Phật Giáo Thiền (audio)

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hhongxuan, 4/10/13.

Moderators: mopie
 1. hhongxuan

  hhongxuan Lớp 7

  Dù người hành hương chọn con đường nầy hay con đường nọ, họ đều tiến đến Bản Ngã thiêng liêng; dù họ tìm Bản Ngã nầy bằng hành động, bằng minh triết hay bằng lòng sùng tín, họ sẽ gặp, chắc chắn
  Một bài giảng nhỏ(audio), nhưng đầy những tư tưởng lớn, giúp mọi người sống thiền trong đời sống hàng ngày bằng những lời hướng dẫn giản dị nhất. Những ai đã thưởng thức được hương vị này rồi thì có lẽ không bao giờ rời xa được
  Mỗi khi đi thiền hành về, tôi thường có ý viết để nói chuyện với những người bạn trẻ. Ngày xưa tôi đã từng là người trẻ tuổi. Tôi đã có những thao thức, những khổ đau, những tìm kiếm. Tôi biết hôm nay, anh (hay chị cũng thế) cũng đang có những thao thức, những khổ đau, những tìm kiếm. Có rất nhiều đề tài để mình nói chuyện với nhau.
  Bạn đang có khó khăn với bố mẹ trong việc truyền thông? Bạn có những giây phút mệt mỏi, chán chường? Bạn chưa được một ai thực sự ngồi lắng nghe bạn? Bạn đi học, nhưng học không vô? Bạn đang đi tìm một phương pháp giúp cho tâm hồn an ổn lại?

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link dieu than1
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link dieu than2


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thien1
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thien2
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thien3
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link thien4

  Góp Nhặt Cát Đá ( Thạch Sa Tập )

  Mùi Vị Của Lưỡi Kiếm BanZo (xin hay cham chu lang nghe)

  Matajuro Yagyu là con trai của kiếm sĩ Nhật lừng danh. Cha anh cho rằng tài nghệ của con ông quá tầm thường khó mong chức phận làm thầy, nên ông đã từ, không dạy.
  Vì thế Matajuo đến núi Futara và tìm được một kiếm sĩ lừng danh khác ở đó là Banzo. Banzo lại xác định lời phán quyết của cha anh. Banzo nói : “ Anh muốn ta dạy anh kiếm thuật phải không ? Anh không đủ điều kiện để học kiếm đâu.”
  Matajuro một mực hỏi tiếp : “ Nhưng nếu con luyện tập chuyên cần thì con phải mất bao nhiêu năm để trở thành một kiếm sư ?”
  Banzo đáp : “ Cả quảng đời còn lại của anh ?”
  Matajuro giải thích : “ Con không thể chờ lâu đến thế. Con sẽ vượt qua bất cứ khó nhọc nào, nếu thầy dạy con. Nếu con làm một người hiến mình giúp việc cho thầy thì con phải mất bao lâu ?”
  Banzo hơi dễ dãi : “Ồ có lẽ mười năm.”
  Matajuro hỏi tiếp: “ Cha con đã già rồi và con phải sớm săn sóc ông. Nếu con luyện tập chuyên cần hơn nữa thì phải mất bao lâu ?”
  Banzo đáp : “Ồ, có lẽ ba mươi năm.”
  Matajuro hỏi : “ Sao thế ? Trước thầy bảo mười năm bây giờ ba mươi năm. Con sẽ vượt qua bất cứ cực nhọc nào để nắm vững kiếm thuật trong một thời gian ngắn nhất.”
  Banzo đáp : “Ðược, với điều kiện anh phải ở lại đây với ta bảy năm. Một người quá nóng nảy muốn đạt kết quả như anh, ít khi học nhanh được.”
  Sau cùng, Matajuro hiểi rằng mình đang bị trách mắng vì không có tánh kiên nhẫn. Anh ta kêu lên : “ Hay lắm , Con đồng ý.”
  Matajuro không bao giờ nghe nói một lời nào về kiếm thuật và cũng không bao giờ đụng tới thanh kiếm. Matajuro nấu ăn cho thầy, rửa chén bát, dọn giường ngủ quét sân quét nhà, săn sóc vườn, nhất nhất không nói một lời nào về kiếm thuật.
  Ba năm trôi qua, Matajuro vẫn làm việc. Nghĩ đến tương lai, anh ta buồn. Matajuro vẫn chưa bắt đầu học thứ nghệ thuật mà anh ta đã hiến mình cho nó.
  Nhưng một hôm Banzo bò đến sau lưng Matajuro và tặng anh ta một đường kiếm rợn tóc gáy bằng một thanh kiếm gỗ.
  Ngày hôm sau, lúc Matajuro đang nấu cơm, thình lình Banzo nhảy bay qua người anh ta.
  Sau đó, ngày đêm Matajuro phải phòng vệ những cú đánh bất ngờ như thế. Bất cứ ngày nào, không một phúc nào Matajuro không suy nghĩ đến ý vị của lưỡi kiếm Banzo.
  Matajuro học rất nhanh. Anh mang lại cho thầy những nụ cười vui vẻ. Matajuro trở thành một kiếm sĩ vĩ đại nhất nước.
  ______________________
  đây là 1 câu chuyện khá hay và có rất nhiều ý nghĩa
  anh chàng kiếm sĩ của chúng ta đã phải làm những công việc như "nấu ăn cho thầy, rửa chén bát, dọn giường ngủ quét sân quét nhà, săn sóc vườn " và 1 điều đặc biệt là "nhất nhất không nói một lời nào về kiếm thuật "
  chúng ta cũng giống anh bạn kiếm sĩ này thôi ,ở bất cứ 1 lĩnh vực nào dù là kiếm thuật hay là thiền ,trước khi đến xin làm đệ tự của 1 vị sư phụ ,thì hầu như chúng ta cũng đều có 1 chút hiểu biết ,1 chút kinh nghiệm hay là tham khảo qua sách báo lĩnh vực mà mình đang theo đuổi
  Matajuro trước khi đến học với Banzo cũng đã được cha mình dạy cho những đòn thế cơ bản
  vậy bắt học trò của mình 3 năm phải làm các việc lặy vặt khác và không được nhắc đến kiếm thuật với mục đích gì ?
  là để Matajuro dần dần quên cái ý nghĩ về kiếm thuật đi ,tâm trở lại là 1 tờ giấy trắng tinh ,những đòn thế cha dạy xưa kia cũng quên dần quên dần theo năm tháng
  đến lúc này Banzo mời bắt đầu dạy kiếm thuật cho đệ tử của mình ,nhưng dạy như thế nào ?"Ngày hôm sau, lúc Matajuro đang nấu cơm, thình lình Banzo nhảy bay qua người anh ta.
  Sau đó, ngày đêm Matajuro phải phòng vệ những cú đánh bất ngờ như thế "
  tại sao lại dạy đệ tử của mình như vậy ? khiến cho người đệ tử của mình lúc nào cung phải kiểm soát tâm trí ,không để cho tâm trí 1 phút lơ là nào cả ,kiểm soát tâm ?
  tại sao? vẫn còn nhiều ý nghĩa lắm

  Nguồn TVE : Wonbin88
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này