Hiện thực Thắm sắc hoa đào - Vương An Ức

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi puppy-udi, 5/10/13.

 1. puppy-udi

  puppy-udi Lớp 5

  Nguồn: TVE. Link mediafỉe ok
   

  Các file đính kèm:

 2. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  [​IMG]

  THẮM SẮC HOA ĐÀO
  Tác giả: Vương An Ức
  Dịch giả: Sơn Lê
  Công ty phát hành: Nhã Nam
  NXB liên kết: Hội Nhà Văn
  Số trang: 272
  Ngày phát hành: 2009
  Giá bìa: 42.000 VND

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Làm ebook: thanhbt

  Giới thiệu


  Thắm sắc hoa đào, tiểu thuyết được lấy tên theo cảm hứng từ Kinh Thi, với tiêu đề mỗi chương là một câu thơ cổ miêu tả hoa mà tác giả tâm đắc.

  Nhân vật chính Úc Hiểu Thu, một cô gái Thượng Hải vốn có thể giống như những chị em cùng trang lứa, sống cuộc đời bình lặng song đầy đủ, buồn chán lại ồn ào dưới mái nhà của phố phường Thượng Hải. Nhưng cô hiển nhiên là một dị biệt. Người cha vì tham ô mà vào tù từ trước khi cô được sinh ra; người mẹ là diễn viên hài kịch, thời trẻ có chút ít danh tiếng song chẳng làm nên sự nghiệp gì đáng kể, cộng thêm những việc không như ý trong tình trường, luôn lạnh lùng với cô; các anh chị em vì xuất thân của cô cũng luôn nhìn cô bằng con mắt miệt thị và căm giận; hàng xóm láng giềng, bạn học càng coi thường cô; thân thế của cô là đề tài cho vô số kẻ ngoài phố xá đồn đại; vẻ đẹp rạng ngời thanh xuân của cô, trong mắt người Thượng Hải, bị coi là biểu tượng ngứa mắt của sự không an phận. Nhưng, chính cô gái đặc biệt này lại mở ra được một con đường đời gian nan song thuần khiết, bằng sức sống mạnh mẽ ung dung đối mặt với số phận thay đổi khôn lường, ngoan cường “rực rỡ nở hoa”.

  Tác giả Vương An Ức

  Vương An Ức sinh năm 1954 tại Nam Kinh, là con gái của nữ nhà văn nổi tiếng Như Chí Quyên. Bắt đầu sáng tác vào năm 1976, sự nghiệp cầm bút của bà rất đáng chú ý với nhiều giải thưởng uy tín: năm 1999, Trường hận ca được tạp chí Asian bình chọn là một trong 100 tiểu thuyết Trung Văn thế kỷ 20, tác giả giải thưởng văn học Mao Thuẫn lần thứ 5 năm 2000, nhà văn xuất sắc trong năm giải Truyền thông Văn học Hoa ngữ 2008.

  “Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết, thành phố Thượng Hải với những ngõ nhỏ khác biệt và huyền bí đã mang đến cơ hội cho thứ văn phong thi vị nhất.” (The New York Times).

  Sau “Trường Hận Ca”, một lần nữa Thượng Hải được tái hiện trong “Thắm Sắc Hoa Đào”, song không còn vẻ u uẩn dài dặc mà sinh động, tươi mới như chính nữ nhân vật Úc Hiểu Thu, một cô gái luôn giữ được cho mình lòng yêu cuộc sống đơn giản nhưng nồng nhiệt, bất chấp nhiều bất công, trắc trở với vẻ đẹp rạng ngời lạ lùng, nhân thân mập mờ và người mẹ diễn viên hý kịch gợi điều bàn tán, mối tình không đầu không cuối với cậu bạn học... Và chuỗi truyện xảy ra chỉ trong không gian nhỏ hẹp của ngõ phố, chỉ trong đời sống bé nhỏ của một con người.

  “Cấu trúc đẹp... Một bút pháp ám ảnh với lối xây dựng các kiểu tính cách và sự kiện trong tương phản với cái phông nền không ngừng biến đổi của thành phố.” (Publishers weekly).

  Thắm sắc đào hoa
  Đỏ tươi rực rỡ
  Nàng nay xuất giá
  Gia thất thuận hòa.
  Thắm sắc đào hoa
  Trĩu quả đầu cành
  Nàng nay xuất giá
  Ấm êm gia cảnh.
  Thắm sắc đào hoa
  Mơn mởn xanh lá
  Nàng nay xuất giá
  Làm dâu thảo hiền.

  (KINH THI)
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này