Trà phiếm Tết là của Việt Nam

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 20/1/20.

 1. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  "Yếu" mà bạn @tran ngoc anh đang nói đây là về sự sáng tạo mà? Thú thật, nhất thời tôi cũng không thể nhớ ra là trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, chúng ta đã phát minh ra được món gì vĩ đại mà vẫn còn lưu truyền đến thế hệ ngày nay? Bác nào học vấn uyên thâm có nghiên cứu về lịch sử dân tộc xin giới thiệu vài món cho mọi người đại khai nhãn giới với!
   
  babylon thích bài này.
 2. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Chúng ta đã có nền văn minh lúa nước đầu tiên trên thế giới.
  Không phải ngẫu nhiên mà tộc Việt ở VN bây giờ được gọi là Lạc Việt.
  Gần đây thì có phát minh máy vi tính của ông Trương Trọng Thi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/1/20
  mr.buiduytung thích bài này.
 3. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Nghe đâu cái ATM đầu tiên là do người Việt ở Mỹ phát minh ra, không biết đúng sai, nhưng ATM thì đúng là phát minh lớn.
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 4. babylon

  babylon Lớp 3

  Cái Tôi đang minh chứng không phải là sáng tạo sao ? Tôi nói về thể chế là Nói cái xa hơn cái mà mục tiêu kinh tế - động lực xã hội hướng tới hay cái cốt khí Đông A ; cái con rồng hòa lẫn vào lá Bồ đề thời Lý Trần ; Thú thực hiện trạng hiện nay Ai bảo chúng Ta mạnh ! Nhưng thực trạng vì thế nên Tự chúng Ta mỗi Người đơn thương độc mã như Ngô Bảo Châu
  bảo rằng Ta sẽ làm được và Phải làm được - chứ không vì thực trạng mà chán nản hay lâu lâu tự hào rằng Anh A chị C người gốc Việt được thành tựu này thành tựu kia ; Người Việt tài rất nhiều chỉ chờ cơ hội đua nờ thôi ...Việc chúng Ta cần làm không phải là xem Ta đã làm được những gì ( Về mặt địa hạt Quốc gia ) mà là Chúng Ta sẽ thành Ai trong cái cộng đồng ấy ! Việc chọn lựa con đường cá nhân
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 25/1/20
  tran ngoc anh thích bài này.
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Tôi hiểu, vì bất cứ sự yếu kém hay thất bại nào cũng đều có thể giải thích bằng bốn chữ... thể chế chính trị.

  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 6. babylon

  babylon Lớp 3

  Tôi không Nói rằng Tất cả ! Nhưng hãy biết rằng Nếu chúng Ta trọng dụng nhân tài ! Đầu tư cho nhân tài hay tạo điều kiện kiện cho nhân tài phát triển sẽ khác ! lương Thạc sĩ năm 2019 Giảng viên trường Đại Học Mỹ Thuật TPHCM - Bạn Tôi thú thực chưa tới 4tr chỉ đủ ăn sáng thôi ! Vậy đấy ! Và cũng đừng Nói từ Thất bại ! chúng Ta mong muốn đất nước phát triển - Cá nhân phát huy hết sở trường chứ chúng ta không Nói rằng chưa làm đã thất bại ! Có lẽ Bạn hơi hiểu sai Ý rồi đấy ! Yếu kém là thực đấy và cũng chưa có Thực làm hành trang vực Đạo đâu !
   
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ý này của bạn cực đoan quá rồi. Thế ý bạn là thể chế của thời đầu sáng tạo ra văn minh Lúc nước và văn minh Trống đồng ngon hơn bây giờ à? Nó thô sơ thì thô sơ mà cũng đã lòi ra cái văn minh đó. Có người đổ lỗi có người không.
   
 8. Bạn @tran ngoc anh quăng lên chủ đề về cách mà dân gian ta cứ thấy ngày lễ nào lớn nhất của nước người ta là lấy chữ Tết của ta mà nện vào. Nó chỉ gói gọn trong phạm trù văn hoá thôi. Đây là chủ đề rất thú vị, nó bao gồm cả lịch sử nữa. Văn hoá, lịch sử đi chung đường mà. Ra ngoài một chút lại thấy lạc đường rồi.
  Quây về với chủ đề Tết đi mọi người ơi. Ngày kia là nó tới rồi, mình ghét Tết, mọi thứ đều ngừng trệ, giống như bạn thấy dòng tiền nó chảy xuôi ngược, nó không được phép dừng lại vì nó có khả năng bốc hơi, bốc hơi nhanh hơn cả xăng nữa, người ta phải dùng trăm phương ngàn cách để lưu trữ nó, ngăn chặn, hạn chế sự bốc hơi của nó. Thế rồi... Tết tới, người ta lại mở tung ra, cho nó bốc hơi tối đa. "Làm hết sức, chơi hết tiền, ăn tết xong hết hồn".
  Mình ghét tết, nhưng nếu không có tết chắc mình chết. Tết đẹp biết bao nhiêu, còn ăn tết là còn sống, còn biết vui, biết hưởng thụ. Cày cục trâu ngựa cả năm mà không có tết thì nó hiện nguyên hình Trâu Ngựa.
  Nước nào cũng có một vài ngày như vậy, vì người ta cũng là người. Mà người Việt Nam mình thấy ngày lễ nào lớn nhất của người ta cũng đem cái Tết của mình ra mà so. Ví dụ Tết Miên, Tết Thái không dính gì đến năm mới hết mà người mình cũng gọi là Tết. Đó cũng là cái đáng yêu của người Việt mình mà.
  Mình đã dành cả thanh xuân để tranh cãi, còn sót lại chút xin mời tranh cãi. Chủ đề Tết thôi nha.
   
