Thơ dịch Thơ Allen-Ginsberg

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi kinhnhieuloc, 10/9/14.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Thơ Allen-Ginsberg
   

  Các file đính kèm:

  An05, tam17995, Mary and 6 others like this.
 2. nguyen1286

  nguyen1286 Mầm non

  Mèn ơi, tuyệt vời
   
  kinhnhieuloc thích bài này.
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Irwin Allen Ginsberg (3/ 6 / 1926 – 5/4/ 1997)

  Ông là một nhà thơ Mỹ, tác giả của bài thơ Howl (Tiếng tru) nổi tiếng, là một trong những thủ lĩnh của "Thế hệ Beats".

  Ngày 13 tháng 10 năm 1955, Ginsberg đọc bài thơ dài Howl (Tiếng tru) tại Gallery Six ở San Fransisco.

  Ginsberg đã làm thay đổi giọng thơ Mỹ và trở thành bộ mặt trung tâm của trào lưu phản văn hóa thập niên 1960. Trong thời nhiễu loạn ấy giới trẻ Mỹ đã coi ông như người dẫn đường tinh thần, một Đạo sư của những kẻ "rời bỏ". Ông cũng tham gia những cuộc phản đối chính trị và đưa tinh thần ấy vào thơ (đòi quyền tự do, quyền của những kẻ yếu - nhất là những người đồng tính luyến ái, chống nhà nước cảnh sát Mỹ, chống Chiến tranh Việt Nam và chống bom hạt nhân).

  Ông đã gặp cả Jack Kerouac lẫn William Burroughs khi chỉ mới 17 tuổi. Và sau đó tạo thành bộ ba thủ lĩnh của “Thế hệ Beats”.

  Allen Ginsberg đã được bầu vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Văn chương Mỹ Hoa Kỳ. Ông mất tại Thành phố New York vì bệnh ung thư gan.

  I Celebrate Myself, là cuốn tiểu sử viết về Ginsberg với mỗi năm cuộc đời được trình bày trong một chương của tác giả Bill Morgan. I Celebrate Myself dày tới hơn 600 trang.

  Thế hệ Beats – The Beats

  The Beats là phong trào theo đuổi lối sống tự do, phóng túng đầu tiên nảy sinh dưới sự chứng kiến của các phương tiện thông tin đại chúng.

  Nó nhắc đến một nhóm nhà văn đồng thời cũng để nhắc đến một trào lưu văn hóa xã hội của nước Mỹ nổi lên từ cuối thập niên 50 đến những 60 của thế kỷ trước.

  Ba thủ lĩnh của phong trào này là: Allen Ginsberg Jack Kerouac và William S. Burroughs.

  The Beats được nhắc đến như sự vượt ra ngoài khuôn khổ, sáng tác bột phát ghi chép lại tất cả những hiện tượng và trạng thái tâm lý luôn luôn biến chuyển trong tiềm thức. Có thể hiểu đây là phong trào của những kẻ nổi loạn, muốn được thể nghiệm và cháy hết sức mình với cuộc sống, chặt bỏ và phá nát mọi ràng buộc kể cả về luân lý và đạo đức.

  Đặc tính của thơ của thế hệ Beats là khả năng ngẫu hứng, ứng tác, trình diễn, xuất thần có ảnh hưởng đến Thơ trình diễn (Performance Poetry) đầu những năm 90.

  Vượt ra ngoài phạm vi văn học, “ The Beats” dần phát triển trở thành một trào lưu xã hội phản kháng lại những ước lệ của xã hội công nghiệp - kỹ thuật với hoài bão sống trần trụi.

  Thế hệ Beats còn tạo nên ảnh hưởng đến nghệ thuật của cộng đồng da đen Mỹ đặc biệt là âm nhạc của giới người da đen (nhạc Blue), để lại dấu ấn trong văn hóa miền Viễn Tây Mỹ và ảnh hưởng sâu đậu đến phong trào Hippy phản chiến những năm này.

  (Lượm lặt internet)
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/9/14
 4. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Cám ơn Ban Tang Du Tử đã đóng góp cho phần tiểu sử của A. Ginsberg.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này