Thảo luận Tên Tuổi Trần Hưng Đạo

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Quốc Võ, 10/5/15.

Moderators: amylee
 1. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Em thấy nhiều trang web Việt Nam đăng bài bình luận về 10 đại danh tướng trên thế giới, (cái này thì phổ biến quá rồi, chắc chả cần đưa link làm gì cho mệt), trong đó đánh giá rất khập khiễng, và có 2 danh tướng Việt Nam được chọn. Một là Trần Quốc Tuấn (còn lại thì khỏi cần nói), trong khi đó nhiều trang lại khẳng định Trần Quốc Tuấn thậm chí còn được biết đến rất ít bởi các sử gia phương Tây, chứ đừng nói gì đến xếp hạng, họ cũng nói rằng cuộc xếp hạng này là không có thật, là do VN bịa ra. Vậy thực hư ra sao đây?
  P/s: Tiện, bác nào rảnh thì vote xem ai xứng đáng trong bảng xếp hạng 100 danh tướng của thế giới!
   
  laithanhtuan thích bài này.
 2. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  Mông Nguyên ngày xưa mạnh lắm, chiếm gần hết Châu Á, đến tận Thổ Nhĩ Kì,....
  Trung Quốc cũng chiếm luôn
  Rồi định làm cỏ cả Đại Việt
  nhưng
  Trần Quốc Tuấn 3 lần đại thắng Mông Nguyên
  Chỉ biết vậy!!!
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/5/15
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mông Cổ thời đó chiếm nửa thế giới chứ ít ỏi gì. Cũng do một tay Thành Cát Tư Hãn gây dựng cơ đồ, đến khi ông mất thì cũng xuống dốc. Chúng ta chỉ thắng con cháu Thành Cát Tư Hãn mà thôi. Nếu lúc đó ông còn sống thì chuyện đã khác. Ông là kỳ tài ngút trời nhưng tụi con cháu lại quá ngu ngốc, Mông Cổ cũng vì thế mà lụn bại.

  Người vĩ đại gây dựng cơ đồ còn dễ hơn kiếm một người vĩ đại khác để kế nghiệp.
   
 4. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Chuẩn, em thấy VN quá đề cao Trần Quốc Tuấn và thực sự thì cả ba lần quân Mông Cổ đều có vấn đề trầm trọng, thắng cũng chả oai mấy.
   
 5. sannyas60

  sannyas60 Lớp 8

  [​IMG]
  Đế quốc Mông Cổ từ năm 1206 đến năm 1294​
  Kinh thặc....:p
   
  Quốc Võ thích bài này.
 6. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Đồng ý, nhưng mình cũng người Việt mà chắc cũng chả biết về Hưng Đạo Vương nhiều hơn người nước ngoài đâu!
   
  Quốc Võ thích bài này.
 7. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Ý bác là sao?, thực ra biết cái tên, sơ lược chút về cuộc đời, cống hiến là được rồi!
   
 8. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  À, nếu đề cao quá mà chẳng biết là vì điều gì thì là "quá đề cao", còn thực sự Ngài đã làm những gì, về trí tuệ, nhân cách,....đọc sách chép lại cũng chẳng biết hết được!
   
 9. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đúng vậy, đọc sách sử chỉ thấy cái bề ngoài, bề nổi mà thôi. Nhất là Việt Nam không có điều kiện để chép sử rõ ràng như người ta.
   
 10. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nói chớ mấy danh nhân thời xưa tôi chả muốn bàn. Cái quan tâm là di sản của họ, học được cái gì trong đó thì học, không học được thì thôi.

  Hơi đâu mà ngẫm nghĩ người thiên cổ.

  Mượn hai câu thơ Trinh Trinh post lên đây:

  Ai công hầu, ai khanh tướng, trên trần ai, ai dễ biết ai
  Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế.

