Biên khảo Thế Lực Khách Trú Và Vấn Đề Di Dân Vào Nam Kỳ (NXB Thụy Ký 1924) - Đào Trinh Nhất

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi silence00, 20/12/16.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Lịch sử sự đọc vẫn chưa quên, ở vào thời điểm Thế lực khách trú và vấn đề di dân vào Nam kỳ xuất hiện, đã từng gây nên một "best-seller lộn kèo", sách vừa ra đến tiệm thì các nhóm Khách trú đã thuê sẵn người, mua vét cho kỳ hết mà đem đốt. Một phản ứng dội ngược, quyết liệt mang tính tự vệ tiêu cực của kẻ bị đánh trúng điểm yếu huyệt, thay vì phản biện lại bằng một công trình khoa học mang tính đối thoại, thì những người Hoa, một cách quen thuộc, lại sử dụng "chiêu trò" sức mạnh đồng tiền và khủng bố để bôi xóa sự thật.

  "Dân Tầu ở châu Á không khác gì dân Do Thái ở châu Âu, hễ gầm giời này, chỗ nào có thể kiếm ăn được, là thấy có gót chân họ, một người Hoa kiều ở Nam Dương quần đảo nói rằng: "Người đời chỉ nói phàm chỗ có ánh sáng mặt trời chiếu đến, không chỗ nào không có ngọn cờ nước Anh, ta cho rằng phàm chỗ có nước bể chảy đến, không chỗ nào không có người Hoa kiều". Thật ra thì cái gót chân người Tầu, chẳng những thấy những chỗ có nước bể chảy đến mà thôi, tức chí hoang cắc như Tây Bá Lợi Á, xa xôi như mấy nước Nga, nước Áo ở giữa châu Âu cũng tìm thầy họ, có người nói: Hoa kiều rải rác ra các địa vực, rộng bằng người Anh, sức giàu có bằng người Do Thái, chịu khó như người Ấn Độ, nhanh nhẹn như người Nhật Bản, đến như cái số kiều dân của họ ở đâu cũng đông, thì không kiều dân nước nào bì kịp được."

  PDF Scan, tải 4 part rồi giải nén
   

  Các file đính kèm:

 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  cover.jpg

  Thế Lực Khách Trú Và Vấn Đề Di Dân Vào Nam Kỳ
  Tác giả: Đào Trinh Nhất
  (NXB Thụy Ký 1924)
  Nguồn: @silence00
  Bìa: @mr.black
  Chữ Hán: @Ngọc Sơn

  Ebook: tna
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 4/8/22
  vinaguy, amylee, tuanaundk and 49 others like this.
 3. heocon0504

  heocon0504 Lớp 4

  em mạn phép xin gửi file prc cho bác nào cần
   

  Các file đính kèm:

  ai0ia, pad, minhnghenhac and 17 others like this.
 4. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Bìa chất đấy.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bìa của @mr.black thiết kế vẫn luôn chất như vậy mà :D chưa cám ơn bạn @Ngọc Sơn được về phần chữ hán nữa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/18
  summer_bkarda thích bài này.
 6. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Nỏ có chi, thấy sách văn hóa lịch sử xuất hiện là tớ thấy vui rồi.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Cuốn này tác giả có đề cập tới sự kiện 30 vạn người Nhật ở california bị đuổi về và phải di dân sang Braxin. Bạn nào biết chi tiết vụ này có thể thông tin thêm cho mình không?
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/7/18
 8. nhanjkl

  nhanjkl Moderator Thành viên BQT

  Mình chỉ muốn nói là mình rất rất cảm ơn các bạn :'(
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 9. nhanjkl

  nhanjkl Moderator Thành viên BQT

  @tran ngoc anh
  Sau khi tìm hiểu về vụ "30 vạn người Nhật" "ở Californie" "bị Mỹ đuổi về" "hôm 1er Juillet" thì mình nghi ngờ là Đào Trinh Nhất có vẻ làm sai lệch thông tin.
  • Trên Wiki, "Theo điều tra dân số năm 2010, các cộng đồng người Mỹ gốc Nhật lớn nhất đã được tìm thấy ở California với 272.528, Hawaii với 185.502, New York với 37.780, Washington với 35.008, Illinois với 17.542 và Ohio với 16.995." => Không thể nào trước năm 1924 lại có 300.000 người Nhật ở California để bị đuổi về. Số người gốc Nhật ở Mỹ khoảng năm 1941 ở cả 3 bang California, Washington, và Oregon chỉ có khoảng 113.000 người.
  • Những vụ đuổi kiểu này sẽ khá là lùng bùng và dễ kiếm, nhưng Google hoài không có. Những vụ đình đám khác ví dụ hàng chục ngàn công dân gốc Nhật bị áp giải vào các trại tập trung trong thế chiến thứ II thì rất dễ kiếm.
  • Người Mỹ bắt đầu có sự kỳ thị với người Trung Quốc khoảng từ năm 1870. Người Nhật bắt đầu bị kỳ thị không lâu sau đó và sự kỳ thị bắt đầu rộng khắp từ năm 1905. Nhưng mà các đạo luật được thông qua gồm "năm 1913 [...] những người nhập cư sẽ không được sở hữu đất đai hay bất cứ hình thức bất động sản nào.", "năm 1922, người Nhật không được phép nhập quốc tịch Mỹ" và năm 1924 người Nhật bị cấm nhập cư. Có lẽ Đào Trinh Nhất muốn nói về việc này nhưng sai số liệu? Và luật 1924 đó là cấm nhập cư chứ mình không thấy về việc trục xuất người Nhật đã ở Mỹ.
  Tham khảo:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  amylee and tran ngoc anh like this.
 10. nhanjkl

  nhanjkl Moderator Thành viên BQT

  Mình có một vài góp ý sửa lỗi bản epub dựa theo mục "Sửa những chỗ sai" trong bản pdf scan (không hiểu sao có vài chỗ được sửa nhưng vài chỗ chưa. Mình sẽ list ra những chỗ mình sửa lại và up bản epub mình sửa.

  upload_2022-8-4_0-54-57.png
   

  Các file đính kèm:

 11. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Rất vui được bạn sửa thêm để ebook được hoàn thiện ^^.
   
  nhanjkl thích bài này.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này