  Last edited by a moderator: 25/1/20
 9. quang3456

  quang3456 Lớp 8

  Dù sao gọi là tết tây hay tết gì gì đi nữa thì cũng có nét tương đồng là ngày lễ hội lớn. Có thứ chả dính dáng gì mà vẫn lấy tên giống nhau. VD loài hoa mai trong Nam khác với loài hoa mai của Tàu nhưng vẫn cứ gọi là mai.
  Nước ngoài thì cũng thế, thấy quả dứa giống cây thông thì gọi là pine apple, thấy củ khoai tây giống quả táo thì gọi là pomme de terre...
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/20
 10. Cây mai của người TQ hoa trắng, dáng thẳng. Mình gọi là bạch mai thì phải, vì nó cùng họ. Nó ví như người quân tử ngay thẳng vì thân nó thẳng. Còn ở VN hoa vàng, cành, thân càng cong càng đẹp, như rồng bay phượng múa càng có giá.
  Nay Việt Nam về Mai Hoa Đăng hay gọi là Mai Hà Lan. Cùng giống mà nó chà bá lửa, hoa to như cái chén ăn cơm, thân to, cao như Phượng Vĩ nhà mình.
  Mình làm ăn với nhiều người Hoa, họ trồng mai vàng nhưng giữ dáng thẳng tự nhiên chứ không uốn.
  Nhắc tới người Hoa. Họ không ăn lễ hoặc nghĩ lễ ngày 10.3 AL.
   
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Tôi cho rằng thời phong kiến các phát minh và sáng chế chủ yếu đến từ dân gian. Từ vật dụng đến thức ăn... không mấy liên quan đến thể chế.

  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 12. babylon

  babylon Lớp 3

  Việc bó hẹp phát minh hay sáng chế làm chúng Ta chỉ xoay quanh vấn đề KHKT - mở rộng ra cả văn hoá - nghệ thuật xã hội cho ta cái nhìn đúng hơn ! Trong thời phong kiến chúng ta đóng góp 3 Người xứng tầm Thế giới được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hoá TG : Nguyễn Trãi ; Nguyễn Du; ;Nguyễn Bỉnh Khiêm . Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn được xếp vào hàng Danh Tướng Thế giới ; ngoài ra Nguyễn Huệ cũng là 1 trong những vị tướng khiến nước ngoài tốn nhiều giấy mực . Trạng Lường - Lương Thế Vinh hoàn thành Đại thành Toán Pháp - là người hiểu và vận dụng các địng lý Tam giác vuông ; ngoài ra Ông cũng đã hiểu và vận dụng sơ khởi lượng giác . Kiến trúc sư Nguyễn An người đóng góp xây dựng Tử cấm thành . Việc hoàn thành Đại Việt Sử Ký cũng chứng tỏ không nhỏ nổ lực tự tôn dân tộc và khẳng định độc lập chủ quyền .Bộ luật Hồng đức hoàn thành cho thấy rõ cái quyết tâm Tự do trong khuôn khổ và đựơc đánh giá khá tiến bộ và văn minh .Việt Nam có tứ đại khí thể hiện bản sắc và tôn vinh sáng tạo mang tầm Quốc gia : Tượng Phật chùa Quỳnh lâm , tháp Báo Thiên ; chuông Quy Điền ; Vạc phổ minh . Văn hoá Lý - Trần làm chúng Ta tự hào vì sau khi độc lập qua 3 triều đại củng cố tổ chức quân đội đến thời Lý chúng Ta xây dựng thuế ; hệ thống đo lường ; hoàn thiện thiết chế quan lại ; thu phục các tù trưởng Tây Bắc Bộ mở rộng lãnh thổ . Thời Lý cũng là lần đầu tiên cho thấy vai trò của phụ nữ trong chính giới - các công chúa được giao quyền tính toán thu thuế ! Thậm chí nguyên phi Ỷ Lan nhiếp chính xử lý chính sự thay chồng đang Đông chinh Tây phạt . Trước đây Anh láng giềng không cho chúng Ta mang theo gì sau khi về nước sợ làm mất công nghệ của mình nhưng bằng sự sáng tạo chúng Ta đã mô phỏng và hoàn thiện những thứ giúp chúng Ta tự lực qua các lần bang giao . Khung cửi , nghề làm lụa , làm giấy , in âm bản. Công lao của các sứ thần không hề nhỏ ! Nên nhớ Ngô có nguồn gốc Bắc phương và chúng Ta phải khổ xở thế nào trong quá trình đưa về nước . Việc tách dân gian ra là không cần thiết vì nó là nơi sinh ra của các vĩ nhân ấy và cũng nên nhớ cái thể chế không hà khắc ấy nuôi dưỡng câu lý điệu hò ; ví dặm ; quan họ...Kể cả thời phong kiến chúng Ta cũng không thể so sánh 4 phát minh của Trung Quốc nhưng cái tự tôn bản lĩnh cá nhân chưa bao giờ nhạt nhoà . Và trong cái phong kiến ấy Trạng nguyên- chân tài thực học đóng góp tinh hoa cho Dân tộc bất chấp xuất thân đa phần là nghèo khổ . Chúng ta có Nguyễn Hiền ; Mạc Đĩnh Chi ; nhà bác học Lê Qúy Đôn ; nhà giáo Chu Văn An ... Bấy nhiêu để nói lên rằng chúng Ta có quyền tự hào về mảnh đất này . Mặc khác bản quyền Hà đồ - Lạc thư đang được đem ra mổ xẻ không phải để thấy Ta cao hơn mà thấy Ta không nhỏ đi ! Công trình chữ Nôm dưới triều Trần như muốn khẳng định có 1 Đại Việt khác nằm ở phía Nam đầy kiêu hùng chứ không uỷ mị đổ thừa!
   