   
  angoc1234 thích bài này.
 11. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Cám ơn các bạn!...
  Tuy nhiên việc mở topic này tại box Trao đổi/Thảo luận là chưa đúng nên mình sẽ dời qua box Bàn Trà nha,
  (Người thực hiện: @tducchau .)
  @ All: Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương là bậc Thánh nhân của người Việt ta, lũ chúng ta là kẻ hậu nhân... nên chăng sẽ là 'khả úy', chớ đừng 'khả ố' các bạn ạ!...
  Chúng mình là Diễn đàn Sách, nên chủ yếu, trọng thị về Sách và Văn hóa đọc sách, nên đề nghị khi mở Chủ đề (topic) mới, các bạn cũng 'tập trung' vào cái vụ sách & đọc sách giùm ... Các chuyện khác, (nếu có), thi thoảng 'nhấn nhá, chấm phá,...' chút chút cho thay đổi không khí chung...
  @Quốc Võ : Nếu bạn có nhã ý tìm hiểu về Đức Thánh Trần, có thể tìm & đọc thông tin về ngài trong các quyển: Đại Việt sử ký toàn thư (bản dịch); Việt Nam sử lược; Từ điển bách khoa Việt Nam; Từ điển văn học (bộ mới),… Đặc biệt, là bộ “Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm” (6 tập); theo các Sử gia ngoài nước, thì bộ sách sau đây thực sự vô giá đối với sử học Việt, Bạn theo link sau để xem chi tiết nha: история-вьетнама.рф/vi/
  (Phụ chú: Khi xem mà thấy ra thế nầy
  upload_2015-5-11_15-19-27.png
  chữ các dạng Nga, Anh, Pháp thì bấm vô cái cờ đỏ sao vàng nhá!
  Thôi để mình trích ra cho nhanh:
  upload_2015-5-11_15-11-7.png
  Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm” (6 tập)
  (история-вьетнама.рф/vi/)​

  Chủ tịch Đoàn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga [VHLKHN]

  Người giám sát: Viện sĩ Alexandre Nekipelov (Phó chủ tịch VHLKHN, giám sát từ tháng 11/2011 đến tháng 6/2013) và Sergei Markianov (Cục trưởng cục quan hệ đối ngoại VHLKHN).

  Người tài trợ: Vadim Milshtein (mất ngày 10 tháng 4 năm 2014),Vladimir Pozner và Andrei Akimov (từ ngày 16 tháng 11 năm 2014).

  Tổng chủ biên và chịu trách nhiệm xuất bản: Tiến sĩ sử học (Liên-xô, Nga), Docteur d’État es-Lettres et Sciences humaines (France) Pavel Pozner (Viện Phương Đông học thuộc VHLKHN [VPĐH VHLKHN]).
  © Vladimir Pozner
  © Pavel Pozner

  Ngày 19 tháng 11 năm 2014 Chủ tịch của Viện Hàn lâm Khoa học Nga Viện sĩ Vladimir Phortov đã tặng cho Tổng thống của Liên bang Nga Vladimir Putin 6 tập của “Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm”. Đồng thời Ông đề nghị tặng quyển này cho Tổng bí thư của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt-nam đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

  upload_2015-5-11_15-14-14.png

  Ngày 25 tháng 11 năm 2014 Vladimir Putin gặp Nguyễn Phú Trọng tại Sochi và được tặng cho Tổng bí thư của BCH TƯ DCS VN 6 tập của “Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm”.

  "... Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm là công trình khoa học gồm 6 tập. Công trình là kết quả của việc tổng kết tất cả các công trình nổi tiếng của giới nghiên cứu về Việt Nam trên khắp thế giới trước đó. Trên thế giới, số tác phẩm như thế này rất ít; bởi vì, hầu hết các tác phẩm nghiên cứu trước đó chỉ tổng kết một giai đoạn lịch sử cụ thể nào đó và trở thành cơ sở cho việc nghiên cứu quy mô tiếp theo. Trong sử học Nga, những cuốn “lịch sử toàn tập” như thế này thường được gọi là “hàn lâm”. Việc biên soạn Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm không thể có được nếu không có những tác phẩm cơ bản, đóng vai trò nền tảng của các nhà bác học Pháp thế kỷ XIX – nửa đầu thế kỷ XX, các nhà nghiên cứu của Việt Nam và các nhà Việt Nam học Xôviết (Nga) nửa sau thế kỷ XX. Chính những người ấy và tác phẩm của họ đã đặt cơ sở cho việc biên soạn bộ sách “Toàn tập Lịch sử Việt Nam hàn lâm” sáu tập này...

  Xuất bản bằng format A5 series A 148 mm X 210 mm..."
  Riêng vụ
  theo thiển cận, mình nghĩ, là không nên!
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/5/15
 12. giaitich

  giaitich Lớp 7

  Chỉ bằng vài câu, bạn đã xô ngã một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, rất đáng khâm phục. Tuy nhiên tôi thông cảm được với bạn.

