Tết ở nhà các bạn đọc được sách gì?

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi thomas, 27/2/15.

Moderators: Cát Cát
 1. thomas

  thomas Lớp 8

  Đầu năm làm cái discussion tí xíu cho vui. Như tiêu đề, Tết ở nhà bạn có đọc sách không? Bạn đọc được những sách gì rồi? Cùng chia sẻ nha? Đừng chỉ liệt kê thôi, viết vài dòng review nhe các bạn.
   
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đọc lại bộ Tây Du Ký, Phong Thần.:p
  Nói chung là mấy bộ này đọc nhiều lần rồi nhưng đọc lại để tìm xem những chỗ nào mình còn mắc mớ.
  Ngoài ra cũng có dự tính làm 2 bộ này với hình minh họa chất lượng để đọc cho nó thú vị.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/2/15
 3. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Cafe cùng tony..... mang về 2 cuốn, đọc được nửa cuốn thì bạn xuống nhà, khi nhóm bạn cả nam cả nữ mần tất niên xong về thì chả còn thấy cuốn nào :(....
   
  Love Kindle, _nana_, quyche and 4 others like this.
 4. thomas

  thomas Lớp 8

  Nói thật là Tết ở nhà, khó tập trung mà đọc sách quá. Trầy trật chỉ được vài ba cuốn thôi.

  Có 2 quyển văn học Pháp là "Nhím thanh lịch - Muriel Barbery (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)" và "Những nẻo đường đời và những bản tình ca khác - Le Clézio". Đọc xong rồi mình cạch luôn với văn học Pháp, chắc phải một thời gian dài nữa mới quay lại. Cuốn đầu thì toàn triết lý khô khốc về con người, cuộc đời, cuốn sau thì câu văn cứ bay bay bổng bổng. Cố lắm mới đọc xong được.

  Đọc thêm được cuốn American Gods của Neil Gaiman, đúng chất u ám. Giờ mới thấy Tết mà không đọc được cuốn sách nào vui cả.

  Còn lại thì xem phim trên TV nhiều hơn. :D
   
 5. dangxunb

  dangxunb Mầm non

  Chuyện dài bất tận - Michael Ende.
   
 6. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hịc... Tết mà các bác vẫn có thời gian đọc sách thì quả thật đáng khâm phục, em thì chỉ có Ăn, Chơi, Ngủ thế là hết ngày. :rolleyes:
   
  Nell, darkdragon28 and Zhiqiang like this.
 7. thomas

  thomas Lớp 8

  Thế thì bác không phải dân mọt rồi, nằm không một hồi mà không cầm cuốn sách trên tay là ngứa ngáy lắm :)
   
 8. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Mình chỉ đọc được một cuốn thôi, là quyển lều chõng của Ngô Tất Tố. Truyện mang phong thái nhẹ nhàng, giọng văn có pha chút vui tươi, hóm hỉnh. Nội dung gói gọn nhiều về phong tục tập quán và cụ thể là về trường thi, đan xen trong bối cảnh xã hội lúc ấy là một câu chuyện tình cảm của 2 vợ chồng Vân Hạc, một anh nhà Nho rất giỏi nhưng văn chương lại phóng túng và cô Ngọc, con gái cưng của một gia đình gia giáo, luôn muốn trở thành bà Nghè. Nếu bạn nào thích tìm hiểu về ngày xưa cha ông mình sống sao, thi cử như thế nào thì các bạn sẽ thích đọc. 'Đất nước Việt Nam ta hình thành nhờ vào Nho giáo', tuy nhiên cũng vì sự bảo thủ của Nho giáo mà dẫn đến tụt hậu, lâm vo bị thực dân chiếm, đô hộ. Truyện xảy ra vào thời Nguyễn, trước khi Pháp nổ súng tấn công nước ta
  Nhà văn Ngô Tất Tố đã giới thiệu: "Lều chõng với nước Việt Nam chẳng khác một đôi tạo vật đã chế tạo đủ các hạng người hữu dụng hay vô dụng. Chính nó đã làm cho nước Việt Nam trở nên một nước có văn hóa. Rồi lại chúng nó đã đưa nước Việt Nam đến chỗ diệt vong." :p:D
   
  Last edited by a moderator: 27/2/15
  quyche and quangkhuedinhdo like this.
 9. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 3

  Mình cũng đang đọc cuốn Nhím thanh lịch như bạn Thomas ở trên, công nhận là không hứa hẹn mấy :D

  Tết này thì mình đọc được vài cuốn:

  Anh hùng xạ điêu: Phim thì coi cả rồi, nhưng lâu quá quên gần hết, giờ đọc lại. Hic, dài dài là.

