Đông phương Tây Tạng sinh tử thư

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi Heoconmtv, 8/6/15.

Moderators: Do dai hoc NEU
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Tây Tạng sinh tử thư
  Dịch giả: Nguyên Phong
  Nguyên tác: Bardo Thodol Chenmo

  Một trong những bộ sách đặc biệt của Tây Tạng là bộ Tử Thư (Tibetan Book of the Dead) viết về đời sống sau khi chết. Cuốn sách này đã được nhiều người nghiên cứu và phiên dịch nhưng vì nó quá hàm súc, khó hiểu nên một số học giả đã rút tỉa vài đoạn trong đó, khai triển rộng ra để an ủi những người đang đau khổ vì cảnh tử biệt. Phần dưới đây trích trong cuốn "To Those Who Mourn" của Giám Mục Charles Leadbeater, một nhà thần học nổi tiếng của thế kỷ 20

  Lúc chết thực sự cũng là lúc mà những kinh nghiệm nội tâm lợi lạc sâu xa nhất có thể xảy ra. Do thường thực tập tiến trình chết trong khi thiền định, một thiền giả tu cao có thể sử dụng lúc chết của mình để đạt những chứng ngộ lớn lao. Đấy là lý do những hành giả có kinh nghiệm thường nhập định vào lúc họ chết. Một dấu hiệu của sự đắc đạo nơi họ là thi thể họ thường không thối rửa sau khi họ đã chết rất lâu trên phương diện lâm sàng.

  Ngoài sự chuẩn bị cái chết của riêng mình, một việc khác không kém phần quan trọng là giúp người khác có một cái chết tốt đẹp. Khi mới sinh ra đời, chúng ta đều là những hài nhi yếu đuối; nếu không nhờ sự săn sóc tử tế mà chúng đã nhận được, thì chúng ta đã không thể sống còn. Người sắp chết cũng thế, không thể tự túc được, nên ta phải giúp họ thoát khỏi những bất tiện và lo âu, và cố hết sức để giúp họ có một cái chết thanh thản. Điều quan trọng nhất là tránh làm điều gì khiến cho tâm người sắp chết thêm rối loạn. Mục đích trước nhất của chúng ta giúp người sắp chết là làm cho họ được thoải mái. Có nhiều cách để làm việc này. Với người đã quen tu tập, nếu khi họ sắp chết mà ta nhắc nhở chuyện tu hành, tinh thần họ có thể thêm phấn chấn. Một lời trấn an đầy từ ái của ta có thể gợi cho người sắp chết một thái độ bình an, thoải mái.

  Cái chết và tiến trình chết có thể cung cấp một giao điểm gặp gỡ giữa Phật giáo Tây Tạng và khoa học tân tiến. Tôi tin rằng hai bên có thể cống hiến cho nhau rất nhiều về hiểu biết và thực hành. Thầy Sogyal Rinpoche đúng là người để làm cho cuộc gặp gỡ này thêm dễ dàng, vì thầy đã sinh ra và trưởng thành trong truyền thống Tây Tạng, đã thụ giáo với một vài vị lạt ma tên tuổi nhất của Tây Tạng, đồng thời thầy cũng được hấp thụ một nền giáo dục tân tiến, đã sống và giảng dạy nhiều năm ở Tây phương và đã quen thuộc với lề lối tư duy của người phương Tây.

  Sách này không chỉ cống hiến cho độc giả một trình bày lý thuyết về sự chết, mà còn cung cấp những cách thực tiễn để hiểu và tự chuẩn bị cho mình lẫn người khác (về cái chết) một cách thản nhiên và viên mãn.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 30/6/15
 2. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  bác ơi, bác học tập khiconmtv post scan pdf đi ạ,
   
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Post scan pdf mệt lắm vì file nặng phải up lên fshare (up mediafire mau chết link lắm), mình luôn cố gắng trong mọi trường hợp sẽ post file pdf.
   
 4. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  Với những sách loại này mình hay in ra để đọc nên rất mong @Heoconmtv up sách scan nhé. Còn về phần fshare mình sẽ clone lại ngay. :)
   
 5. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  với những sách loại này nên post sách scan thiệt.
   
 6. SagaConan

  SagaConan Mầm non

  ôi Sinh Tử kì thư có 2 cuốn: 1 cuốn của Tây Tạng, 1 cuốn của Ai Cập. Không biết còn nước nào nữa không?
   
  chodomka thích bài này.
 7. anhhung96

  anhhung96 Mầm non

  Các bác ơi, sách này có bản scan pdf chưa ạ
   
 8. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Chưa bạn ơi.
   
 9. NGÔ THÀNH HẢO

  NGÔ THÀNH HẢO Mầm non

  giải nén rar thế nào các bạn
   
 10. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ơi, quyển trên nội dung bên trong không phải quyển Tây Tạng sinh tử kỳ thư mà là quyển Trở về từ cõi sáng.

  Theo thông tin và hình trên tiki thì quyển Tây Tạng sinh tử kỳ thư có 331 trang và 200 hình minh họa, 150 giản đồ. Tác giả Tề Hân, Liên Hoa Sinh.

  Tây Tạng sinh tử thư.png
  Tây Tạng sinh tử thư .png

  Còn đây là một phần của mục lục Tây Tạng sinh tử kỳ thư:

  1.png
  2.png
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/9/20
  Victim thích bài này.
 11. xversion1

  xversion1 Lớp 2

  Có đem scan thành PDF đc ko bác?
   
  moreshare thích bài này.
 12. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Hình ảnh này lấy trên tiki và google, chỉ thấy mấy hình lẻ vậy thôi, mình không có file ebook này bạn ơi.
   
  xversion1 thích bài này.
 13. HockeyQ

  HockeyQ Lớp 9

  Thêm định dạng.
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Do dai hoc NEU

Chia sẻ trang này