VHTN-Khác Tản văn Nguyễn Vĩnh Nguyên

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi silence00, 6/3/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  cover.jpg

  Tản văn Nguyễn Vĩnh Nguyên
  , với những bài viết mỏng và nhẹ như trọng lượng của cuốn sách này lại thể hiện một bản lĩnh khác của nhà văn trẻ khi lựa chọn và tìm kiếm một góc nhìn mới, để quan sát những đồ vật đơn giản, những vật dụng thường ngày hoặc chiêm nghiệm một hiện tượng xã hội. Qua những câu văn sắc sảo nhưng lại nhiều ẩn ý của Nguyễn Vĩnh Nguyên, độc giả sẽ bất ngờ tìm thấy ở những vật dụng thường ngày như cái tăm xỉa răng, thanh bookmark, cái tivi, con xe máy những ý nghĩa khác, chúng không chỉ là đồ vô tri mà trở nên có hồn, sống động và trở thành những chứng nhân của một thời đại nhiều biến đổi. Đối với các hiện tượng xã hội (nhạc chế, sự lạc quan hão, cà phê cóc vỉa hè…), nhà văn trẻ lại thể hiện bằng cái nhìn bao dung và tự tại, đồng thời đưa ra những dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cái sự đương-nhiên-phải-thế của chúng.
  Có thể nói rằng, chúng ta sẽ gặp lại một Nguyễn Vĩnh Nguyên, thật lạ và thật quen, giống như những sự vật – hiện tượng mà hàng ngày chúng ta vẫn tiếp xúc, thật quen ở hình hài, biểu hiện và thật lạ ở cái hàm nghĩa ẩn sâu về sự tồn tại. Đó là một nhà văn còn trẻ, vẫn giữ được sự trong sáng trong suy nghĩ và hành văn nhưng cũng có đủ sự từng trải và những chiêm ngẫm.

  Một tập sách mỏng và lạ nhờ những góc nhìn. Từ bên trong

  Đôi nét về tác giả:

  - Nguyễn Vĩnh Nguyên, nhà văn trẻ sinh năm 1979, hiện là phóng viên của báo Sài Gòn tiếp thị.

  - Là tác giả của nhiều tập truyện ngắn, thơ, truyện thiếu nhi…, trong đó nhiều tác phẩm gây tranh cãi quyết liệt trên văn đàn.

  - Nhìn chung, Nguyễn Vĩnh Nguyên được độc giả, đặc biệt là các độc giả trẻ yêu mến và đánh giá là đã xây dựng được phong cách riêng.
   

  Các file đính kèm:

  lehangminh, hainm, nmduc073 and 7 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này