The Rape Of Nanking - Iris Chang

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi banycol, 13/11/15.

 1. banycol

  banycol Lớp 6

  [​IMG]

  Title: The Rape Of Nanking
  Author: Iris Chang
  Publisher: Basic Books
  Publication year: 1997
  Paperback: 360
  ISBN-13: 978-0465068357
  Language: English
  Filetype: mobi

  Xuất bản lần đầu năm 1997, The Rape Of Nanking (Thảm sát Nam Kinh), nhanh chóng trở thành hiện tượng trong thể loại phi hư cấu. Cuốn sách này được xem là công trình đầu tiên, đầy đủ nhất (cho tới lúc bấy giờ) về một sự kiện lịch sử bi thảm, một sự kiện đã bị cố ý cho chìm sâu vào quên lãng bởi chính quyền Nhật Bản và các đồng minh.

  Cuối năm 1937, đầu 1938, thành Nam Kinh thất thủ trước Quân Đội Hoàng Gia Nhật Bản. Sau khi giải giới và hành hình khoảng 60.000 tù binh đầu hàng, quân đội Nhật Bản đã mặc sức tàn sát, hãm hiếp và cướp bóc dân thường trong 6 tuần lễ liên tiếp. Sự man rợ, dã man, thú vật của cuộc tàn sát này được xem là vượt quá sự tưởng tượng của con người, khiến cho những đảng viên Nazi đang ở Nam Kinh lúc bấy giờ cũng phải sững sờ. Mãi tới bây giờ vẫn không ai hiểu nổi những hành vi đó, kể cả những người đã tham gia.

  Từ 250.000 đến 360.000 thường dân đã chết trong 6 tuần lễ này. Trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, chưa bao giờ số lượng thường dân bị chết lại nhiều đến như vậy, xét trong cùng một quãng thời gian. Và tất cả những cái chết đó đều đi vào im lặng suốt hơn nửa thế kỷ, một sự im lặng khó hiểu. Và dĩ nhiên, không ai bị trừng phạt vì vụ thảm sát này cả. Chính vì vậy, Iris Chang quyết định lên tiếng. Cô quyết đưa sự việc ra ánh sáng, đòi lại công lý cho những người đã thiệt mạng, tố cáo những thế lực đã cố ý ém nhẹm vụ thảm sát này.

  Và đó cũng là lý do khiến Iris Chang và tác phẩm của cô trở thành mục tiêu cho những lời bình luận. Lời khen rất nhiều nhưng lời phê bình, thậm chí đe dọa tính mạng cũng không ít. Trước sự bao vây của những người quá khích, cô thu mình, sống khép kín và chỉ cho ra đời thêm 1 tác phẩm nữa. Sau 6 năm sống u uất, bị suy nhược thần kinh nặng, ngày 11 tháng 9 năm 2004, Iris Chang kết thúc cơn ác mộng kéo dài với một viên đạn vào miệng. Năm đó, cô 36 tuổi.

  Sự nghiêm túc trong khảo cứu, sự dũng cảm của tác giả đã đưa Iris Chang trở thành một cái tên lóe sáng trong dòng sách lịch sử, và cũng thành nạn nhân cuối cùng của vụ thảm sát Nam Kinh. Năm 2007, chính phủ Mỹ công chiếu bộ phim tài liệu Nanking nhằm vinh danh Iris Chang và tưởng niệm những nạn nhân của vụ thảm sát. The Rape Of Nanking đã thành công trong việc đưa sự thật ra ánh sáng lịch sử. Nhưng còn lâu thì công lý mới soi rọi được đến đó. Chính phủ Nhật Bản vẫn phủ nhận sự kiện này, sách giáo khoa Nhật Bản không hề nhắc tới nó, những người chịu trách nhiệm cho cuộc tàn sát này vẫn được thờ trong đền Yasukuni như những vị thần.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 4/12/15
  sadec2, TWINNA, cfcbk and 2 others like this.
 2. cfcbk

  cfcbk Lớp 1

  Nghe giới thiệu đã thấy rùng mình, chiến tranh có lẽ là một trong những "sản phẩm" ghê rợn nhất của con người. Mặc dù hơi không ưa các bạn Trung Hoa, nhưng hy vọng không một ai phải sống trong cảnh lầm than cơ cực của khói lửa chiến tranh nữa.
  Rất cảm ơn bạn @banycol đã giới thiệu một cuốn sách có giá trị! (Nói thật là mình vẫn chưa dám đọc đâu :) )
   
  tuan anh ong noi thích bài này.
 3. ai biet gi dau

  ai biet gi dau Mầm non

  Cuốn này có ban vietsub không các cụ?
   

Chia sẻ trang này