ĐL-Việt Nam LS-Việt Nam Tân Châu xưa - Nguyễn Văn Kiểm - Huỳnh Minh <1000QSV1TVB #0041>

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Thu VO, 19/2/18.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  0041.Tân Châu xưa.PNG
  Tên sách : TÂN CHÂU XƯA
  Tác giả : NGUYỄN VĂN KIỀM – HUỲNH MINH
  Nhà xuất bản : THANH NIÊN
  Tái bản : 2003
  ------------------------
  Nguồn sách : Từ Đức Châu

  Đánh máy : ngoctinhpham, Harmony, hhongxuan, princess0917, Zadd3l, Thảo Nguyễn, minhf@yahoo, wonchou, mopie, linling, Ha_nhanh, Quách Châu, vqsvietnam, minhhai1768, Beos, sakura2808

  Kiểm tra chính tả : Phạm Thị Kiều Quyên, Hải Hải, Diễm Tuyết Vũ, Tac House, Võ Thành Phú, Đỗ Thụy Nhi, Bùi Văn Vương, nhani78, Hữu Tín, Mihar Thảo, Thư Võ
  Biên tập ebook : Thư Võ
  Ngày hoàn thành : 18/02/2018

  Ebook này được thực hiện theo dự án phi lợi nhuận
  « Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link »
  của diễn đàn TVE-4U.ORG


  Cảm ơn tác giả NGUYỄN VĂN KIỀM – HUỲNH MINH và nhà xuất bản THANH NIÊN đã chia sẻ với bạn đọc những kiến thức quý giá.

  Ghi chú : Nhóm làm ebook thay thế trang thiếu của sách gốc (trang 249) bằng ký hiệu (...) và lượt bỏ một số hình ảnh minh họa có độ phân giải kém(do chất lượng sách scan). Những thiếu sót nàysẽ được bổ sung sau khi tìm được phiên bản sách đầy đủ và rõ ràng hơn. Mong bạn đọc thông cảm.

  MỤC LỤC
  ...

  V. CÁ LINH
  1. TÌM HIỂU CÁ LINH QUA VÙNG TÂN CHÂU TRƯỚC NĂM 1945
  2. VÌ SAO GỌI CÁ LINH ?
  3. PHƯƠNG TIỆN ĐÁNH CÁ LINH
  4. CÔNG DỤNG CÁ LINH
  5. CÔNG DỤNG MẮM
  6. CÁ LINH, KỸ NGHỆ NƯỚC MẮM​
  ....

  III. THÚ GÁC CU (THÂN TẶNG KHÁCH MỘ ĐIỆU)
  LỜI MỞ ĐẦU
  1. TÌM HIỂU THẾ GIỚI LOÀI CU
  2. CÁCH BẮT LOÀI CU
  3. CÁCH LỰA BỔI NUÔI LÀM MỒI
  4. CHĂN NUÔI VÀ ĐỀ PHÒNG BỆNH
  5. BỔN NGHỆ GÁC CU
  6. CÁCH TẬP MỒI VÀ ĐỀ PHÒNG
  7. THÚ GÁC CU​

  0043 Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  0044 Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  0047 Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/2/18
 2. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 16/6/18
 3. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  LỜI NÓI ĐẦU

  Tân Châu ! Mảnh đất phì nhiêu, nhưng bé nhỏ, gần biên giới Việt Miên – chính là nơi tôi đã mở mắt ngỡ ngàng nhìn ánh sáng – chính là nơi tôi « oa oa » tiếng khóc đầu. Tôi lớn dần trong sự nghèo túng của gia đình tôi, dưới mái lá đơn sơ bên hữu ngạn sông Tiền.

  Năm 1926, sau khi đỗ Văn Bằng Sơ Học (nay Tiểu Học) ở tỉnh nhà (Châu Đốc), vì đời sống, tôi xin gia nhập vào làng giáo huấn từ ngày ấy. Rồi trên đường công vụ, tôi đã thuyên chuyển ở nhiều nơi làng mạc hẻo lánh xa xôi.

