Nhận định Tâm Thành và Lộc Đời - Thành Lộc người nghệ sĩ chân chính

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi trangle0109, 28/5/15.

Moderators: Cát Cát
 1. trangle0109

  trangle0109 Lớp 2

  TÂM THÀNH VÀ LỘC ĐỜI
  NSƯT THÀNH LỘC
  Chấp bút :NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
  Vì đây là một kiểu hồi ký nên dưới đây không phải là review cho cuốn sách này, ai lại đi review cho hồi ký của người khác bao giờ. Đọc cuốn tự truyện của Thành Lộc và viết những dòng này như một lời tri ân đến một người Nghệ Sĩ tài hoa mà tui quý mến đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật sân khấu nước nhà. Tôi thích kịch, tôi thích chính kịch vì theo tôi, kịch khó diễn nhất, vì nó không thể hô "cắt" và diễn lại được, người nghệ sĩ phải lột tả được tâm trạng của nhân vật duy nhất 1 lần trên sân khấu và phải giữ cảm xúc của mình từ đầu cho đến hết vở diễn còn chưa nói đến chuyện chuyển biến nội tâm nhân vật.
  Thành Lộc lớn hơn mẹ tui 3 tuổi, nên chắc phải kêu bằng chú mới hợp lẽ, nhưng mấy đứa em nhỏ ở nhà đi xem NXNX toàn kêu anh Lộc nên thôi thì anh cho trẻ. Có nhiều người trẻ ở thế hệ tôi biết và nhớ đến Thành Lộc từ những vai hài, hay chỉ là những bài phỏng vấn trên báo, nhưng ấn tượng với tui là những vai bi của anh.Tui biết đến Thành Lộc từ khi còn nhỏ xíu, cái này là ảnh hưởng của ba mẹ, nhất là mẹ, bà mê kịch phải nói. Hồi đó còn dưới quê,nhà chỉ có một cái ti vi nên mẹ coi cái gì là tui phải coi cái đó. Mẹ coi kịch, tui cũng coi kịch, mẹ thích kịch rồi tui cũng thích lây, hồi đó tui cũng nhẵn mặt các cô chú như Kim Xuân, Thành Hội, Tú Trinh, Ái Như, Hữu Châu...À cuốn "TÂM THÀNH VÀ LỘC ĐỜI" tui chưa kịp hỏi là mẹ đã tự mua gửi qua cho tui. Thương mẹ gì đâu á! hhhihi..
  Lúc tui 11-12 tuổi gì đó,trên đài truyền hình thành phố có chương trình kịch nói "Tâm hồn cao thượng" mỗi lần một tuần, do anh Thành Lộc và các nghệ sĩ khác dàn dựng và biểu diễn, thường một vở kịch có từ 3-5 nghệ sĩ thôi, mà sao thấy hay quá xá. Ấn tượng vẫn rất sâu đậm trong tôi là vở "Bông hồng vàng" và "chiếc là cuối cùng",Tôi còn nhớ xem mà khóc hết nước mắt, tôi đặc biệt thích anh Lộc đóng vai già già, khổ khổ. Nhưng rồi sau đó chương trình ngưng phát sóng, tiếc ghê!Rồi sau tôi cũng xem lại "Lôi Vũ", "Ngôi nhà búp bê" hay "Một cuộc đời bị đánh cắp" , tất cả đều là kinh điển. Đến chương trình "Chuyện ngày xưa" của nhóm Líu Lo trên HTV9 tui coi không sót tập nào, coi tới xém thuộc. Rồi sau này lớn, cả gia đình xuống thành phố, nhà có điều kiện hơn nên thằng nhỏ em tui được chị nó dắt đi xem tại nhà hát hẳn hòi, giờ thì giao chuyện đó lại cho mẹ, giờ nó cũng mê anh Lộc, nó nói, nó là em Thành Lộc vì tên nó là Thành Nam. ^.^.
  Lúc xuống thành phố đọc báo chí mới biết đến vở "Dạ cổ hoài lang" mà anh đóng vai ông Tư mà lúc đó thì vở đó chưa được diễn lại, lòng thầm mong ước sao một lần được coi vở đó. Cầu được ước thấy, hên ghê nơi! trước khi lên máy bay 2 tuần thì vở này được diễn lại ở sân khấu 5B, tuy không phải anh Lộc diễn, (chú Thanh Hoàng vai ông Tư), nhưng cũng coi như là ước mơ thành sự thật, đi coi với mẹ xong về xúc động đến cả mấy ngày sau đó. Và sau những tràn cười chảy nước mắt khi xem "Hợp đồng mãnh thú" là một sự lắng đọng đến nặng nề về số phận con người trong xã hội, thích "tình ca phố" của Đức Tuấn cũng từ đây!
  Có vài người hỏi tui ê, đọc báo thấy nghe nói Thành Lộc xấu tính lắm, nghe đâu là gay đó. Tui hổng có giải thích vì có biết gì mà giải với thích. Tui nói, tui thích Thành Lộc vì khi xem anh diễn ngoài cái tài năng xuất chúng không cần bàn cãi, dù là những vai nhỏ, vai phụ thì vẫn thấy được cái tâm huyết của anh, biết anh tôn trọng khán giả. Nói thật ra tụi khán giả tụi tui xem nhiều, coi nhiều, kinh nghiệm đầy mình nên thấy hết, thấy lúc nào người nghệ sĩ tôn trọng khán giả của họ, lúc nào bị coi thường, chỉ là không nói ra thôi. Còn tui, tui không thích tò mò đời tư người ta, nếu có thì xem cho "vui"- miễn bình loạn. Xem anh diễn nhiều, chưa một lần anh làm tui thất vọng, ai nói gì thì nói hình ảnh một người nghệ sĩ chân chính của anh hổng có bị sứt mẻ miếng nào. Thấy anh làm nghề, tâm huyết với nghề, nghe những trăn trở của anh trên từng trang giấy thấy cảm ơn lắm có một người như thế đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà nói chung và kịch nói nói riêng.
   

