Trà phiếm Tết là của Việt Nam

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 20/1/20.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bác có vấn đề về đọc mà không hiểu rồi.
   
 2. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Mong bạn giải thích kỹ hơn, nếu không thì là đả kích cá nhân đó nha.
  Tết cổ của người Việt là tết Cơm mới, vào khoảng tháng 11 âm, chính là tháng Tý đứng đầu 12 con giáp, và cũng là thời điểm đông chí- một cái mốc trên vòng quay của trái đất. Còn cái tết 'kiến Dần' như này thì là theo kiểu Tàu- do bị ép mà theo rồi dần dần quen luôn.
   
  TĐT thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Không nhé, đọc không hiểu thì nói không hiểu thôi chứ đả kích gì? Ý của bạn là bạn trích ra ngay câu nguồn gốc ở Vân Nam là nói Trung Quốc có quyền bản quyền với Vân Nam là có bản quyền với phần còn lại của Vân Nam luôn hả :D
  Vân Nam chỉ mới bị Hán hoá cách đây không lâu. Hơn nữa ý nghĩa của bài viết nó còn ở chỗ khác. Chỗ cả cái quá trình giải thích cho câu trên của bạn là bỏ qua các thành tựu khảo cổ, các cuộc phát hiện trống đồng ở những chỗ khác ngoài Việt Nam đó. Giải thích lý do tại sao trống lại có ở những chỗ đó mà không phải là ở đất mẹ của Tàu :v
   
  TĐT thích bài này.
 4. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Thì cũng có thể là vậy nhưng vấn đề là ai đến trước, ai là người khai hóa văn minh cho ai.
  Kiểu như 2 anh em cùng bố mẹ lại hay đánh cãi nhau chí chết.
   
  TĐT thích bài này.
 5. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Thế phải đọc cả bài mới hiểu chứ tôi chỉ trích dẫn cái câu minh họa cho ý của mình còm về lòng tự tôn dân tộc thôi.
  Tôi thừa biết TQ là 1 khái niệm rất rộng lớn và Vân Nam bị Hán hóa khi nào. Nhưng Lạc Việt thì không bao gồm Vân Nam nên người ta nói trống đồng Đông Sơn có nguồn gốc Vân Nam chứ không phải Lạc Việt, vậy thôi.
  Còn bạn nói tôi có vấn đề về đọc không hiểu thì phải chứng minh nhé, nếu không tôi cũng bảo là bạn đọc không hiểu được nha.
   
  TĐT thích bài này.
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn có quyền mà.
   
 7. babylon

  babylon Lớp 3

  Đoạn cuối Link của Mình :
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 8. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Dân tộc mình yếu thiệt chứ biết đâu gì nữa?
   
 9. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ờ bạn. Nhưng sống dai :D không thì cũng bị Hán hoá nốt.
   
 10. babylon

  babylon Lớp 3

  Yếu không Do Thể chế chính trị và Quan niệm của Tầng lớp tri thức sĩ phu yêu Nước thôi !
  Nên nhớ chúng Ta từng có thời văn hóa chẳng chụi ảnh hưởng của Anh láng giềng - Đặc biệt là Lý - Trần ; xem hoa văn rồng thời Lý thì biết
  11.png
   
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đã phân tích gen ở mức phân tử thì hông có cãi được nha. :)
   
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Con rồng này là thời Trần.

  Rồng thời Lý mập hơn cơ. Chính là mấy con rồng đá ở tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Hoàn Kiếm, HN. :D
   
 13. Mình gọi nôm na là dân gian hoá hén. Nói về sữa, mình vẫn nghĩ nó là thứ chất lỏng của giống cái sau khi sinh, dùng để nuôi dương con nhỏ.
  Chúng ta có Sữa Bắp, sữa sắn, sữa đậu xanh, sữa đậu đỏ, trà sữa v.v... Cứ thế nào mà ra đặc đặc, màu đục đục, nếu trắng càng tốt thì dân gian gọi là sữa và hệ thống maketing đường phố tôn nó lên là sữa.
  Hay nói về Sâm, mình vẫn nghĩ nó là cái củ được đào ở núi nào đó ở Cao Ly có công dụng thần diệu nào đó. Chỉ có vài loại thôi. Bây giờ dân giang cứ rễ gì giông giống, cây trái gì có ích cho sức khoẻ (không biết có thiệt không) thì cứ nện chữ Sâm vào. Sâm bí đao, sâm dứa, sâm đất (r đinh lăng), sâm biển (cái con gì quên mất rồi).
  Thời đại nào cũng vậy thôi, hai chữ "dân gian" có thể định nghĩa được nhiều thứ mà chỉ có "dân gian" chấp nhận.
  Mình dễ dãi chút đi. Ba ngày tết rồi, chữ Tết cũng đọc chại từ chữ Tiết cũng từ dân gian mà ra. Xuề xoà là êm ái thôi ^.^
  Chúc mọi thành viên TVE-4U có một năm con chụt (giọng miền trung) thành công và bình an nha.
   