  Chiến tranh bùng nổ ! Nhật lật đổ Pháp ở Đông Dương, rồi Pháp trở lại tái chiếm nước ta. Loạn ly khắp nơi, sự an ninh không được bảo đảm, nhứt là tại vùng quê. Đồng bào đành lìa bỏ chỗ chôn nhau cắt rốn, bỏ mảnh đất nuôi sống gia đình họ từ bao nhiêu đời, ra thành thị lánh nạn. Chúng tôi, vì ảnh hưởng chiến tranh, tập trung về quận lỵ để tiếp tục nghề « gõ đầu trẻ » âu cũng là một dịp trở lại chốn cũ quê xưa.

  Về nơi sanh trưởng trên 10 năm, tôi nhận thấy chốn quê hương yêu quí, tiềm tàng một kho tài liệu đặc biệt liên quan đến sử địa, danh nhân, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, canh nông, thủy lợi, giải trí. Vì thế tôi không nệ tài hèn, sức mọn cố gắng vừa dạy học, vừa sưu tầm để hoàn thành một quyển sách, hầu giúp các bạn đồng nghiệp tài liệu dạy trẻ em, nhứt là cho người địa phương chưa am hiểu quận nhà và các bạn bốn phương tìm hiểu thêm về xứ « TẰM DÂU VÀ TRẦU, NHÃN ».

  Thiết nghĩ, người nay muốn tìm hiểu chuyện xưa khác nào mò kim đáy biển, khó mà đi đến chỗ kết quả mỹ mãn. Lại nữa, tôi là nhà giáo, chuyên dạy học hơn gọt đẽo văn chương, thế nên, không làm sao tránh khỏi những khuyết điểm từ sự sưu tầm đến cách hành văn. Vì đó, tôi chỉ xem quyển sách nầy như một nhịp cầu để liên lạc với thế hệ sau. Còn nói rõ thêm, nó là một tập bút ký ghi chép những sự kiện đã xảy ra từ trước đến nay của quận Tân Châu mà thôi.

  Ước mong ý kiến của các bực cao minh và các bạn bốn phương chỉ giáo để tài liệu quận nhà được đầy đủ, và có gì sơ suất xin lượng thứ cho.

  Tân Châu, ngày 31 tháng 12 năm 1964
  NGUYỄN VĂN KIỂM
  HUỲNH MINH
   
  Last edited by a moderator: 11/3/19
 4. honvietbiz

  honvietbiz Mầm non

  Xin đính chính: Tác giả là Nguyễn Văn Kiểm chứ không phải Kiềm như trên (theo trong phần lời nói đầu của quyển Đất Việt Trời Nam của tác giả Thái Văn Kiểm). Còn tác giả Huỳnh Minh chỉ viết các quyển như Gia Định xưa và nay, Định Tường xưa và nay, Kiến Hòa xưa và nay, Gò Công xưa và nay, Vĩnh Long xưa và nay, Bạc Liêu xưa và nay, Cần Thơ xưa và nay, Sa Đéc xưa và nay, Vũng Tàu xưa và nay, Tây Ninh xưa và nay. Còn 1 quyển nữa là Hà Tiên xưa và nay (được giới thiệu ở phần cuối của quyển Gia Định xưa và nay) mà hình như chưa được xuất bản.

  @honvietbiz _ Cám ơn Bạn! :)
  Đã hiệu chỉnh. _(tdc).
   
  Last edited by a moderator: 11/3/19
  tducchau and tran ngoc anh like this.
 5. honvietbiz

  honvietbiz Mầm non

  Sau khi đọc xong quyển Cần Thơ xưa và nay của tác giả Huỳnh Minh mới biết được tại sao ông không viết quyển Tân Châu xưa này. Bởi vì trong quyển Cần Thơ xưa và nay tác giả có giới thiệu quyển An Giang xưa và nay mà hình như chưa được xuất bản. Có bạn nào biết thêm thông tin về quyển này thì chia sẻ nhé.
   
  truongan9393 thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp
: 1000qsv1tvb

Chia sẻ trang này