Tâm lý XH Thánh địa tội ác - William Faulkner

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi amylee, 23/11/20.

 1. amylee

  amylee Super Moderator Thành viên BQT

  toiac.jpg

  Thánh Địa Tội Ác - William Faulkner

  Dịch theo nguyên tác: SANCTUARY - Random House - 1931
  NXB: Văn học
  Phát hành: Công ty Sách Bách Việt - 2012
  Dịch giả: Trần Nghi Hoàng
  Nguồn sách và ảnh: [VCTVEGROUP]
  Ebook: amylee

  Giới thiệu

  Thánh địa tội ác (Sanctuary) là cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ William Faulkner xuất bản lần đầu vào năm 1931, tác phẩm được coi là một trong những câu chuyện tâm lý bi kịch cổ điển của miền Nam nước Mỹ thời bấy giờ. William Faulkner đã miêu tả về tác phẩm này:

  "Đây là câu chuyện khủng khiếp nhất mà tôi có thể tưởng tượng ra được và viết nó trong chừng 3 tuần lễ."

  Thánh địa tội ác kể về việc một người trinh nữ bị một tên bệnh hoạn mắc chứng bệnh bất lực - Popeye - cưỡng bức bằng một bắp ngô. Popeye là tên tội phạm nguy hiểm, hắn là tay sai của gã Goodwin buôn rượu lậu và sào huyệt của bọn chúng nằm trong một khu vực tối tăm của đầm lầy được gọi với cái tên Old Frenchman. Trong khi thực hiện âm mưu cưỡng hiếp Temple, Popeye đã ra tay sát hại đồng bọn của gã là Tommy khi tên này muốn bảo vệ cô gái. Sau khi thực hiện hành vi bẩn thỉu của mình, Popeye bỏ trốn khỏi căn nhà của Goodwin. Sáng hôm sau, Goodwin phát hiện ra cái chết của Tommy nhưng ông ta lại vô cùng sợ hãi Popeye nên không dám khai báo với cảnh sát vụ việc. Sau khi biết được vụ án mạng, cảnh sát bắt giữ Goodwin. Câu chuyện tiếp tục với cuộc chiến dai dẳng giữa Horace Benbow, một vị luật sư chính trực tìm mọi cách lôi Popeye ra chịu tội trước vành móng ngựa cho tội ác của hắn và để trả lại tự do cho Goodwin. Cuối cùng, Poyeye phải trả giá bằng một bản án treo cổ cho tội ác hắn không bao giờ muốn thừa nhận.

  William Faulkner sinh năm 1897 tại New Albany, Mississippi. Ông là nhà văn vĩ đại của các bang miền Nam nước Mỹ với toàn bộ hạ tầng đặc trưng của miền này: Một quá khứ vinh quang xây dựng trên cơ sở lao động nô lệ da đen rẻ tiền; một cuộc nội chiến và thất trận làm tiêu hủy toàn bộ cơ sở kinh tế cần thiết cho cơ cấu xã hội đương thời; một cuộc suy thoái dài và nỗi thất vọng đớn đau tạm thời; và sau cùng là một tương lai công nghiệp và thương mại có một cơ chế và chuẩn mực cuộc sống lạ lẫm và thù nghịch đối với người phương Nam và chính Faulkner cũng phải dần dần mới có thể thích nghi.

  Cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông có tên Soldiers’ Pay (Công lính), xuất bản năm 1926, và ba năm sau, Faulkner liên tiếp cho ra đời hai quyển sách mở đầu cho thế giới hư cấu vô song của mình là Sartoris và Santuary (Thánh địa tội ác) - một kiệt tác đưa ông vào hàng ngũ những người bất tử của văn chương nhân loại.

  Những tác phẩm mang lại tên tuổi cho ông còn có Khi tôi lâm chung (As I lay dying, 1930), Ánh sáng tháng Tám (Light in August, 1931), Cọ hoang (The wild palms, 1939), Kẻ xâm nhập ám muội (Intruder in the dust, 1948), Bọn đạo chích (The reivers, 1962)

  Nguồn: Vinabook
  Trân trọng gửi đến tất cả các bạn!
  {:Bang Tang Du Tu 2:}
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 23/11/20
 2. Vănminh100

  Vănminh100 Mầm non

  Cám ơn bạn đã chia sẻ 1 cuốn sách hay
   
  amylee thích bài này.
 3. tuyen2017

  tuyen2017 Mầm non

  Bạn có bản tiếng Anh khg ạ,
   
 4. trademe08

  trademe08 Lớp 2

  Gửi bạn bản tiếng Anh.
   

  Các file đính kèm:

  Storm and amylee like this.

Chia sẻ trang này