  Tôi cũng thích ý tưởng vote 100 danh tướng của bạn. Tôi không biết nhiều, nhưng xin đề cử hoặc bổ sung vị đại tướng Vi Tiểu Bảo. Ông này có đánh 1 trận công chiếm thành của Nga La Tư gì đó (đọc lâu rồi quên) rất khí thế.
   
  laithanhtuan thích bài này.
 13. 123phat

  123phat Lớp 9

  Ở trên bạn tducchau đã có bài viết và trích dẫn về bộ bách khoa của Nga nói về Việt Nam. Có thể nhiều bạn sẽ cho rắng người Nga là bạn Việt Nam nên họ khen chúng ta. Nếu thế thì các bạn có thể xem thêm một vài bộ bách khoa như The Encyclopedia of World History (rất nhiều bản: có bộ 3 vols, có bộ 6 vols, 7 vols...) mục Mongol hay Vietnam để xem các sử gia thế giới nói gì về lịch sử nước ta.
  Hiện nay trên diễn đàn chúng ta có rất nhiều bạn đã đưa lên nhiều tài liệu (truyện, sách tham khảo, hồi ký, sách sử..) của những tác giả hầu hết là ở hải ngoại để bôi bác, bêu xấu, xuyên tạc sự thật ... về các anh hùng dân tộc của chúng ta (như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo, Quang Trung ... ). Nói chung là các bạn ấy có quyền suy nghĩ theo quan điểm của mình, không ai bắt các bạn ấy phải suy nghĩ khác được. Riêng tôi trình bày những suy nghĩ, những điều mắt thấy tai nghe của mình như sau:
  - Tôi đã đến Vũng Chùa, đảo Yến, Quảng Bình vào một buổi trưa nắng gay gắt tháng 7-2014 để thấy cả hàng ngàn người xếp hàng chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp dù Đại tướng đã ra đi hơn một năm. Tháng 2-2015 tôi đã thấy hàng ngàn người (có cả người nước ngoài) đợi chờ sau cơn mưa lạnh ở Hà Nội để vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay trước cửa chợ Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TPHCM tượng đài vua Quang Trung ngày nào cũng có trái cây và nhang cúng. Ở chùa Ông Bình Dương, bên trái bàn thờ Quan Công là bàn thờ các anh hùng liệt sĩ như Hồ Chí Minh, Phan Đình Phùng, Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa thám, Nguyễn Thiện Thuật ... lúc nào cũng có người tới cúng vái. Ở xã Tân Trụ, huyện Cần Đước Long An nơi nghĩa quân Nguyễn Trung Trực đốt tàu chiến của Pháp năm xưa, nơi phía Bắc đảo Phú Quốc đền thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực lúc nào cũng hương khói nghi ngút ... Còn biết bao nơi khác nữa mà các bạn có thể biết.
  - Nếu các bạn học sử và văn trước 1975 như tôi, bạn sẽ không biết nhiều tác phẩm như Hịch tướng sĩ, Binh thư yếu lược, thơ văn đời Lý Trần ... mà chỉ nghe liệt kê thôi. Vì sao? Bởi vì các triều đại Trung Quốc khi xâm lăng nước ta đều mong muốn tiêu diệt nền văn hoá Việt Nam để đồng hoá dân tộc Việt bằng cách đốt phá đền đài, tịch thu sách vở v.v... Các bộ Binh thư yếu lược, Hịch tướng sĩ .. của Trần Hưng Đạo cũng cùng chung số phận như vậy. Nhờ có giai đoạn "Việt Trung hữu hảo" nên các nhà khoa học, sử gia của ta (ở miền Bắc thôi) mới có điều kiện tiếp cận các tài liệu tưởng như mất ở trong các thư viện ở Trung Quốc. Những chuyện như người TQ đã đón vua Quang Trung giả khi sang Tàu tốn kém thời gian, tiền bạc ... cụ thể bao nhiêu người Tàu đều ghi đầy đủ cả. Ví dụ cụ Nguyễn Du khi đi sứ nhà Thanh đến nơi đâu, ngày tháng nào, sử sách nhà Thanh ghi đầy đủ cả.
  - Các bạn nếu có thì giờ có thể xem thêm các chương trình truyền hình về văn hoá, lịch sử trên báo Kiến thức, Hồn Việt, hay VTV, HTV ... có kể những chuyện lịch sử về những đền thờ, chùa, miếu ... của rất nhiều nhân vật lịch sử ... Có những chuyện rất khôi hài nhưng có thật như vua Lê hay Trần gì đó (tôi không nhớ rõ) đi chơi ngang Hồ Hoàn Kiếm bị cướp trấn lột cà quần áo ... Qua những câu chuyện này các bạn sẽ thấy lịch sử chúng ta có những bước thăng trầm, thấm mồ hôi xương máu của biết bao thế hệ ông cha chúng ta, chứ không phải các sử gia, các nhà văn hoá ... ngồi bịa ra như một số sách xuất bản ở hải ngoại đã xuyên tạc.
  - Cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc gần đây nhất đã qua 40 năm. Một thời gian không phải là dài so với lịch sử đất nước nhưng cũng đủ dài với một đời người. Vì thế có nhiều tác phẩm nhất là ở hải ngoại, được viết bởi những con người còn mang nặng hận thù đã xuyên tạc rất nhiều sự kiện nhân vật lịch sử. Ngay một số nhà báo trong nước do thiếu tài liệu nên cũng viết nhiều điều sai như trận đánh Hoàng Sa ca ngợi lính hải quân VNCH. Nếu các bạn đã được đọc tài liệu của Hạm Trưởng HQ16 VNCH cùng tham chiếm trong trận đó sẽ thấy trận chiến đó VNCH thua trận vì : binh lính không chuẩn bị trước, các tàu VNCH bắn lầm vào nhau, có sự tiếp tay ngầm của cố vấn Mỹ (ngăn cản không cho không quân VNCH ném bom yểm trợ)... Các tài liệu như tôi nói ờ trên các bạn có thể xem trên một số trang web như báo Hồn Việt quốc học, KBC hải ngoại, một số FB ...
  - Do sách lịch sử của ta trong quá khứ có một số điều sai (nhưng không phải sai tất cả) nên không khỏi khiến nhiều bạn nghi ngờ và khát khao tìm hiểu sự thật. Tuy nhiên thay vì xem thêm các tài liệu khác như tài liệu tham khảo thì một số bạn lại bác bỏ tài liệu lịch sử chính thống của ta, coi tài liệu nhất là ở nước ngoài là duy nhất đúng. Có những tài liệu của tác giả hình như Kim Định thì phải (lâu qua tôi không nhớ tên) đã ca ngợi đất nước ta đến nỗi nói chúa Jesus cũng biết đến nước Việt (???)... Thôi thì tuỳ các bạn.
  - Rất nhiều tài liệu nước ngoài (nhất là của các LM, "sử gia" TC) cố gắng chứng minh VNCH không phải là tay sai Mỹ. Riêng tôi có thể nói thẳng với các bạn (dù các bạn có chửi đi nữa) chế độ VNCH thật sự là bù nhìn, tay sai của Mỹ. Tôi là con sĩ quan VNCH đóng tại Bộ tư lệnh Quân Đoàn II nên biết khá nhiều điều. Các bạn có thể tìm thấy trên youtube những đoạn video clip về phòng hành quân của Bộ tư lệnh QĐ II, QK II. Các sĩ quan VNCH sau khi xem xét các báo báo đã vết các lệnh hành quân (bộ binh , hay không quân, pháo binh ..) sau đó phải đem đến cho các cố vấn Mỹ duyệt, đồng ý mới được thi hành. Ba tôi kể: nhiều lần thám báo báo tin về vị trí các điểm VC trình lên cố vấn Mỹ. Các cố vấn Mỹ đã bác thẳng thừng với lý do VC không thể ở nơi đồng trống như vậy và đánh dấu những nơi cần bỏ bom (oanh kích) hay pháo kích là những ngôi nhà dân trên không ảnh. Rất nhiều sĩ quan VNCH bất mãn nhưng không dám làm gì. Các bạn nào có đọc trên báo ANTG nói vể tư lệnh QĐ II là tướng Lam Sơn sau khi học tập cải tạo đã được nhà nước cho đi nước ngoài nhưng cuối cùng ông ta vẫn chọn về VN sống đến cuối đời. Đó là sự thật. TTVNCH Nguyễn Văn Thiệu đã nói rất rõ trong bài diễn văn từ chức của mình đại ý như sau (các bạn có thể xem clip này trên youtube): "người Mỹ trả tiền nhiều, chúng tôi đánh nhiều, trả tiền ít chúng tôi đánh ít ..."
  Thôi dài dòng tâm sự với các bạn như vậy nhất là với các bạn đang khát khao tìm hiểu sự thật lịch sử và có lòng tự hào về những trang sử vẻ vang của đất nước. Còn với những bạn vì những lí do nào đó (hoàn cảnh gia đình, tôn giáo ...) không tin thì cũng miễn tranh luận.
  Cuối cùng cám ơn các bạn đã chịu khó đọc bài viết này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/5/15
 14. angoc1234

