Góp ý Tạo mới topic để gộp chung tất cả các tác phẩm của một tác giả

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi Que83, 11/6/16.

 1. Que83

  Que83 Lớp 5

  Gửi @Deathshine, @thanhbt và BQT
  Mình thấy có một số bạn (đặc biệt là nhóm VC) đã mất nhiều công sức sửa lỗi, làm đẹp cả serie truyện của một số tác giả và chia xẻ cho các thành viên diễn đàn. Rất cám ơn các bạn.

  Việc tạo mới topic để gộp chung tất cả các tác phẩm của một tác giả là rất cần cho việc hệ thống hóa các tác phẩm và tìm kiếm sách nói chung đối với một tác giả. Tuy nhiên việc gộp chung này sẽ tạo ra topic rất dài (nhất là các tác giả có nhiều series hay thể loại tác phẩm khác nhau) và dễ làm cho chúng ta không có được một cái nhìn toàn cảnh và tốn nhiều tài nguyên nếu chúng ta xử lý không tốt.

  Mình có một góp ý cho các bạn, các mod và cả BQT của tve-4u.org là nên tạo các topic chung dạng này cho các tác giả. Tại các topic này chỉ nên đưa thông tin tóm tắt về tác giả và một danh sách các tác phẩm đã có trên diễn đàn (cả bản tiếng Việt và tiếng nước ngoài). Nếu là tác giả nước ngoài thì nên ghi tên theo nguyên tác hay tên đã được latin hóa theo chuẩn và các tác phẩm đã được dịch thì ghi thêm tên theo nguyên tác và có thêm tên bằng tiếng Anh. Các tác phẩm sẽ được dẫn link đến pos# cụ thể có files để download của topic riêng lẻ đó. Khi có việc chỉnh sửa files hay thì chỉ cần thay link mới. Các tác phẩm mới của tác giả cũng sẽ thường xuyên được cập nhật tại đây. Như vậy bên cạnh việc hệ thống hóa các tác phẩm theo từng tác giả chúng ta cũng tiết kiệm được tài nguyên cho diễn đàn.

  Việc một tác phẩm có nhiều phiên bản khác nhau của các NXB hay các ebooks gần giống nhau như các bạn đang tranh luận cũng sẽ được giải quyết bằng cách dẫn thêm cả link tới các phiên bản đó tại các pos# cụ thể. Có thể hiểu các topic gộp chung này cũng giống như wikipedia của tve-4u cho một tác giả. Thông tin chung và danh sách các tác phẩm có links luôn nằm ở pos#1 của topic wiki này. Việc thảo luận vẫn bình thường ở các pos sau và trên các topic riêng lẻ về các tác phẩm. Nếu có bạn nào vô tình comment về một tác phẩm cụ thể trên topic wiki thì các mod và BQT sẽ chuyển các comment đó về các topic riêng lẻ sau khi thông báo cho thành viên đó. Tại các topic chung chỉ nên comment về tác giả nói chung chứ không nên comment về các tác phẩm cụ thể nhằm tránh gây loãng cho topic.

  Đây là ý kiến của cá nhân mình với mong muốn diễn đàn ngày càng phát triển cho tất cả các bạn đam mê và thích đọc sách :). Rất mong các bạn phản hồi về ý tưởng này của mình. Thanks!
   
  Last edited by a moderator: 11/6/16
  thanhbt, deathshine, tdvien and 7 others like this.
 2. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  @Que83 thân mến!
  Cảm ơn Bạn đã góp ý cho chị @thanhbt nhé!
  Phòng chị ấy quản lý thì mình sẽ để chị ấy cùng các thành viên trong phòng 1 quyết định làm thế nào là khoa học và tốt nhất.
  Mình cũng đồng ý với Bạn một phần là trân trọng đóng góp của tất cả thành viên.
   
  thanhbt thích bài này.
 3. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  Cám ơn bạn góp ý! Thật ra vấn đề này mình cũng đã dự định lâu rồi nhưng chưa có thời gian triển khai kỹ càng. Thời gian tới sẽ lập một chuyên mục về tuyển tập thông tin của từng tác giả và tác phẩm của họ. Thật ra mình cũng đang lấn cấn tổ chức như thế nào vì như vậy có làm trùng giống wiki không, hay là trong diễn đàn mình đã có mục lục sách theo tên tác giả rồi cũng sợ làm trùng, nhưng trong mục lục có danh sách tác phẩm rồi nhưng chưa có thông tin hay hình ảnh cho tác giả cũng là có thiếu sót,...
  Cám ơn các bạn nhiều!
   
  Que83, trucson18, teacher.anh and 2 others like this.
 4. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Vất vả cho Chị và phòng 1 rồi.

  Mọi người cùng cố gắng nhé! Hehhe.
   
 5. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Không liên quan, nhưng viết "chia xẻ" mới đúng đấy còn viết "chia sẻ" cũng được
   
  deathshine thích bài này.
 6. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Thì rõ là chữ XXXXX giống cái kéo, chia năm Xẻ 7 còn gì, còn S trong Sẻ nhìn giống con chim sẻ!!!cute_smiley18

  Omg, ý là không nên chia 5 xẻ 7 các sách của cùng 1 người lại mà nên gộp lại. Rồi có liên quan đến topic...
   
  deathshine thích bài này.
 7. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Trong từ điển có cả hai từ này, nhưng trong ngữ cảnh này thì "chia sẻ" (cùng chia với nhau để cùng hưởng) chính xác còn "chia xẻ" (chia thành nhiều phần làm cho không còn nguyên là một khối) là không chính xác.

