Pháp luật Tập Quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao -người post đầu: SOS!

Thảo luận trong 'Tủ sách Pháp luật' bắt đầu bởi khanhan, 30/9/13.

 1. khanhan

  khanhan Lớp 3

  Lời nói đầu
  Việc công bố Bản án, Quyết định của Toà án (đặc biệt là Quyết định của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao) sẽ mang lại những kết quả hết sức quan trọng, bao gồm: giúp cho các Toà án áp dụng pháp luật một cách thống nhất trong công tác xét xử và nâng cao chất lượng của việc ra Bản án, Quyết định của Tòa án; giúp cho người dân thấy được kết quả giải quyết vụ việc của Toà án, từ đó sẽ tự mình giải quyết những vụ việc tương tự và như vậy, sẽ làm giảm tải công việc của Toà án; giúp các Luật sư, các nhà nghiên cứu pháp lý, các giáo viên và các sinh viên của các Trường Đại học cũng như công chúng nói chung có những thực tiễn sinh động. Việc công bố bản án của Toà án còn giúp cho việc phát hiện những khiếm khuyết của các văn bản pháp luật, từ đó đặt ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật đó.
  Ngoài ra, việc công bố bản án còn đáp ứng đòi hỏi trong quá trình hội nhập quốc tế của nước ta hiện nay. Như chúng ta đều biết, một trong những yêu cầu của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO) là các bản án của Toà án cấp cao nhất phải được công bố hoặc có sẵn cho công chúng.
  Với mục đích đó, được sự đồng ý của lãnh đạo Toà án nhân dân tối cao, Bộ Văn hoá- Thông tin với sự hỗ trợ của Dự án STAR - Việt Nam (Dự án hỗ trợ kỹ thuật thực thi Hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ) và sự tài trợ của USAID, Tạp chí Toà án nhân dân dưới sự chỉ đạo của TS. Đặng Quang Phương - Phó Chánh án thường trực Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức biên soạn và phát hành 2 số chuyên đề công bố một số Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao.
  Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

  Tạp chí Toà án nhân dân

  Trên đây là lời giới thiệu của Ban soạn thảo (tạp chí TAND) về 2 tập Quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao. Xin lưu ý thêm với các bạn, tập 1 bao gồm các Quyết định GĐT về dân sự, hôn nhân & gia đình, kinh doanh thương mại và lao động; tập 2 gồm các Quyết định về hình sự, hành chính.

  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn: TVE
   
  vu thien vu, haist, Tan Thang and 2 others like this.

Chia sẻ trang này