  Lời hứa lúc bình minh: Mình thích cuốn này hơn cuốn Cuộc sống ở trước mặt cũng của tác giả này. Lý do mình đọc sách cũng là để đọc những tác giả như Romain Garry: rất hài hước, không khoan nhượng nhưng chân thật và không tỏ vẻ này nọ kia. (Một tay hay tỏ vẻ thì có thể kể đến Houellebecq hay Beigbeder hay tác giả của cuốn Nhím thanh lịch kể trên :))

  Lời vang của bố: Hê hê, cuốn này đọc hài, rất hài. Mình thích kiểu hài xoay quanh mấy mối quan hệ gia đình như trong phim truyền hình Goldbergs hay Louie, đặc biệt là serie Goldbergs. Cuốn này thoạt trông rẻ tiền (mỏng như giấy với cả bìa như ất ơ giống kiểu súp hồn tâm gà đại loại) mà đọc cũng thú phết :D

  Luận về yêu: Bác nào thích xem cái phim (500) day of Summer thì hẳn sẽ thích cuốn này. Cuốn này mình thấy thật thà, đoạn hai bạn trẻ bye bye nhau mình buồn miết :p (đùa đó)
   
 10. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Anh hùng xạ điêu minh không thích lắm. Bạn đọc Thần điêu đại hiệp với Tiếu ngạo giang hồ đi bạn :D:p
  Mình thích phim 500 days of summer lắm, bạn cho mình xin tên tác giả sách với :D:p
   
 11. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 3

  Luận về yêu - Alain De Botton - Nhã Nam xuất bản
   
  darkdragon28 thích bài này.
 12. thomas

  thomas Lớp 8

  Mình từng đọc Cuộc sống ở trước mặt của Romain Gary, cảm thấy tác phẩm này vô cùng u ám. Theo mình nhận thấy, hầu hết những tác phẩm văn học Pháp đều mang phong cách chung là thiên về miêu tả nội tâm, không chú trọng nhiều đến tình tiết, thành ra nội dung tóm lại không có gì đặc biệt. Nhiều khi có cảm giác như đọc tản văn. Câu văn rất bay bổng, hoa mỹ, trau chuốt, nhưng vô cùng khó đọc. Có lẽ văn học Pháp đương đại chịu ảnh hưởng rất nhiều từ Marcel Proust.

  Điển hình như "Ba ơi mình đi đâu" của Jean-Louis Fournier, "Không gì là mãi mãi" của Laurence Tardieu, "Ba phụ nữ can đảm" của Marie Ndiaye, hay "Tình yêu kéo dài 3 năm" của Frédéric Beigbeder... đều không có gì về tình tiết, thậm chí nội dung có thể tóm lại trong vài dòng rất ngắn, nhưng rất nặng về tính tự sự. Đọc những tác phẩm này chỉ hợp khi có tâm trạng thôi. Quyển "Nhím thanh lịch" còn kinh khủng hơn, có cảm giác như là đọc một cuốn giáo khoa triết học ấy. Có hẳn cả 1 chương bàn về duy vật, duy tâm trong đó nữa cơ.

  Văn học Pháp mình thích nhất là "Mặt trời nhà Scorta" của Laurent Gaudé và "Thiên ý" của Valéri T. C. So với mấy cuốn kia thì 2 cuốn này dễ thở hơn nhiều.
   
  quangkhuedinhdo thích bài này.
 13. memomii

  memomii Lớp 1

  Mình đọc được Thần điêu hiệp lữ thấy hay, Ỷ thiên đồ long ký thấy nhạt, 50 sắc thái thì mình ngừng giữa chừng vì quá chán, thêm bộ Trò chơi vương quyền tới hết tập 2 và quá 1 chút :)) À cả Nhục bồ đoàn với truyện ngắn Con mèo đen nữa.
  Mình vẫn còn đang dang dở Bố già, Đại Việt sử kí toàn thư, Truyện Andersen, hôm qua lại thêm Chuông nguyện hồn ai nữa chớ.
   
  whatcsvt100 thích bài này.
 14. dangxunb

  dangxunb Mầm non

  Đọc cùng lúc mấy truyện à? Dễ chán lắm :(
   
 15. rantaro

  rantaro Mầm non

  Mình đọc được cuốn Mưa mùa hạ của Ma Văn Kháng. Tác phẩm mà có đoạn "...mưa thối đất thối cát..." ngày nào được đọc ở trong SGK ý. :D
   
