Phật Giáo Thiền trà và ăn chay

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi chuongnguyentd, 27/9/17.

Moderators: mopie
  1. chuongnguyentd

    chuongnguyentd Lớp 11

    THIỀN TRÀ VÀ ĂN CHAY
    -
    Biên soạn: TẾ HÂN - NGỌC HUY
    Người dịch: ĐẠO LIÊN - HÀ SƠN
    Nhà xuất bản Hà Nội
    -
    thien-tra-va-an-chay.png
    -

    Người xưa nói: “Dân dĩ thực vi thiên.” Điều này cho thấy ăn uống là nhu cầu thiết yếu, là vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhân loại. Văn hóa ẩm thực có từ rất lâu đời. Phật giáo truyền bá và phát triển việc ăn chay xuất phát từ tinh thần từ bi và một nhân sinh quan đặc thù. Sau khi Phật giáo du nhập Trung quốc, việc ăn chay ngày càng phát triển rộng rãi, hình thành một số nét văn hóa trong việc ăn chay với nhiều nét đặc sắc. Trong số đó, những nét văn hóa thiền-trà được hình thành từ sự kết hợp giữa ý nghĩa của việc thưởng trà và những điểm tinh yếu của đạo pháp. Trà và thiền có nhiều nét tương đồng nên sự kết hợp của chúng đã hình thành một hình thức sinh hoạt tao nhã trong ẩm thực Phật giáo: những tách trà thiền.

    Đun nước sôi, cho vào vài lá trà là có ngay một tách trà thơm ngát. Thật đơn giản! Dòng thời gian của cuộc sống cứ nhẹ nhàng trôi qua... Nếu bạn có một tấm lòng thương mình và thương người, niềm vui hạnh phúc sẽ tràn ngập quanh bạn. Đối với những người biết thưởng trà, trong chén trà có đủ ý nghĩa triết lí, không cần tìm ở đâu khác. Đây chính là cảnh giới của thiền-trà.

    [...]

    DOWNLOAD: file đính kèm hoặc link sau

    Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
     

    Các file đính kèm:

  2. chuongnguyentd

    chuongnguyentd Lớp 11

    Cám ơn Mod mopie đã chỉnh sửa và trình bày lại cho chuyên nghiệp !
     
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này