  Last edited by a moderator: 25/1/20
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Sao bạn Quang cái gì cũng lôi Tàu vào thế nhỉ?
  Ngoài Bắc cũng có mai đó chính là cây mơ (mai là chữ Hán, mơ là thuần Việt). Đào, mận, mơ là ba chị em họ nhé, hoa, quả, cành, lá của 3 giống này tương tự nhau. Vì thế cây mai Bắc khác hẳn cây mai Nam.

  Nếu nói về vẻ đẹp giữa đào và mai (mơ) thì mỗi loài một vẻ, đào thì đỏ rực rỡ, mai trắng thanh khiết. Chỉ vì tết nên màu đỏ được ưa chuộng hơn màu trắng nên người ta chọn đào.

  P.S hoa mận cũng rất đẹp, trắng muốt y như hoa mai vậy.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/20
 14. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Tôi chỉ muốn khi chúng ta lấy ra bất cứ thứ gì làm lý do thì phải chỉ ra được vai trò, nhiệm vụ hay tính quyết định của nó.

  Không phải tôi bi quan nhưng thực sự mọi người có một thói quen đem chính trị, xã hội ra để làm lý do. Và những gì họ lập luận cũng có căn có cứ có tình có lý cả.

  Có thể đối với bạn đó là lý do, đối với tôi thì không. Và chúng ta không ai đúng ai sai cả, chỉ là cách nhìn nhận khác nhau mà thôi.

  Gửi từ Redmi 5 Plus của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk
   
 15. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Bài bình luận này Bác trầm bổng quá.

  TĐT gửi đến các bác một bài viết về Tết của dân quê vừa đọc trên “góc nhìn” VNEpress của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nó không giống miền Nam nhưng đâu đó vẫn thấy ý nghĩa về thiện tính của con người.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  babylon thích bài này.
 16. babylon

  babylon Lớp 3

  Tôi chẳng lấy gì để biện minh cho thất bại cả ! Nhưng Phải hiểu vấn đề Mình yếu cái gì và ở đâu ! Chứ chạy 1 vòng cũng không thấy @mr.buiduytung nêu lên quan điểm thậm chí mờ nhạt ! Thực ra Bạn chỉ đang cố Nói rằng những Người thấy mặt yếu kém của thể chế chính trị và mong Nó đổi thay khác với Ý kiến của mình là thể chế chả vai trò gì sất ! Và hết 1 vòng Luận điểm của Bạn chẳng phân tích hay biện giải được - Đơn giản Bạn cho là Nó như thế và như vậy ! Hah ! đúng chán{:sup:}
   
