Kinh điển Tên anh chưa có trong danh sách - Boris Vasilyev

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi picicrazy, 8/10/13.

 1. picicrazy

  picicrazy Sinh viên năm I

  Tên truyện: Tên anh chưa có trong danh sách
  Tác giả: B. Vasiliev


  Một câu chuyện chân thực và cảm động trong những năm tháng đầu tiên của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Xô Viết. Anh lính trẻ Pluzhnikov bước vào năm thứ 19 của cuộc đời với những điều anh chưa từng nếm trải: cái chết và sự sống; trung thành và phản bội, sự dữ dội của chiến tranh và những phút thanh bình hiếm hoi ngay trận địa nơi tên anh chưa được ghi vào biên chế những người lính chiến đấu.


  .. và chính tại nơi khói lửa ấy anh đã tìm ra được một tình yêu giản dị nhưng vô cùng cụ thể và gần gũi, khác xa với những gì anh đã tưởng là tình yêu trước đây.


  Những người con của chúng ta yên nghỉ ở nơi nào, điều đó không thực sự quan trọng. Điều quan trọng là họ đã hy sinh vì mục đích gì.
  Người viết bài: khaviet
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  htahta, thanhbinhtran, An05 and 10 others like this.
 2. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Tên anh chưa có trong danh sách (В списках не значился) là một cuốn tiểu thuyết Xô viết của nhà văn Boris Vassilyev, cuốn sách được xuất bản năm 1974 ở Liên bang Xô Viết, lấy bối cảnh là cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941-1945), tác phẩm nói về một người lính Hồng quân trẻ tuổi đã tham gia vào công cuộc bảo vệ pháo đài Brest ở biên giới phía tây của Liên Xô (Nay thuộc Belarus), khi quân Đức tấn công. Tên anh chưa có trong danh sách được coi là một trong hai cuốn tiểu thuyết ngắn hay nhất của Boris viết về chủ đề cuộc chiến tranh vệ quốc (cùng với cuốn Và nơi đây bình minh yên tĩnh).

  Đêm ngày 21, rạng sáng ngày 22 tháng 6 năm 1941, quân đội Đức Quốc xã bất ngờ nổ súng mở đầu cho Chiến dịch Barbarossa tấn công Liên Xô. Cùng ngày 21 tháng 6 định mệnh, anh lính trẻ Nikolai Pluzhnikov được điều tới Pháo đài Brest, tiền đồn của Hồng quân nằm ở biên giới Đức-Xô. Pluzhnikov chưa kịp tìm tới đơn vị của mình để đăng ký thì toàn pháo đài đã bị dội pháo phủ đầu ác liệt và sau đó bộ binh Đức Quốc xã bắt đầu tràn ngập Brest. Tuy cố gắng chống đỡ nhưng trong cảnh bị tấn công chớp nhoáng, Hồng quân không thể đáp trả lại một lực lượng đông đảo với hỏa lực vượt trội của quân Đức, đồng đội của Pluzhnikov lần lượt ngã xuống, còn bản thân anh lính trẻ phải ẩn nấp trong hệ thống hầm hào của pháo đài để tiếp tục duy trì cuộc kháng cự. Ngày tháng dần qua, những người Nga cuối cùng trong pháo đài lần lượt ngã xuống hoặc bị bắt, Pluzhnikov rơi vào trạng thái hoàn toàn cô độc, vừa cố gắng cầm cự để sống sót, vừa phải căng mọi giác quan để đối phó với quân Đức. Sau chín tháng kháng cự, khi mà chiến tuyến đã tiến sâu vào trung tâm nước Nga, Pluzhnikov, người lính duy nhất còn lại của Hồng quân ở Brest, cuối cùng cũng bị bắt. Khi các sĩ quan Đức Quốc xã hỏi anh về tên tuổi, cấp bậc, chức vụ, Nikolai Pluzhnikov chỉ trả lời rằng: "Tôi, người lính Nga" và qua đời. Thành phố Brest sau này đã được chính phủ Liên Xô phong tặng danh hiệu Thành phố Anh hùng.

  Tên anh chưa có trong danh sách có thể được coi là một cuộc chiến thu nhỏ của cuộc chiến lớn trong đó tập hợp đầy đủ những thành phần người, những người lính anh dũng chiến đấu cho tới chết vì Tổ quốc, những chiến sĩ hóa điên vì kinh hoàng, những kẻ hèn đầu hàng kẻ địch, những bà mẹ chăm sóc các chiến sĩ như con mình...

  Cuốn sách đưa chúng ta về một thời quá khứ đau thương nhưng hào hùng. Tuy là một tác phẩm nước ngoài nhưng rất sâu sắc khi liên hệ về đất nước ta, nó khiến ta thấy cảm phục những con người như thế và đồng thời cảm thấy căm ghét chiến tranh căm thù cái ác.


  *******
  Tác phẩm: Tên anh chưa có trong danh sách
  Tác giả: Boris Vasilyev
  Dịch giả: Đức Thuần và Xuân Du
  Nhà xuất bản Cầu vồng - 1974
  ======
  Chế bản: Nhóm Tây Phong Lĩnh
  Thể loại: Tiểu thuyết chiến tranh
  Thời gian hoàn thành: 25-4-2015
  Nguồn: [email protected]
  *********
  Ebook này được thực hiện theo dự án “CHẾ BẢN LẠI EBOOK CŨ” của diễn đàn TVE-4U.ORG

   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 25/4/15
  hoa2005, victra, htahta and 43 others like this.
 3. Cải

  Cải Cử nhân

  Một tác phẩm khác của Boris Vasilyev trên diễn đàn.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  htahta, 4DHN, ThanhVan and 3 others like this.
 4. ThanhVan

  ThanhVan Mầm non

  "Và Nơi đây bình minh yên tĩnh" & "Tên anh chưa có trong danh sách" mở đầu cho các tiểu thuyết Nga minh tìm đọc vào nhưng năm 90.
   
 5. tiendungtmv

  tiendungtmv Lớp 5

  Có bạn nào còn quyển "17 khoảnh khắc mùa xuân" của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link không ?. Một quyển kinh điển về tình báo Xô viết trong chiến tranh thế giới II đó.
   
 6. colangxxi

  colangxxi Lớp 2

  Theo mình biết thì cuốn này chưa có ebook nhé
   
 7. steel134

  steel134 Lớp 1

  Hình như chỉ có phim thôi, nhớ mãi bản nhạc phim 17 khoảnh khắc mùa xuân, phải nói là quá hay.
   
 8. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Bạn nào có cuốn 17 khoảnh khắc mùa xuân - Yulian Semyonov cho mình xin với. ?
   
 9. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Đã làm lại mục lục
   

  Các file đính kèm:

  hoa2005, amorphous, htahta and 12 others like this.

Chia sẻ trang này