Trà phiếm Tết là của Việt Nam

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 20/1/20.

Moderators: amylee
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Gần đây tự nhiên để ý thấy người Việt mình gọi tất cả các thời điểm chào năm mới của các nước khác đều là Tết. Tết Tây, Tết Tàu, Tết Miên… Tết Công Gô. Hơi chạnh lòng một chút cùng vài dòng suy nghĩ. Ủa, Tết là từ riêng của Việt Nam mà. Người nước ngoài cũng “ăn Tết” như mình sao? Hay họ cũng “chào năm mới” và gọi nó bằng một cái tên khác có ý nghĩa với họ.
  Người Việt ta thường rất dễ dãi với người nước ngoài, mọi thứ, nhưng cũng đừng nên dâng hết tim gan phèo phổi, ngôn ngữ, văn hóa dân tộc cho người ta như thế chứ.
  Sẽ còn bao nhiêu thứ nữa mà chúng ta đang tự để cho nó rịn khỏi di sản của dân tộc nữa đây?
   
  TĐT, Caruri Tlkd and babylon like this.
 2. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Hmm, mình nghĩ gọi Tết Tây, Tết Tàu... là do không có từ thay thế á, dịch ra tiếng Anh chắc từ holiday. Chứ giờ 1/1 thì cũng không biết gọi gì để né chữ Tết ra, đây là cách để Việt hóa tên các ngày lễ phương Tây cho gần gũi thôi.
  Cái chuyện người Việt dễ dãi với người nước ngoài thì mình đồng ý. Mình vẫn ước dân Việt như bên Pháp, khinh bỉ tiếng Anh, còn chả thèm học nữa là. Biển hiệu họ cũng ưu tiên để tiếng Pháp hơn, hiếm hoi lắm mới thấy tiếng Anh, hồi xưa ở cạnh khu Bùi Viện mình thấy toàn tiếng Anh :<<
   
  Totochan1412, TĐT and tran ngoc anh like this.
 3. Pham Anh huu

  Pham Anh huu Mầm non

  Tại sao gọi Tết Tây lại là dâng tim gan phèo phổi, ngôn ngữ, văn hoá cho Tây? Nghe có vẻ hơi thái quá. Mình chưa hiểu được quan điểm này.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 4. babylon

  babylon Lớp 4

  Thật ra Tết hiện đại càng nhạt hay sao ấy ! Ngày xưa đánh trống phất cờ - Hội Đình - Hội Mão trồng cây nêu ; lễ Phật ; Pháo Đất ; Chọi Gà ; Cờ Người ; Xin câu đối ...Giờ thì còn mỗi Ông Công - Ông Táo ! Những thứ kia vẫn còn nhưng thiên về kiểu trình diễn nhiều hơn - phục vụ Lễ Hội ; Nó không còn náo nức như ngày xưa nữa ! Người đông tấp nập ; hội chị hội em ; hội anh hội chú đi để có không khí chứ Tâm trạng đi để hiểu - để biết - để cảm nhận truyền thống thì ít ! Các Bạn trẻ thì selfie đưa lên Mạng - cảm nhận thì ít mà muốn chứng tỏ Ta đang ở Lễ này Hội kia thì nhiều ! Nhưng mừng là truyền thống mai một nhưng không khí chẳng bao giờ mất : tha hương cầu thực chạnh lòng khi đón Tết xa quê; Tết vui vẻ tụ họp nhìn mặt nhau là chính - bia rượu thêm xôm tụ ; bánh trưng thì càng ngày càng ít Người gói nhưng trong Tâm thức luôn là món quà thể hiện lòng Thành kính lên Tiên Tổ...Còn Hội sau Tết là một mớ hỗn độn của Xin Lộc đầu năm : Khai ấn Đền Trần ; Lễ Hội Bà Chúa Kho ...đi để xin Lộc ; đi để vay Lộc ; đi để thăng quan tiến chức ; đi để an tâm không mất ghế !Giờ nói thực Lễ Hội trong năm của Người Việt còn rất nhiều nhưng số Người quan tâm tìm hiểu ngày càng ít ; ngoài dân địa phương Tổ chức còn biết và giữ - nhất là các cụ cao niên còn thế hệ sau quanh năm tất tả ngược xuôi - thờ ơ rồi cũng lạnh dần - nhạt dần
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/1/20
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Tại vì chữ Tết là di sản, là ngôn ngữ của dân tộc, đem dùng cho người ta đó bạn. Ủa bạn không hiểu sự ví von sao? Không lẽ ý mình là moi tim ra đưa người ta thiệt :D
   
  TĐT thích bài này.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  HÓNG!!!!!!!! cute_smiley8cute_smiley18cute_smiley20cute_smiley26
   
 7. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Tết là từ của VN nhưng lấy của Tàu thôi.
   
  chumeo_di_hia, TĐT and Caruri Tlkd like this.
 8. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Lấy từ vựng của Tàu hay lấy cái Tết của Tàu?
   