 17. babylon

  babylon Lớp 3

  {:sup:}
  Mình không thích trầm bổng đâu mình muốn Môn - Khoai cơ ! Chứ Tui có Ác ý với Ai đâu - Ban đầu Tui tưởng ý khác( của buiduytung) cuối cùng thì Ra là cụ đang mỉa những Người đổ thừa ! Tôi ghét đổ thừa nên Nó ra vậy đấy !
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/20
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nói về "con người" thì mọi nước đều có tỷ lệ người có tố chất thông minh (xét về năng khiếu cũng vậy): xuất chúng, cao, giỏi, khá, trung bình, kém, rất kém tương tự nhau. Nhưng mỗi nước có một cách dùng những con người khác nhau nên ra những kết quả khác nhau. Một ví dụ chắc ai cũng thấy rất rõ thời bao cấp và thời sau bao cấp (mà người ta gắn mác "đổi mới"), vẫn những con người đó, vẫn đất nước đó mà nói riêng trong nông nghiệp thời bao cấp phải nhập, xin lương thực, sau bao cấp xuất khẩu hàng triệu tấn gạo. Cái gì khác giữa hai thời đó? Không là chính sách thì là gì nhỉ! :D Đấy mới so trong nội bộ thôi, nên khi so tiếp cái "đổi mới" này với các nước phát triển cả mới lẫn cũ thì lại thấy "sự hợp lý" chênh nhau rất nhiều cho nên chuyện tụt hậu là rất đương nhiên.
   
  babylon thích bài này.
 19. TĐT

  TĐT Moderator Thành viên BQT

  Hà Đồ - Lạc Thư cho dù tác giả là ai đi chăng nữa cũng không quan trọng, mục đích của tác giả chúng ta cũng đã thấy rõ rồi. Tác giả đã hoàn thành xứ mệnh của họ. Ý của tác giả là để lại cho con cháu hậu thế hiểu và ”dụng” nó chứ không phải giành giật nhau vì cái “tự tôn dân tộc”. Nó là sản phẩm của nhân loại.

  Quay lại phần chính của chủ đề về TẾT. Tết là một chữ tiếng Việt. TĐT vẫn nói “Tet Nguyen Dan or Tet is the most important and popular holiday and festival in Vietnam.” với người nước ngoài mỗi khi nói về Tết của Việt Nam. Vậy Tết là của Việt Nam cho dù có phân tích như thế nào và có giống ở một vùng nào hoặc một quốc gia nào. Tết có tuổi đời của nó, có những thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Có người thích người ghét Tết. Tết cũng như con người vậy thôi.

  Di sản dân tộc này thì dân tộc khác không thể nào đoạt được. Vay mượn thì cứ vô tư đi cô giáo @tran ngoc anh

  Còn việc người Việt ưu ái người nước ngoài một phần vì chính sách mở cửa, ban giao thương mại với bên ngoài (Trong thời phong kiến bài kích ghê gớm lắm. Có khi còn dùng từ “cõng rắn cắn gà nhà” nữa kìa). Người nước ngoài họ vào Việt Nam họ đem ngoại tệ vô đất nước mình thông qua du lịch hoặc FDI thì mình chào đón họ. Dân mình cũng vậy thôi. Khi nào đồng tiền Việt Nam mạnh hơn đô la Mỹ 10 lần thì khi ấy chắc dân mình hết cuồng Tây thôi cô giáo ơi!
   
  babylon thích bài này.
 20. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 7

  Thấy hình trống đồng của bạn @tran ngoc anh có trung tâm hình sao với 14 tia sáng. Chợt dấy lên câu hỏi vì sao.

  Sau thời gian suy nghĩ mới kết luận là: Số 14 (và 15) là số trung tâm, số chính giữa nên mới được đặt vào vị trí ngay chính giữa hình. Một số lập luận tiêu biểu chứng minh điều này là:

  - Số vòng tròn hay số Pi là 3.14159... thì số ngoài là số 3, tiếp đó 2 số trong sát nhất là số 14 và 15.

  - Số 14 và 15 là các con số có 2 chữ số bắt đầu bằng 1, đứng trong dãy 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19. Có tổng là 145. Cả thảy 10 số. Như vậy trung bình = 14.5 nằm giữa 2 số 14 và 15 luôn.

  - Hình ngôi sao 5 cánh (thường tượng trưng cho những thứ quan trọng, trung tâm): Có tất cả 15 cạnh, (tuy nhiên) con số 14 trong hình ngôi sao 5 cánh vẫn chưa tìm ra được. Nhưng theo phán đoán của mình là chắc chắn nó có tồn tại.

  Để nguyên con số 14 vào hình trống đồng chắc chắn cha ông chúng ta có nhiều dụng ý. Thậm chí không loại trừ trường hợp ký danh, như các họa sỹ nỗi tiếng ghi tên mình vào những bức tranh.

  Góp ý nho nhỏ của mình! Mong các bạn bổ sung thêm!
   
  tran ngoc anh thích bài này.

Chia sẻ trang này