Hướng dẫn Thắc mắc về vấn đề bản quyền

Thảo luận trong 'Hướng dẫn chung' bắt đầu bởi phanducviet2002, 23/10/20.

 1. phanducviet2002

  phanducviet2002 Mầm non

  Mọi người trong diễn đàn cho em hỏi nếu giờ em thành lập công ty sách và đi in lại các tác phẩm kinh điển như "Tam quốc diễn nghĩa" hay ví dụ các tác phẩm của nhà văn Nam Cao thì có mất phí bản quyền không?
   
 2. vutran5012

  vutran5012 Mầm non

  Điều 25 Luật SHTT quy định về các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không cần phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút thù lao
  Theo đó, thì việc photo sách là một hình thức sao chép tác phẩm và chỉ được tự ý in không cần phép hay trả tiền khi ‘sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu giảng dạy’ hay ‘lưu trữ thư viên nhằm mục đích nghiên cứu’.
  Trường hợp của bạn thành lập công ty kinh doanh sách với mục đích lợi nhuận. Như vậy không thuộc trường hợp không cần xin phép hay trả tiền.
  Mình xin trả lời câu hỏi của bạn là vẫn phải trả phí.
   
 3. quang3456

  quang3456 Lớp 9

  Thời hạn bảo hộ quyền tài sản và quyền nhân thân về công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm được quy định như sau:
  • Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là bảy mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là một trăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình;
  • Những tác phẩm còn lại có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết;
  Tác phẩm kinh điển như "Tam quốc diễn nghĩa" thì chắc in được nhưng nếu in theo bản in của NXB nào đó hay dịch giả nào đó thì vẫn phải xin phép.
   
 4. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Theo luật bác quang3456 dẫn ra thì Tam Quốc hay Nam Cao không phải trả tiền bản quyền, vì tác giả và dịch giả đều đã qua đời trên 50 năm. Nếu bạn dùng bản dịch Tam quốc mới, ví dụ do Châu Hải Đường dịch thì phải trả tiền bản quyền dịch phẩm vì dịch giả còn sống.

  Đó là lý do tại sao những cuốn kinh điển rẻ hơn sách mới viết vì NXB không phải trả phí tác quyền.
   
 5. phanducviet2002

  phanducviet2002 Mầm non

  cảm ơn mọi người rất nhiều đã giải đáp thắc mắc cho mình
   

Chia sẻ trang này