay quá, có bạn nào có link GD không nhỉ cho mình xin với?
  cảm ơn nhiều!
   
  khanhphuongtron thích bài này.
 5. vinaguy

  vinaguy Lớp 8

  U là trời. Khen hay mà hỏi xin link Google Drive :) Có nghĩa là chưa tải được. Với cả link MEGA tải Nhanh và Dễ không kém GD đâu bác. Cứ chọc vào tải thử đi rồi biết. Phải tải thử trước khi kêu chứ.
   
 6. Chưa tải được nghĩa là chưa đọc được, vậy mà khen sách hay quá.... Nể thiệt!
   
 7. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU I love you Thành viên BQT

  cute_smiley56 giờ người ta sống vội mà, nhìn đầu đề là biết hay rồi. Mấy anh mấy chị đừng bắt bẻ
   
  hoanghainh thích bài này.
 8. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU I love you Thành viên BQT

  Font chữ cuốn này trong bài của anh thớt khó đọc quá, cần lắm một tấm lòng convert sang bản pdf đẹp thì cho em xin với ạ cute_smiley15
   
 9. vtrader

  vtrader Mầm non

  Thank bác nhiều nha - Kiếm bây lâu nay. Nhưng là bản scan thì cũng chịu
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/3/22
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Bác tự dịch nhưng sao bản PDF này không phải là true text vậy bác?
   
  hafreestyle and Do dai hoc NEU like this.
 11. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU I love you Thành viên BQT

  Chị Ngoc Anh có chuyển được thành định dạng phổ biến nhất không chị
   
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Phải nhờ bác chủ thread cho text thì mới chuyển sang epub được.
   
  m0n0kun and Do dai hoc NEU like this.
 13. dttung80

  dttung80 Mầm non

  Cảm ơn các bạn, mình góp 1 bản mà mình tìm được trên mạng nhé, hi vọng có ích.
  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 14. suzzana

  suzzana Mầm non

  Bản này là của chủ topic đăng đó bạn à
   
  dttung80 thích bài này.
 15. dttung80

  dttung80 Mầm non

  Hi, mình không biết. Vậy cho mình gửi lời cảm ơn chủ topic nhiều nha. :)
   
 16. Nếu bắt đầu ở tuổi 18 thì đây là số tiền bạn cần tiết kiệm cho mỗi lần lĩnh lương nếu mục tiêu là nghỉ hưu sớm

  Khi nói đến lập kế hoạch cho một mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu sớm thì bạn phải bắt đầu càng sớm càng tốt. "Tài sản kiếm được tiền lớn nhất mà một người có thể sở hữu chính là thời gian", Ed Slott, nhà xuất bản của IRAHelp.com đã nói với Grow.

  Bạn bắt đầu càng sớm thì càng có nhiều cơ hội để tận dụng tiềm năng tăng trưởng kép trong các khoản tiết kiệm của mình. Lãi kép sẽ giúp số tài sản của bạn tăng nhanh hơn theo thời gian, do được liên tục tái tiết kiệm.

  Tiết kiệm ít nhất 1 triệu đô la (22.8 tỷ) để nghỉ hưu có vẻ là một nhiệm vụ lớn, nhưng nếu bạn bắt đầu ở tuổi 18 và chia nhỏ số tiền bạn cần cho mỗi lần trả lương trong suốt sự nghiệp của mình, nhiệm vụ này có thể dễ dàng hơn rất nhiều.

  Grow ước tính theo thời gian, bạn có thể thấy mức tăng cho chi phí trung bình hàng năm từ 5% đến 10%, được điều chỉnh theo lạm phát. Một số chuyên gia tại Grow nói bạn nên tiết kiệm ít nhất là 8%/tháng từ thu nhập của mình. Đây là một con số an toàn nhất dành cho đa số mọi người.

  Giả sử bạn bắt đầu đầu tư ở tuổi 18 với mục tiêu đạt 1 triệu đô la (22.8 tỷ) vào tuổi 65. Giả sử bạn nhận được tiền lương 4 tuần/lần (12 lần mỗi năm và 1 tháng lương thứ 13 nếu có). Như vậy bạn cần tiết kiệm khoảng 147 đô la (3.3 triệu đồng) cho mỗi lần nhận lương để đạt được mục tiêu đã đề ra. Con số đó tính ra khoảng 3.822 đô la (87 triệu đồng) mỗi năm.

  Theo Charles Schwab thì nhiều người thường đặt nặng vấn đề tài chính vào thời điểm họ nghỉ hưu. Và đa số họ nói "rất có khả năng" đạt được mục tiêu tiết kiệm đó thay vì chắc chắn.