  angoc1234 Lớp 2

  Thế giới theo như mình thấy ngoài mấy bác khoa hoc gia chuyên nghiên cứu lịch sử vì là chuyên ngành của họ+kiến thức rộng bao quát tài liệu phong phú họ mới có cái nhìn đầy đủ khách quan được. Còn chúng ta người bình thường chẳng nên so sánh mà hãy cố gắng duy trì và phát triển di sản của các bậc tiền nhân. Đó mới chính là mục đích khi chúng ta học sử chứ nhỉ. Lập bảng xếp hạng hay xếp cao thấp để làm gì ^^
   
  Last edited by a moderator: 13/5/15
  lichan, laithanhtuan, 123phat and 3 others like this.
 15. 123phat

  123phat Lớp 9

  Ở trên tôi nói lan man quá nên đi xa chủ đề.
  - Theo sử sách thì không những Đại Việt ta thắng quân Nguyên mà cả nước Chiêm Thành nhỏ bé cũng thắng đạo quân do Toa Đô cầm đầu. Đạo quân này thua rút lên phía Bắc vào lãnh thổ nước ta, hợp với quân Nguyên ở phía Bắc do Thoát Hoan đánh xuống đã kẹp quân ta trong đó có đạo quân của vua Trần theo thế gọng kìm. Trước tình thế nguy hiểm này, Hưng Đạo Vương đã phái Trần Quang Khải mang quân đi cứu giá. Đoạn này thì chắc các bạn có đọc trong sử rồi. Chuyện Đại Việt thắng Nguyên thì sử sách còn ghi, còn Chiêm Thành thắng Nguyên ít nói tới bởi vì nước Chiêm Thành sau này bị diệt vong mất tiêu rồi (vì sao chắc ai cũng biết)
  - Thành Cát Tư Hãn mở đầu cho thời kỳ phát triển đế quốc Mông Cổ nhưng thời kỳ cực thịnh của đế quốc Mông Nguyên là lúc cháu nội ông ta là Hốt Tất Liệt lên nắm quyền. Lúc này toàn bộ Trung Quốc, Tây Tạng, Ba Tư (Iran ngày nay) , Siberi, Thổ Nhĩ Kỳ và một phần châu Âu bị Mông Cổ xâm chiếm. Đây cũng là lúc nhà Nguyên gây hấn với nước ta. Do đó nói Mông Nguyên thời kỳ này yếu hơn trước là không chính xác.
  - Các tướng Ô Ma Nhi, Toa Đô, Phàn Tiếp, Thoát Hoan ... đều là tướng giỏi của nhà Nguyên. Thí dụ Ô Ma Nhi là 1 dũng sĩ (chữ Ohmar trong tiếng Mông Cổ là dũng sĩ, phong cho những người tựa như ta gọi là anh hùng quân đội) gây rất nhiều tội ác với nhân dân ta bị bắt trong trận Bạch Đằng mà các bạn đã biết. Sau này khi bang giao lại ta phải trao trả Ô Ma Nhi cho nhà Nguyên. Khi thuyền chở tù binh ra biển, Hưng Đạo Vương đã sai Yết Kiêu đục thủng thuyền để giết Ô Mã Nhi, bắt hắn đền tội.
  - Quân Nguyên xâm lược ta 3 lần nhưng Hưng Đạo Vương chỉ đánh giặc Nguyên 2 lần cuối thôi. Lần chống quân Nguyên xâm lược đầu tiên là công của Thái sư Trần Thủ Độ.
  Các bạn nào không biết các chi tiết này chắc là học sử kém lắm. Không trách gì đi thi rất ít học sinh thi sử.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/5/15
 16. Quốc Võ

  Quốc Võ Lớp 2

  Và đó là những danh tướng thế hệ sau, VN cũng như Campuchia chưa từng đối đầu với tứ khuyển.
   
  laithanhtuan thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này