  Các file đính kèm:

  • tl.jpg
   tl.jpg
   Kích thước:
   603.6 KB
   Đọc:
   23
 2. Chi_Chi

  Chi_Chi Lớp 2

  Trên cả tuyệt vời! Và còn hơn cả review!
  Thành Lộc đã và vẫn luôn cháy hết mình cho nghệ thuật , tâm huyết với nghề ,và gắn bó với nghiệp
  Vì anh sống với " Tâm Thành " nên anh đã gặt hái được " Lộc Đời " .
  Đây hẳn là một cuốn sách nên mua, nên đọc - đọc để hiểu những trăn trở, những nỗi niềm của anh - một Nghệ Sĩ tài hoa luôn mang lại cho khán giả những tiếng cười rất đa dạng :trong sáng, sảng khoái, mỉa mai , châm biếm ..và cả những giọt nước mắt rất đau, rất đời...
  Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn cứ là anh Thành Lộc trong mắt khán giả , đặc biệt là các khán giả nhí.
  Và dù dư luận có nói ra, nói vào..thì Thành Lộc vẫn là một cái tên được nhớ, được nhắc, được yêu mến rất nhiều trong lòng khán giả cả nước, phải không?
   
  trangle0109 thích bài này.
 3. toidangki

  toidangki Mầm non

  Lần đầu tiên biết đến Thành Lộc qua một bộ phim, nếu mình nhớ không nhầm thì phim đó là "Nàng Hương". Hồi đó trong phim anh còn rất trẻ, áo sơ mi trắng bỏ gọn trong quần ngắn ngang đầu gối...
  Sau này xem thêm, đọc thêm về người nghệ sỹ này mới thấy nhiều hơn tình yêu của anh với nghệ thuật.
   
  trangle0109 thích bài này.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này