  Hãy nhớ rằng tiết kiệm cho tương lai là một cuộc chạy marathon, không phải chạy nước rút. Dù bạn đang ở đâu trên con đường của mình, việc áp dụng phương pháp lập ngân sách thực tế có thể hữu ích. Sống phù hợp với khả năng của bạn và tuân theo kế hoạch tiết kiệm có thể giúp bạn kiếm tiền hiệu quả.
   
  hoangkjanh thích bài này.
 17. tunguyenthanh

  tunguyenthanh Mầm non

  thật quá tuyệt luôn bạn
   
 18. 7 cấp độ tự do tài chính
  Grant Sabatier - triệu phú tự thân từ tuổi 30, là một trong những người tiên phong cho trào lưu FIRE (độc lập tài chính và Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link), đồng thời cũng là tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm 2019 - Tự do tài chính: Con đường đã được chứng minh để có tất cả số tiền bạn sẽ từng cần. Dù chưa nghỉ hưu hẳn, triệu phú 37 tuổi này đã tích lũy đủ tiền để sống thoải mái nhờ thu nhập vĩnh viễn từ các khoản đầu tư của mình.

  Theo quan điểm của Sabatier, tiền không phải như một thứ cho phép chúng ta mua sắm, mà là một phương tiện giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn về cách bản thân muốn sống. "Với mỗi đồng bạn tiết kiệm được, bạn mang lại cho mình nhiều tự do và nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống. Dựa trên số tiền bạn đã tiết kiệm và đầu tư, hãy tự hỏi bản thân: Bạn có được bao nhiêu tháng tự do?", ông chia sẻ.

  Grant Sabatier đưa ra một lộ trình để đảm bảo tính an toàn cho tài chính cá nhân mỗi người, bao gồm 7 cấp độ tự do tài chính. Các cấp độ bao gồm: rõ ràng, tự túc, thư thái, ổn định, linh hoạt, độc lập tài chính và của cải dồi dào.


  [​IMG]
  Cấp độ 1: Rõ ràng

  Bước đầu tiên là kiểm tra tình hình tài chính của bản thân - bạn có bao nhiêu tiền, bạn nợ bao nhiêu và mục tiêu của bạn là gì. Sabatier nói: "Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu".

  Cấp độ 2: Tự túc

  Tiếp theo, bạn sẽ đứng trên đôi chân của chính mình, kể cả về tài chính. Điều này có nghĩa, bạn cần kiếm đủ tiền để trang trải chi phí mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, chẳng hạn chu cấp từ cha mẹ. Ở cấp độ này, Sabatier lưu ý, bạn có thể đang sống bằng đồng lương từng đồng hoặc vay nợ để trang trải cuộc sống.

  Cấp độ 3: Thư thái

  Những người ở cấp độ 3 sau khi trừ đi các chi phí sinh hoạt, họ có thể dành tiền cho các mục tiêu như xây dựng quỹ khẩn cấp và đầu tư cho Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Vượt qua cấp độ 2 đồng nghĩa với việc tự cho mình một chút tự do về tài chính, điều mà Sabatier lưu ý không nhất thiết có nghĩa là kiếm được một mức lương lớn hơn nhiều.

  "Chỉ vì bạn kiếm được nhiều tiền không có nghĩa là bạn đang thực sự tiết kiệm số tiền đó. Thực tế hầu hết mọi người ở Mỹ sống bằng nợ", ông nhấn mạnh

  Cấp độ 4: Ổn định

  Những người đạt đến cấp độ 4 đã trả được nợ lãi suất cao, chẳng hạn nợ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, và đã tích lũy đủ 6 tháng chi phí sinh hoạt vào quỹ khẩn cấp. Tích lũy các khoản tiết kiệm khẩn cấp giúp đảm bảo rằng tài chính của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những trường hợp bất ngờ. Sabatier nói: "Ở mức độ này, bạn không phải lo lắng nếu mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác".

  Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, khi tính toán số tiền phải tiết kiệm, hãy suy nghĩ về bức tranh tài chính của bạn khi đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn. Sau đó mới dành ưu tiên cho các khoản chi tiêu thường xuyên hàng ngày.

  Cấp độ 5: Linh hoạt

  Những người ở cấp độ 5 đã Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link được ít nhất 2 năm chi phí sinh hoạt. Sabatier lưu ý, bạn không cần phải tích lũy con số này bằng tiền mặt. Đó có thể là tổng số tiền từ các tài khoản tiết kiệm và đầu tư, miễn là bạn có thể tiếp cận chúng khi cần. Một người khi đạt cấp độ này có thể tạm thời nghỉ việc trong khoản thời gian nhất định, lý tưởng là một năm, để nghỉ ngơi, thư giãn hay làm mới bản thân.