  Last edited by a moderator: 25/1/20
  mr.buiduytung and TĐT like this.
 14. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 6


  Tôi vẫn cứ không đồng ý chút nào về lời khuyên “dễ dãi chút đi” của bạn. Chính vì cái tính “dễ dãi”, “xuề xòa” hay “chín bỏ làm mười” trong văn hóa của người Việt Nam ta mà mọi sự từ bé tới lớn, chẳng cái nào ra cái nào. Tôi chủ trương phải tranh luận cho ra lẽ, nói nôm na chính là cãi nhau, chỉ là cãi nhau một cách có văn hóa và duy lý, có bằng chứng cho ý tưởng và lập luận của mình. Có thể là ý tưởng đó sai và lập luận đó không vững chắc và logic. Nhưng thà có mà sai còn hơn không có gì hết vì sự dễ dãi chín bỏ làm mười.

  Và theo tôi nghĩ, tranh luận cũng là một khía cạnh khác của TVE-4U ngoài việc giới thiệu, đăng tải sách.
   
 15. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Một chủ đề rất là Tết, chủ đề này sẽ rôm rã qua Tết. Tết thì chúc Tết vậy:
  TĐT chúc các Bác hoàn thành mọi kế hoạch năm cũ (dù còn 2,5 ngày). Năm Tý cũng là một năm bắt đầu cho mười hai con giáp nên khó khăn gì đi nữa thì xé nháp làm lại từ đầu. TĐT kính chúc các Bác và gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng, tài lộc, vạn sự như ý.
   
 16. Người ta biết được vấn đề rồi thì mới có thể dễ dãi, xuề xoà. Còn nếu không hiểu thì cứ theo tâm lý đám đông mà chấp nhận.
  Dân gian có sức mạnh vô địch. Cái họ gọi là gì cũng chẳng biết từ đâu mà ra, cũng chẳng biết làm thế nào để thay đổi, canh chỉnh cho đúng. Bởi đám dân gian đó thiệt là dễ dãi và xuề xoà, lúc nào cũng vậy và mình cũng ở trong đám đó ^.^
   
  TĐT thích bài này.
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Kiểu phân tích phần mềm ở cấp độ mã nguồn vậy hả anh :D mã nguồn có thể giống nhau nhưng hai ông ở hai quốc gia khác nhau viết nên là bình thường, chỉ cần có chung một bộ quy tắc để viết, là ngôn ngữ lập trình. Tóm lại thì bất cứ cái gì cũng cần có một quy tắc. Nếu mọi thứ đều ngẫu nhiên mà hình thành, tiến hóa, thì thế lọ thế chai lào mà cả cái hệ thống sinh vật chia sẻ cùng một mã nguồn - DNA - hay là vật liệu di truyền được.
   
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Anh mới đọc được mấy chục trang đầu của bộ sách kia nên kiến thức của bộ sách đó chưa kịp "thấm". Trả lời luôn về nguyên lý của nó thì hơi hồ đồ. :D
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  "Hà Nội mùa này trời không có nắng", hôm qua còn lạnh tê tái mà trong kia bà con đội nắng về quê ăn Tết. Thương quá đi! :D

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 20. Ở Miền Nam thì nếm 1 lần về quê ăn tết với người Miền Tây. Nhớ tới già và sợ tới Xì dách. Vui và rợn nhất là đi đêm nhé. Có thể khởi hành từ 5 chiều - 7h tối hoặc trể hơn, đường đông như hội trên quốc lộ nhưng khi rẻ về hướng nhà mình muốn đến thì lạnh buốt sống lưng. Người quê ngủ sớm, 8h tối là 1 mình ta với con đường, không đèn đường, không có trăng, chỉ có đèn xe, hai bên cây cối như giỏi theo người ta. Cảm giác cả thế giới đã bỏ rơi mình, nếu bị người yêu bỏ rơi cũng không khó chịu bằng cảm giác cô đơn như thế, quây đầu ư? Còn sợ hơn là đi tiếp. Cho đến khi quẹo zô sân nhà mới thấy cái lạnh nó xâm lấn con người mình...
  Không biết mọi miền khác thế nào, nhưng mình trải qua cảm giác đó 1 lần, mình không phải người miền Nam, trải nghiệm đó thật đáng nhớ.
  Họ quen rồi. Cái háo hức của họ có thể vượt qua tất cả. Cái mái tranh nghèo (vẫn còn nha các bạn và còn rất nhiều) trong đó có mấy người đang lu lu ngọn đèn chờ họ, thấp thỏm chờ họ, rồi họ về thì trách họ thậm tệ. Chớ tụi bây zìa chi cho khổ cực zầy nè, SG có xa đâu, muốn zìa nào zìa, ba ngày này zìa thấy cực hôn? Tội con tội cháo tao.
   
  Caruri Tlkd thích bài này.

Chia sẻ trang này