Thân Phận Dư Thừa - Kiên Nguyễn

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi picicrazy, 8/10/13.

 1. picicrazy

  picicrazy Lớp 12

  Capture.JPG
  Tên truyện: Thân Phận Dư Thừa
  Nguyên tác : The Unwanted
  Tác giả: Kiên Nguyễn
  Dịch giả : Nhật Tiến
  tacgia.JPG
  Lời ghi chú của tác giả
  Cuốn Thân Phận Dư Thừa là hồi ức thủa ấu thơ và thời niên thiếu của tôi ở Việt Nam. Nó xuất phát từ những kỷ niệm sống động của tôi trong những năm này và được bổ sung thêm bằng sự hồi tưởng của mẹ tôi và em trai tôi. Kính dâng mẹ Người đưa con vào đời và kính tặng ông Frank Andrews người đã mang cho tôi một đời sống mới. Chân thành cảm tạ Aexandra Bennett và Scott Morgan đã tạo cảm hứng cho tôi viết cuốn này. Judy Clain đã cho tôi cơ hội trở thành văn sĩ. Fiona và Jake Eberts có niềm tin nơi tôi ngay từ thủa ban đầu. Eaine Gartner vơi’ sự có mặt tận tình. Michaela Hamilton đã giúp tôi trau chuốt lời văn. Peter Miller với trái tim sư tử đã hỗ trợ tôi từng bước trên đường sự nghiệp. Em Nguyễn Bé Ti đã là đứa em yêu quí của tôi. Nguyễn Jimmy đã giúp tôi đi lại con đường trong ký ức. Ilona Price và Jason Goodman về sự nồng nhiệt và rộng lượng. Joanna Russco-tabeek đã dành cho tôi nhiều bữa ăn miễn phí tai tiệm Painoteca. Lisa Sharkey với sự khích lệ cần thiết. Milan Tina với một tình bạn chân thành. Đặc biệt xin cảm tạ tất cả quí vị tại cơ sở xuất bản PM & Little, Brown đã giúp tôi thể hiện từ thân phận dư thừa trong ký ức trở thành một tác phẩm. Và đặc biệt gởi tới chị Loan, dù nay chị ở bất cứ nơi đâu, em cũng không bao giờ quên chị.


  Thêm Một Vì Sao Việt


  Bùi Bảo Trúc, 13/8/04


  Kiên Nguyễn là một nhà văn Mỹ. Gọi ông là một nhà văn Mỹ vì ông viết bằng tiếng Anh, được các nhà xuất bản Mỹ in và được các cây bút điểm sách Mỹ hết lòng khen ngơ.i. Trong internet, có khoảng mấy chục bài viết của độc giả cũng như của các nhà phê bình về Kiên Nguyễn và các tác phẩm của ông.


  Nhưng ông cũng là một nhà văn Mỹ gốc Việt. Cái gốc Việt, cái phần VN ở nơi ông vẫn kéo ông trở lại với VN. Ông có một nửa VN trong người. Cái nửa ấy tiếp tục giữ ông lại với bất cứ những gì có một chút bóng dáng VN.


  Ba tác phẩm của ông đều lấy khung cảnh là VN, từ cuốn tự truyện đầu tiên, cuốn The Unwanted đến cuốn thứ hai, The Tapestries và cuốn thứ ba, tác phẩm mới nhất của ông, cuốn Le Colonial đều được dựng trong bối cảnh VN, hiện đại cũng như mấy trăm năm trước....


  ....Kiên Nguyễn đã làm một lựa chọn lớn trong đời. Ông đi theo con đường của những người cũng có những lựa chọn không dễ là Anton Chekhov hay William Somerset Maugham. Cả hai đều xuất thân là y sĩ, nhưng tiếng gọi của cây bút lại mãnh liệt hơn tiếng gọi của ống nghe và kim chích. Cả hai đều bỏ y khoa để cầm bút và cả hai đều trở thành những nhà văn danh tiếng của văn học Nga và văn học Anh . Ngoài hai ông, còn có nhiều người khác cũng có những lựa chọn tương tự.


  Kiên Nguyễn bỏ nghề dược sĩ quay ra học nha khoa. Sau một số năm hành nghề nha sĩ dân sự cũng như trong hải quân Mỹ với cấp bậc trung úy nha sĩ, Kiên Nguyễn bỏ kìm nhổ răng để viết văn.


  Ông cho biết là không hề hối tiếc đã có những lựa chọn đó cho đời sống.


  Có thể nói là nền nha khoa Mỹ (chưa hẳn) mất một nha sĩ, nhưng văn chương Mỹ có thêm một nhà văn. Đó là Kiên Nguyễn, nhà văn đã đem VN đến cho thế giói......../
  Xin mời các bạn thưởng lãm The Unwanted qua bản dịch của Nhật Tiến "Thân Phận Dư Thừa".
  Nguồn: vnthuquan.
  Người viết bài: hho
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

 2. chauphanhn

  chauphanhn Mầm non

  .
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/9/21
 3. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Bản tiếng Anh 3 cuốn (nguồn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link):
   

  Các file đính kèm:

  xumuop, bibong and chauphanhn like this.
 4. chauphanhn

  chauphanhn Mầm non

  .
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/9/21
 5. chauphanhn

  chauphanhn Mầm non

  .
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/9/21
  lathanhvien thích bài này.

Chia sẻ trang này