Tài chính TÂM LÝ HỌC VỀ TIỀN (thay đổi tư duy)

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 21/3/22.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. [​IMG]
  Tiền đề của cuốn sách này là việc kiếm tiền có liên quan một chút đến mức độ thông minh của bạn và liên quan rất nhiều đến cách bạn cư xử. Và hành vi này rất khó học, ngay cả với những người thông minh.

  Một thiên tài mất kiểm soát có thể là một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng. Những người bình thường không được học hành về tài chính có thể giàu có nếu có một số kỹ năng không liên quan gì đến các thước đo thông minh thông thường.

  Mục Wikipedia yêu thích của tôi bắt đầu với: "Ronald James Read là một nhà từ thiện, nhà đầu tư, người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ."

  Ronald Read sinh ra ở vùng nông thôn Vermont. Ông ấy là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp trung học, mọi người còn ấn tượng hơn khi ông đi nhờ xe đến trường mỗi ngày.

  Đối với những người biết Ronald Read, không có nhiều điều để nói. Cuộc sống của ông không có gì nổi bật.

  Làm việc tại một trạm xăng trong 25 năm và mua sắm tại các tầng của JCPenney trong 17 năm (giá rẻ). Ông mua một căn nhà hai phòng ngủ với giá 12.000 đô la ở tuổi 38 và sống ở đó cho đến cuối đời. Ông góa vợ ở tuổi 50 và không bao giờ tái hôn. Một người bạn kể lại sở thích chính của ông là chặt củi.

  Read qua đời vào năm 2014, ở tuổi 92. Đó là lúc người lao động khiêm tốn này trở thành tiêu đề quốc tế.

  2.813.503 người Mỹ đã chết vào năm 2014. Chỉ 4.000 người trong số họ có tài sản ròng trên 8 triệu đô la khi qua đời. Ronald Read là một trong số đó.

  Trong di chúc, người gác cổng già để lại 2 triệu đô la cho con riêng và hơn 6 triệu đô la cho bệnh viện và thư viện địa phương.

  Những người biết Read đều bối rối. Ông lấy đâu ra số tiền đó?
  ...

  PDF - EPUB - AZW3: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  tunguyenthanh, vubka, Helios and 33 others like this.
 2. blast69

  blast69 Mầm non

  Cảm ơn bạn, mà sao hơn 40Mb cơ
   
 3. Bài học mà tôi rút ra sau khi đọc cuốn sách 'Tâm lý học về Tiền': Không phải cứ học theo Warren Buffett là sẽ thành thiên tài đầu tư!

  Các nhà kinh tế thường tư vấn tài chính khá tệ.

  Không phải vì họ không hiểu cách để quản lý tiền hiệu quả; vấn đề nằm ở chỗ họ nghĩ con người là sinh vật hoàn toàn lý trí và có thể đưa ra các quyết định tối ưu khi đã được cung cấp những thông tin chính xác.

  Nhưng chỉ cần tương tác trong vài phút, hầu hết chúng ta đều có thể nhận ra con người thường đưa ra quyết định theo cảm tính, hay bốc đồng, đặc biệt là trong các vấn đề về tiền bạc.

  Morgan Housel, tác giả cuốn "The Psychology of Money" đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu sự tác động của tâm lý đến cách chúng ta quản lý tiền và cách để vận dụng những kiến thức đó vào thực tế.

  Dưới đây là những bài học quan trọng nhất mà tôi đã rút ra được sau khi đọc cuốn sách này.

  Có người nói đây là một năm đầy may mắn và thành công. Nhưng cũng có luồng ý kiến khác cho đó là một năm thất bại và tẻ nhạt.

  Tôi thường viết: tài chính cá nhân là vấn đề của cá nhân.

  Có nghĩa là: có thể quyết định tài chính này là tuyệt vời đối với tôi, nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với bạn. Tất cả đều phụ thuộc vào hoàn cảnh, mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi người. Trong cuốn sách này, Housel đã nhắc nhở chúng ta kinh tế học cũng mang tính cá nhân.

  Dù nền kinh tế đó phát triển như thế nào thì vẫn có hàng triệu người đang sống trong cảnh nghèo đói. Hãy thử suy nghĩ xem, nếu chỉ kiếm đủ tiền để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thì bạn sẽ quan tâm đến điều gì?

  Ví dụ như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bạn nghĩ nền kinh tế thế giới đều tràn ngập sự u ám, vô số người rơi vào cảnh đường cùng? Nó đúng, nhưng không phải tất cả. Cũng chính trong thời kỳ đại suy thoái đó, rất nhiều người đã vươn lên và trở nên giàu có hơn.

  Việc có thể tăng gấp đôi giá trị tài sản ròng trong thời điểm khó khăn có ảnh hưởng không nhỏ đến cách bạn nhìn nhận rủi ro. Đồng thời, việc bạn không thể kiếm đủ tiền để sống trong khi nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh chóng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin và khả năng quản lý tiền của bạn.

  Những cú sốc về kinh tế khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý tiền khi trưởng thành. Kinh nghiệm cá nhân về tiền bạc, đặc biệt là khi còn trẻ, có thể ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta quản lý tài chính sau này.

  Các khái niệm tài chính liên tục đổi mới và ngày càng hiện đại hơn

  Làm thế nào để kiếm thức ăn và tránh bị săn đuổi là những suy nghĩ quan trọng, luôn thường trực trong tâm trí của loài người suốt quá trình tiến hóa và tồn tại. Bộ não của chúng ta không được thiết kế sẵn để suy nghĩ về việc nên gửi tiền mỗi ngày để có thể hưởng chế độ hưu trí sau 40 năm.

