Truyện ngắn Thạch tinh trong ruột một người - Nguyễn Tuân

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Caruri Tlkd, 9/12/16.

 1. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Ghi chú về văn bản

  Sinh thời Nguyễn Tuân, các truyện Yêu ngôn đã viết chỉ mới kịp đăng báo chứ chưa được ráp thành tập. Dựa trên ý đồ và tài liệu sẵn có của tác giả, nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh đã tìm cách dựng lại Yêu ngôn rồi khai sinh cho nó thành một tập sách riêng. Yêu ngôn in ra lần đầu ở nhà xuất bản Hội Nhà văn 1999.

  Chúng ta có dịp đọc lại ở đây Đới roi, Rượu bệnh, Xác ngọc lam, Loạn âm, Lửa nến trong tranh, ngoài ra còn có Khoa thi cuối cùng và Trên đỉnh non Tản (lấy từ Vang bóng một thời), Tâm sự của nước độc (lấy từ Chùa đàn).

  Song theo chúng tôi tìm hiểu, Yêu ngôn không chỉ có vậy. Thiên truyện sau đây in ra lần đầu ở một tập sách mang tên Thơ văn mùa xuân (1943), vốn là một thứ sách tập hợp sáng tác của nhiều người khác nhau. Điều đáng chú ý là trong truyện này, tác giả đã ghi chú là sẽ cho in Tổ tôm người và ở cuối truyện thì có ghi rõ là rút ở tập Yêu ngôn. Tiếp đó, tới đầu 1945, trên tạp chí Thanh Nghị số đặc biệt (100, 101, 102, 103, 104), còn thấy NXB Tân Việt quảng cáo rằng đã in của Nguyễn Tuân một tập ký mang tên Xe đào (ghi rõ bản thường mỗi cuốn 7 đồng) và sẽ cho in Cậu lãnh một. Xe đào nói ở đây tức là xe điều, một quân trong cỗ tam cúc; còn lối gọi nhân vật là “cậu lãnh một” cũng xui người ta liên tưởng tới cách gọi nhân vật trong Chùa đàn. Lại một lần nữa chúng ta thấy sự liên tục của những mô típ và chất liệu. Bởi vậy mặc dù chưa tìm thấy các cuốn sách trên trong các thư viện (thậm chí Cậu lãnh một có thể là mới rao thế thôi, nhưng tác giả chưa cho in, thậm chí chưa viết), chúng tôi vẫn muốn tin rằng có cả một mạch tư duy “kiểu yêu ngôn” mà vào khoảng 1942 – 1945, Nguyễn Tuân đã theo đuổi. Có khả năng cả loạt tác phẩm đã được thai nghén, và dù chỉ một số đã xuất xưởng, số ấy cũng nhiều hơn những truyện trong tập Yêu ngôn chúng ta đang có.

  Dưới đây là thiên truyện Thạch tinh trong ruột một người, in đúng như văn bản đã tìm thấy, kể cả cách viết hoa trong một số tên truyện; chỉ riêng cách viết một số từ, chúng tôi sửa theo quy định chính tả hiện nay. Chú giải đầu tiên của tác giả đánh dấu hoa thị, các chú giải sau đều là của người sưu tầm.

  cover.jpg
  Thông tin ebook
  Nguồn ebook: tve-4u.org
  Nguồn text: Trang chủ nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn
  Tạo ebook: Caruri

  Ghi chú của Caruri: truyện ngắn này không có mặt trong các tuyển tập, toàn tập, truyện ngắn Nguyễn Tuân... in từ 2005 trở về trước. Còn các tập in sau này thì tôi không rõ. Do đó tôi làm một ebook riêng rẽ. Nên xếp nó chung vào tập Yêu ngôn trong các lần tái bản sau của tập này.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 9/12/16
 2. minhchanh57

  minhchanh57 Mầm non

  Bác có file text hay doc. không ?
   
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Dạo này tôi soạn thẳng trên file epub nên không có text hay doc đâu bạn.

  Nếu muốn bạn có thể dùng Calibre chuyển file epub sang docx
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/12/16

Chia sẻ trang này