  Cấp độ 6: Độc lập tài chính

  Theo Sabatier, những người đã đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập tạo ra từ các khoản đầu tư của họ. "Người này thường có một trong hai điều sau: khoản tiền lớn trong danh mục đầu tư sinh lãi hoặc có tài sản cho thuê để trang trải chi phí sinh hoạt, hoặc kết hợp cả hai thứ".

  Để đến được đây, bạn sẽ phải đầu tư một tỷ lệ cao trong thu nhập của mình. Điều này có thể khiến bạn phải chuyển sang một Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo Sabatier, theo đuổi lối sống này đòi hỏi một sự thay đổi trong suy nghĩ để thoát khỏi những khuôn mẫu truyền thống về tài chính cá nhân.

  "Mọi người đang được dạy tiết kiệm 5%, 10% hay 15% thu nhập và có thể bạn sẽ nghỉ hưu khi 65 tuổi. Rất may, nhiều người trẻ bắt đầu hiểu rằng nếu tôi tích cực tiết kiệm và đầu tư, tôi có thể làm việc ít hơn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tương lai và số phận của mình", ông nói.

  Cấp độ 7: Của cải dồi dào

  Những người độc lập về tài chính sống bằng thu nhập danh mục đầu tư của họ với "quy tắc 4%". Đây là quy tắc cho rằng, một nhà đầu tư khi về hưu có thể rút 4% từ danh mục cổ phiếu và trái phiếu mỗi năm, vẫn có thể đảm bảo số tiền còn lại sẽ tiếp tục tăng và không cạn kiệt. Các nhà kinh tế học vẫn tranh luận liệu 4% có phải là con số tối ưu hay không, nhưng những tính toán đằng sau nó là cơ sở để thiết lập con số FIRE lý tưởng, tức số tiền bạn cần có khi nghỉ hưu để thoải mái sống.

  Trong khi những người ở cấp độ 6 vẫn cần theo dõi sự thay đổi trong danh mục đầu tư để đảm bảo kế hoạch nghỉ hưu có thể diễn ra theo đúng dự định, những người ở cấp độ 7 không cần lo lắng về điều này.

  "Cấp độ 7 là sự giàu có - có nhiều tiền hơn những gì bạn cần. Bạn không phải lo lắng về tiền bạc và nó không phải là điều cần thiết cho sự tồn tại hàng ngày của bạn", Sabatier mô tả.

  Đó cũng là cấp độ mà Sabatier đang tìm đến ở chính mình và cũng là cấp độ ông muốn nhiều người đạt được nếu sẵn sàng thay đổi tư duy về tiền bạc. "Nếu bạn muốn cuộc sống của mình trông khác đi, bạn phải đưa ra những lựa chọn khác biệt", ông chia sẻ.

  Một cuộc khảo sát gần đây của MagnifyMoney chỉ ra, một nửa người Mỹ đang làm việc và sống bằng tiền lương. Con số đó bao gồm 76% người kiếm được dưới 35.000 USD mỗi năm và 31% kiếm được 100.000 USD trở lên. Theo 7 cấp độ tự do tài chính của Grant Sabatier, một nửa lao động Mỹ chỉ đang ở cấp độ hai.

  Khi một người sống chủ yếu vào tiền lương, các khoản chi tiêu tốn phần lớn tiền lương của họ. Vì thế, họ rất ít hoặc không có Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để tiết kiệm hoặc đầu tư. Điều đó dễ đẩy nhóm này gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí nếu có điều gì đó làm gián đoạn thu nhập thường xuyên, chẳng hạn như mất việc làm hoặc phát sinh một khoản chi phí khẩn cấp. Theo Grant Sabatier, để tiến bộ qua các cấp độ đòi hỏi mỗi người phải thay đổi thói quen tài chính và suy nghĩ tổng thể về tiền bạc.
   
 19. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  "Khổng Minh nhìn xem thì là Nghiêm Tuấn, liền đáp:

  – Tìm từng chương, dò từng câu, chỉ là bọn hủ nho mà thôi, sao có xây dựng được nước non cơ nghiệp? Vả như ngày xưa Y Doãn cày ở đất Sằn, Tử Nha câu trên sông Vị, Trương Lương, Trần Bình, Đặng Vũ, Cảnh Cam, đều có tài giúp nước cả, mà cũng không cần xét xem ngày thường học những sách vở gì! Có đâu lại bắt chước bọn thư sinh, bo bo sách vở, cãi đen bàn trắng, múa văn khua bút đó ư?"

  bạn này lấy vợ chắc bạn nghiên cứu xong nội dung mới lấy à? người ta khen hay sau khi đọc phần tóm tắt của chủ thread, thế mà bạn cũng bới ra được, tập trung vào những điều tích cực đi!
   
  Giun đất thích bài này.
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này