  Nghỉ hưu là một khái niệm hoàn toàn xa lạ trước Thế chiến thứ 2. Dù mới xuất hiện chưa đầy một thế kỷ, nhưng lương hưu và các kế hoạch hưu trí khác đã trở thành những vấn đề nóng, rất được xã hội quan tâm và đầu tư. Việc các khái niệm về tài chính liên tục được đổi mới và hoàn thiện đòi hỏi chúng ta phải thường xuyên cập nhật, thích ứng một cách nhanh chóng.

  Quản lý tài chính tốt là kỹ năng hay may mắn?

  Chúng ta không thể biết chính xác vai trò của sự may mắn đối với những thành công trong lĩnh vực tài chính.

  Nếu một nhà đầu tư đặt cược hết tài sản của mình vào một loại cổ phiếu và kiếm được hàng triệu đô la từ nó, thì theo bạn, điều gì đã dẫn đến kết quả đó? Là kỹ năng hay sự may mắn?

  Đáp án sẽ phụ thuộc vào người mà bạn đặt câu hỏi:

  ● Nếu hỏi một nhà đầu tư, bạn sẽ nhận lại những đáp án như: họ phải bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu về công ty, trau dồi thêm kỹ năng để thực hiện được các giao dịch hoàn hảo... Họ sẽ nói với bạn: "Tôi kiếm được số tiền này bởi vì tôi thông minh và làm việc chăm chỉ hơn những người khác".

  ● Còn nếu bạn hỏi những người khác về thành công của các nhà đầu tư, họ sẽ trả lời: "Rất có thể, đó chỉ là may mắn."

  Bài học ở đây là nên nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan. Thành công hay thất bại trong tài chính đều là kết quả của tổ hợp kỹ năng và may mắn.

  Đừng sao chép những thành công của người khác

  Nếu bạn muốn thành công, đừng sao chép hay mô phỏng theo cách làm của người khác.

  Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ. Rất nhiều người nhìn vào thành công trong lĩnh vực đầu tư của ông và cố gắng sao chép mọi chiến lược mà ông sử dụng để chọn cổ phiếu. Và đó là một sai lầm.

  Nếu bạn muốn thành công như Warren Buffett trong đầu tư hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác, hãy học theo một cách có chọn lọc. Bạn phải tìm ra những yếu tố then chốt và xem nó có phù hợp với bản thân hay không.

  Với Buffett, chìa khóa để xây dựng sự giàu có chính là đầu tư sớm và thường xuyên nhất có thể, để lãi suất kép phát huy tác dụng của nó.
   
  utitgg, HungQuynh, hoangkjanh and 5 others like this.
 4. Xung Ca

  Xung Ca Mầm non

  sách hay quá, có bạn nào có link GD không nhỉ cho mình xin với?
  cảm ơn nhiều!
   
 5. vinaguy

  vinaguy Lớp 6

  U là trời. Khen hay mà hỏi xin link Google Drive :) Có nghĩa là chưa tải được. Với cả link MEGA tải Nhanh và Dễ không kém GD đâu bác. Cứ chọc vào tải thử đi rồi biết. Phải tải thử trước khi kêu chứ.
   
 6. Chưa tải được nghĩa là chưa đọc được, vậy mà khen sách hay quá.... Nể thiệt!
   
 7. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU Lớp 2

  cute_smiley56 giờ người ta sống vội mà, nhìn đầu đề là biết hay rồi. Mấy anh mấy chị đừng bắt bẻ
   
  hoanghainh thích bài này.
 8. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU Lớp 2

  Font chữ cuốn này trong bài của anh thớt khó đọc quá, cần lắm một tấm lòng convert sang bản pdf đẹp thì cho em xin với ạ cute_smiley15
   
 9. vtrader

  vtrader Mầm non

  Thank bác nhiều nha - Kiếm bây lâu nay. Nhưng là bản scan thì cũng chịu
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/3/22
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bác tự dịch nhưng sao bản PDF này không phải là true text vậy bác?
   
  hafreestyle and Do dai hoc NEU like this.
 11. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU Lớp 2

  Chị Ngoc Anh có chuyển được thành định dạng phổ biến nhất không chị
   
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Phải nhờ bác chủ thread cho text thì mới chuyển sang epub được.
   
  m0n0kun and Do dai hoc NEU like this.
 13. sky_tiger

  sky_tiger Mầm non

 14. vinaguy

  vinaguy Lớp 6

  Các file đính kèm:

 15. nhimZim

  nhimZim Mầm non

  mình soát lỗi với ạ, b chia phần mình với
   
 16. Do dai hoc NEU

  Do dai hoc NEU Lớp 2

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đây anh nhím ơi, em đã soát được 1 phần rồi. Anh rảnh thì soát giúp em với nhé, vẫn còn khá nhiều lỗi chính tả
   
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Mở dự án riêng cho em này đi bé. Như vậy sẽ có nhiều người biết mà tham gia. Mở ở trong chuyên mục dự án soát chính tả ấy.
   
 18. hoanghoamandinh

  hoanghoamandinh Lớp 1

  Cuốn này mình đọc sách giấy thấy phần dịch không được ổn cho lắm, văn phong hơi khó hiểu, có lẽ do chuyên ngành tài chính nhiều.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 19. tuannhat2002

  tuannhat2002 Mầm non

  Đã soát lỗi và chỉnh vài chỗ. Do người dịch sử dụng google và không phải là người chuyên nghành tài chính lên dịch oẳng phết.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này