Chiến tranh Thằng tơ tưởng - Nguyễn Công Kiệt

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Heoconmtv, 15/9/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Thằng tơ tưởng
  Tác giả: Nguyễn Công Kiệt
  Nhà xuất bản Kim Đồng
  Năm xuất bản: 2012
  Số trang: 220
  Định dạng: epub; mobi; prc; azw3

  Có lẽ Thằng tơ tưởng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết cho thiếu nhi đã dựng lại sống động quang cảnh đất nước ta những năm đánh Mỹ, những con người hiện lên rõ từng chi tiết, những cảnh ngộ như vừa mới xảy ra hôm qua, như còn nồng mùi thuốc súng.

  Những năm Mỹ thả bom xuống miền Bắc rất khốc liệt, người dân thành phố phải đi sơ tán đến các vùng nông thôn và miền núi. Hai anh em Thanh đi sơ tán tận làng Nậm, Thái Nguyên. Trên đó, cùng với đám trẻ trong làng, các em đã dựng lên một trận địa pháo đánh giặc, học tập các chú các anh, với một tinh thần yêu nước mãnh liệt. Nhưng pháo của các em là giả mà bom của địch lại là thật. Bởi vậy dù các em rất quả cảm, làm việc rất tốt, nhưng vẫn không tránh khỏi thương vong. Cũng từ đó, các em đã trưởng thành, đã chính thức được trở thành anh bộ đội cụ Hồ, góp được công sức của mình vào cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

  Nguyễn Công Kiệt vốn là nhà báo, lại là nhà báo của trẻ em - Báo Thiếu niên Tiền phong. Gần như suốt đời anh trải lòng với tuổi thơ, hòa nhập với tuổi thơ, bởi vậy, trẻ em đã dành cho anh biết bao tình thân yêu và lòng tin cậy. Từ một cây bút xông xáo, được rèn giũa miệt mài trên trang báo, anh đã trở thành một trong những nhà văn nòng cốt của nền văn học thiếu nhi từ nhiều thập kỷ qua.

  Tiểu thuyết Thằng tơ tưởng cũng như tất cả các tác phẩm khác của Nguyễn Công Kiệt đều có dấu ấn đậm nét của người làm báo, người phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong, vừa là người thầy, vừa là người bạn của trẻ em. Dường như trong trái tim anh còn đầy ắp những kỷ niệm, những ký ức và cả những trăn trở về công việc của những người trực tiếp dìu dắt trẻ em qua bao nhiêu thế hệ. Dường như phong trào Đội Thiếu niên Tiền phong nói riêng và cuộc sống của tuổi thơ nói chung vẫn còn là kho báu trầm tích để ngòi bút anh khơi dậy, lẩy ra những vỉa quặng lấp lánh, mà cứ như nồi cơm Thạch Sanh, vẫn luôn luôn được bồi đắp, không bao giờ vơi cạn. Đó là mối quan hệ mật thiết giữa đời sống và văn chương. Nhà văn Nguyễn Công Kiệt chính là một tác giả đã và đang làm công việc ý nghĩa nhất của người nghệ sĩ: Thổi hơi thở cuộc sống vào từng trang sách, thổi những giá trị nhân văn và những lý tưởng cao đẹp vào tâm hồn trẻ thơ.

  Có lẽ Thằng tơ tưởng là cuốn tiểu thuyết đầu tiên viết cho thiếu nhi đã dựng lại sống động quang cảnh đất nước ta những năm đánh Mỹ, những con người hiện lên rõ từng chi tiết, những cảnh ngộ như vừa mới xảy ra hôm qua, như còn nồng mùi thuốc súng. Những năm chống Mỹ, cứu nước Nguyễn Công Kiệt là một người lính. Người đọc có cảm giác tác giả đã trung thành chụp lại nguyên mẫu hình ảnh cuộc đời mà không cần tô vẽ thêm nhiều. Dường như mỗi lát cắt vẫn còn tươi ròng nhựa sống.

  Với 7 đầu sách viết cho thiếu nhi trong hơn 20 năm qua, Nguyễn Công Kiệt đã ghi dấu ấn trong việc đánh thức tâm hồn trong trẻo của tuổi thơ bằng những trang viết giàu chất nhân văn nhằm nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước trong thế hệ trẻ hôm nay.
   

  Các file đính kèm:

 2. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Epub làm lại theo ý thích
   

  Các file đính kèm:

  DHR34, hoangtuna and sadec2 like this.
 3. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Ebook đã dọn rác nhúng font, mục lục...
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 2/3/19
  DHR34, hoangtuna, sadec2 and 2 others like this.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này