  Ví dụ: "Tôi làm xong cuốn ebook này và chia sẻ cho các thành viên diễn đàn".

  "Do cuốn sách này dày quá nên tôi scan nó và chia xẻ thành mười phần nhỏ để cho các thành viên cùng chuyển thành text".

  Như vậy mod nào đó đã chính xác khi đánh dấu đó là lỗi.

  Có "chia năm xẻ bảy" nhưng cũng có cả "chia ngọt sẻ bùi" đó.
   
 8. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Ý kiến cá nhân tôi:

  Nên làm danh mục các tác giả. Việc này bên sachxua đã làm rồi, có thể qua đó tham khảo. Trong mỗi topic về tác giả thì dẫn link đến các tác phẩm và cho phép bình luận về tác giả đó nói chung, còn bình luận riêng về tác phẩm đã có thì trong topic về tác phẩm.

  Tuy nhiên việc này cần nhiều người tham gia chứ một mình thanhbt chắc không thực hiện nổi, vì ngay việc cập nhật danh sách các tác phẩm không thôi chỉ đến được cuối năm 2014, tức hơn một năm rưỡi không có cập nhật rồi.
   
  deathshine, teacher.anh and thanhbt like this.
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Thực ra, "xẻ" cũng có nghĩa là "cùng chia với nhau để cùng hưởng" như trong thành ngữ "nhường cơm xẻ áo" hay trong câu thơ "bát cơm xẻ nửa, chăn sui đắp cùng".
   
  deathshine and teacher.anh like this.
 10. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Bạn nên xem lại bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu xem tác giả có viết vậy không.

  Còn "xẻ áo" nghĩa là cắt đôi cái áo ra mỗi người một nửa hay sao?
   
  deathshine and teacher.anh like this.
 11. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Tác giả viết thế nào thì khó biết được bạn ạ, chúng ta chỉ đọc bản in lại thôi. Mà tác giả viết cũng chưa chắc đúng chính tả đâu.
  Còn "xẻ áo" đúng nghĩa đen là cắt cái áo ra mỗi người một mảnh chứ sao.
  "San sẻ" thực ra phải viết là "san xẻ", san bớt ra, xẻ chia ra. Nhưng có thể ta quen viết là "San sẻ" thì vẫn cứ được.
   
  deathshine and teacher.anh like this.
 12. Rafa

  Rafa SV

  Muốn biết cái nào đúng mời tham gia dự án này:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  teacher.anh and lichan like this.
 13. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn góp ý của bạn @quang3456 đã giúp mình có cơ hội lật lại từ điển coi kỹ lại vì từ chia sẻ này nó có trong 1 câu slogan của một tổ chức mình tham gia, mình cũng sợ mình sai nữa :D :D.
  Cảm ơn @Caruri Tlkd đã trích dẫn từ điển tiếng Việt của 2 từ.

  Người sửa bài không có ý kiến, tự biết kiến thức còn chưa rộng nên cố gắng cải thiện thêm, chúng ta trả đất lại cho chủ topic nha các tình yêu.
   
 14. Que83

  Que83 Lớp 5

  Theo mình topic được tạo ra để gộp chung tất cả các tác phẩm của một tác giả không hẳn phải là wiki cho tác giả. Cũng không cần phải đưa quá nhiều thông tin về tác giả. Không nhất thiết phải đưa thêm thông tin chi tiết nếu đâu đó đã có thông tin đáng tin cậy. Ví dụ nếu tác giả đã có wiki trên website khác (như wikipedia chẳng hạn) thì chỉ cần đưa link tới đó để hỗ trợ mọi người có thể có ngay được thông tin càn thiết khi cần phải tra cứu. Có mục Tiếng Việt thì tốt, link thẳng vào mục từ đó. Không có Tiếng Việt thì dẫn link vào mục tiếng Anh.

  Mục đích của topic này là nhằm hệ thống hóa các tác phẩm của tác giả trên tve-4u. Việc bạn @thanhbt có ý lo ngại do trùng với mục lục sách theo tên tác giả hay mục lục có danh sách tác phẩm theo mình là không hoàn toàn đúng. Trên topic này các thành viên có thể trao đổi, chia xẻ thêm thông tin về tác giả và các tác phẩm nói chung. Đặc biệt là việc tìm kiếm các tác phẩm của tác giả trên diễn đàn sẽ thuận lợi hơn hẳn. Tài nguyên cũng được quản lý tốt và tiết kiệm hơn nhiều.
   
  deathshine and thanhbt like this.
 15. VC(vancuong)

  VC(vancuong) Banned

  Việc này không khó đâu bác, cứ dán nhãn cho tác giả là ok, ai tìm tác giả nào thì cần seach hoặc nhấp vào tên tác giả trong topic là ra ngay.
   

Chia sẻ trang này