  Zhiqiang, superlazy and dangxunb like this.
 16. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình đọc Mưu trí Tùy Đường và Thuật Tư tưởng.
  1. Mưu trí Tùy Đường: Mình đọc để biết thêm 1 giai đoạn lịch sử và giờ mình mới biết là Võ Tắc Thiên sống trong thời nhà Đường.
  Vì tính mình không thích mưu mô xảo quyệt nên trong quyển sách này mình không học hỏi và áp dụng nhiều.
  2. Thuật Tư tưởng:
  Heheh mình thích quyển sách này bởi nó nhắc mình suy nghĩ sáng suốt, không để tình cảm lấn át khi quyết định sự việc.
  Mình không dám nghĩ là mình sẽ thay đổi hoàn toàn nhưng giờ đứng trước 1 việc chắc mình sẽ cố gắng nhìn nó trên nhiều khía cạnh hơn như: nghệ thuật, kinh tế, luân lý tôn giáo...
  Quyển sách còn dạy là tránh việc vuốt ve chiều chuộng suy nghĩ, lười suy nghĩ mà mình thì đúng là 1 kẻ lười suy nghĩ điển hình nên mình chỉ áp dụng khi nào mình thấy đó đúng là việc cần suy nghĩ, cần động não và liên quan đến nhiều người.

  P/S: Mình đọc ebook bằng điện thoại khi ngồi coi nồi bánh tét hoặc nấu nướng gì đó thôi còn phần lớn thời gian mình đi chơi, đi thăm họ hàng, đi đây đi đó.
   
 17. Phạm Thị Ngát

  Phạm Thị Ngát Mầm non

  Mình đọc được Harry Potter từ tập 4 đến một ít tập 7. Xong Tết cái là lại bị chừng ngay :(
   
  _nana_ and Zhiqiang like this.
 18. Milou

  Milou Lớp 5

  Còn mình thì đọc "Những lời Phật đã dạy". Mà là sách giấy hẳn hoi đấy nhá. Đầu năm, làm một cuốn cho nó lấy hên. Nhưng buồn một nỗi là đọc nhiều nhưng chẳng hiếu bao nhiêu. Chắc chắc là mình chưa thể ... đi tu được.:(
   
  dangxunb and Zhiqiang like this.
 19. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Mình đọc hai cuốn sách của Brian Weiss là Tiền Kiếp Và Luân Hồi Có Thật Không và Chuyện Tình Qua Nhiều Kiếp Luân Hồi. Tác giả là một bác sĩ tâm thần học người Mỹ và hai cuốn này viết về việc ông đã chữa khỏi những vấn đề tâm lý (và cũng có thể xác) cho các bệnh nhân của mình bằng cách thôi miên và đưa họ trở về những kiếp sống trước đây.
  Theo như trong đó thì một người trải qua nhiều kiếp sống (cô gái trong này nói cô có 86 kiếp) và mỗi lần bị chết chỉ là chết thể xác còn linh hồn sau đó sẽ thoát ra và "chu du" trong vũ trụ, đợi đến khi nạp đủ năng lượng thì sẽ đầu thai trở lại và bắt đầu một kiếp sống mới. Mỗi kiếp sống có thể cách nhau hàng chục, hàng trăm hay hàng nghàn năm và cách sống cùng những mối quan hệ gần gũi của một người trong kiếp này có thể cũng theo luôn và tác động tới các kiếp sau của người đó.
  Nghe vậy thấy như là vô lý nhưng mình đọc thấy tác giả viết rất chân thành và thuyết phục, đến nỗi khi đang đọc có cảm giác như tin luôn chuyện linh hồn đầu thai là có thực, con người chết không phải là chấm hết. Ông chỉ kể lại câu chuyện của bệnh nhân chứ không cố chứng minh rằng có tồn tại tiếp kiếp và luân hồi vì những chuyện tâm linh này có vẻ ảo quá. Nhưng mà nhiều khi lại thấy là những thứ ảo mới có thực còn những gì tưởng thực lại hóa ra là ảo.
  Có thể đọc để tìm hiểu về vấn đề này hoặc chỉ để biết đến một giả thiết như thế hoặc đọc như một cuốn sách nói về nghệ thuật sống cũng được, mình đọc xong có cảm giác lạc quan và bình tĩnh hơn. Cuốn đầu đọc liền trong một hôm thì hết vì ông bác sĩ này viết rất hay và câu chuyện thì lạ lùng và hấp dẫn.
   
  tamchec, Zhiqiang and BaoTran84 like this.
 20. tango.baby

  tango.baby Mầm non

  Tình cờ giống bạn lazy - mình làm xong được cuốn "Bức thông điệp bi thảm của cổ nhân" trong serie sách tâm linh - nghiên cứu khoa học của Viện sỹ E.Mundasev. Ngày xưa không đọc nổi - dạo này đọc và chiêm ngẫm sự đời, thích!
   
  tamchec, Zhiqiang and superlazy like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này