  TĐT thích bài này.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nghe, xem truyện cổ tích nào. :D
   
  TĐT thích bài này.
 10. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Cả 2 bạn ạ
   
 11. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Theo các bác thì bánh chưng là tượng trời hay đất?
   
  TĐT thích bài này.
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Rất nhiều người quên một điều trong lịch sử: chúng ta có 1000 năm Bắc thuộc. Trong 1000 năm đó thì rất nhiều thứ bị Hán hóa và thời gian đó dài đến nỗi chúng ta thật sự đã quên mất văn hóa Việt cổ. Bằng chứng ư? Rất nhiều hay hầu hết coi .... của người Hán là truyền thống của dân tộc ta. :p

  Ngay câu chuyện về gốc tích bánh chưng bánh dầy trên kia cũng có nhiều chi tiết không hợp lý. :D
   
  chumeo_di_hia and TĐT like this.
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Trời tròn, đất vuông.
   
  TĐT thích bài này.
 14. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Với nước nào thì có lẽ đúng. Chứ nước Tàu thì những trụ cột văn hóa của họ có phải của họ không thì còn phải xét lại. Nên nhớ kỹ một điều là sử ta đã bị đốt hết. Những dòng chữ nào hiện nay chúng ta đọc được nói rằng người Tàu ép chúng ta học chữ Hán, rồi ép chúng ta theo văn hóa Hán… đều được viết lại theo ý của nhà cầm quyền.
   
  TĐT and tiendungtmv like this.
 15. babylon

  babylon Lớp 4

  Thực ra Trung Hoa trước khi Tần Thủy Hoàng thống nhất là vùng đất có nhiều Tộc Người cát cứ xưng Vương - Kể cả trong cái thời đại Thương - Hạ - Chu vạn dân quy phục nhưng Họ triều phục về mặt chính trị hơn là thể chế đặc biệt là vào cuối giai đoạn suy thoái của Tam đại ; mỗi Tộc Người lãnh đạo lại có quy tắc đo lường - lễ nhạc - vật Tổ khác nhau nên câu chuyện Bánh chưng - bánh dày hoàn Toàn khả tín là của Người Việt ...Người Trung Quốc tôn Quốc mẫu - Quốc phụ của Họ là Nữ Oa - Phục Hy nhưng chẳng có câu chuyện nào mang sắc thái Dâng kính lên hai Vị Tổ phụ này 1 món quà mang tính đặc trưng văn hóa - phong tục cả ! Tuy Họ có đền thờ !
   
  TĐT and tran ngoc anh like this.
 16. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Bánh chưng vuông là kiểu Tàu rồi, bánh chưng cổ VN đây
  Sang bên Đông Anh thấy họ toàn gói bánh kiểu này các bác ạ [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/1/20
 17. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Này giống bánh tét quê mình :D
   
  TĐT and Trúc Quỳnh Đặng like this.
 18. babylon

  babylon Lớp 4

  Vua Hùng Vương thứ 6 - HÙNG HUY VƯƠNG 雄暉王
  Các Bác tính Việt lịch khởi Nguyên 2879 tới năm chính thức bị Hán Tộc đô hộ nhé 108- TCN
  Vậy lúc đó Ông nào có Bánh chưng Vuông mà biếu Vua Hùng
  Tạm chia 2700 cho cho 18 là 150 năm
  Năm 2000 TCN cho tới 1800 TCN là Thời đại tập trung tập quyền đầu tiên của Trung Quốc - Vậy hương thơm Bánh chưng bay tới tận vùng đất Nghĩa Lĩnh !
  Hah ! Vậy mà có Bác bảo Bánh chưng Vuông Trung Quốc ?
   
  TĐT thích bài này.
 19. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Cái Việt lịch khởi nguyên từ 2879 tcn là do mấy cụ làm sử thời sau bịa ra để cho ngang bằng với sử Tàu thôi.
  Thời Hùng vương chỉ bắt đầu khoảng 700tcn.
   
  TĐT and Trúc Quỳnh Đặng like this.
 20. quang3456

  quang3456 Lớp 10

  Đúng rồi, trong đó còn giữ được nhiều nét Việt cổ vì xa Tàu hơn. VD hủ tục đốt vàng mã là ít hơn ngoài này.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này