Tạp chí Tạp chí Tư Tưởng - Viện Đại học Vạn Hạnh

Thảo luận trong 'Báo - Tạp chí' bắt đầu bởi Nguyễn Trọng Tiến, 19/9/18.

 1. Ra đời năm 1967 và buộc phải đình bản năm 1975, Tạp chí Tư tưởng là cơ quan ngôn luận của Viện Đại học Vạn Hạnh. Tuy trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhưng Viện Đại học Vạn Hạnh không chỉ đào tạo về Phật giáo; mà còn là một trung tâm hàng đầu về khoa học nhân văn giữa lòng Sài Gòn - trong những tháng năm đầy biến động, của Đạo lẫn của Đời. Tinh thần của Vạn Hạnh chính là VÔ ÚY- TRÍ HUỆ- KHAI PHÓNG; và tinh thần ấy chẳng thể hiện ở đâu rõ bằng trong Tư Tưởng. Hãy cùng lắng tai nghe lại lời Bản thệ của Viện Đại học Vạn Hạnh:
  Chỉ với tinh thần ấy, thì Tư Tưởng mới tập hợp được quanh mình hàng loạt gương mặt trí thức thời danh - mà rất nhiều người trong số họ đã trở thành huyền thoại: Phạm Công Thiện, Thích Tuệ Sỹ, Lê Mạnh Thát, Nguyễn Đăng Thục, Ngô Trọng Anh, Kim Định, Lê Tôn Nghiêm, Vũ Văn Mẫu..... Cũng chỉ có tinh thần Viên dung vô ngại của Phật Giáo mới đủ dung chứa từng ấy chân trời tư tưởng gió Á mưa Âu. Những vị giáo sư Vạn Hạnh không phải là những tri thức tháp ngà; mà họ là những con người dấn thân thực sự, những vị Bồ tát "dùng gươm trí huệ chém vô minh"; chém đứt luôn những thiên kiến và giáo điều, hận thù và giả dối.
  Thời gian nước chảy qua cầu. Đến hôm nay lần giở từng trang Tư Tưởng đã nhuốm bụi thời gian; ta chẳng khỏi ngậm ngùi tưởng lại một thời kỳ vàng son của giáo dục đại học và sinh hoạt trí thức Việt Nam - đã một đi không trở lại.
  -----------------------------
  Bản ebook này do Thư viện Huệ Quang thực hiện; được tôi sưu tầm và tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau. Kèm theo có bản Thư mục (cũng do Thư viện Huệ Quang soạn) để người đọc dễ tra cứu. Dầu đã bỏ nhiều công sức; nhưng tập hợp này hãy còn thiếu số 03/1973 (Chuyên đề: Phật giáo Việt Nam); bạn đọc nào có lòng bổ túc cho hoàn thiện, tôi xin trân trọng cảm ơn !
  Xin vui mừng giới thiệu và chia sẻ cùng quí bạn đọc TVE
  Link drive: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Cám ơn bạn đã tập hợp các số báo và bỏ lên diễn đàn..File lớn nhưng kiên nhẫn thì lấy xuống tốt.
   
  donquaca and lecanhcuong like this.
 3. Đồng Phước

  Đồng Phước Mầm non

  Cảm ơn đã góp cho mọi người những tập san quý giá.
  Lang thang tìm sách đường hoa rộng.
  Cặm cụi nhìn văn ướm nhập thần.
  Cảm tạ bao người công sức lớn,
  Chí thành học hỏi đắp công huân.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/4/20

Chia sẻ trang này