Trà phiếm Thời gian ở đâu?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 24/1/16.

Moderators: amylee
 1. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Chúng ta có đủ thời gian để làm cái chúng ta muốn. Nhưng chúng ta thường thiếu thời gian để làm cái chúng ta cần.

  Có hàng trăm cách để bạn "có thời gian", nhưng tựu chung lại đó chính là việc sắp xếp công việc bạn cần làm một cách khoa học, phân định mốc thời gian cụ thể và tuyệt đối tuân theo sự sắp xếp đó.

  Nhưng bản thân con người rất tùy hứng, và vì vậy các kế hoạch thường bị đổ vỡ.

  Một số lời khuyên cho rằng chúng ta nên kiểm soát bản thân thật tốt, và đừng để sự tùy hứng phá hoại những thành tựu của chúng ta đang cố gắng kiên trì theo đuổi.

  Thế nhưng, sự có kế hoạch là một cái gì đó có vẻ rất khó khăn với những người sáng tạo hoặc những người cảm xúc. Tôi băn khoăn là liệu có một kế hoạch cho sự sáng tạo được không?

  và như vậy, bằng một cách nào đó, cuộc rượt đuổi, trốn tìm với thời gian vẫn tồn tại. Hoặc giả, nó cần phải tồn tại như vậy.

  Bằng cách nào sự sử dụng thời gian mới được gọi là hợp lý nhất? Thời gian ở đâu? Chúng ta chiếm lĩnh nó như thế nào để có thể cảm thấy sự chiếm lĩnh đó hài hòa với chính con người mình, nghĩa là thỏa mãn và đầy đủ, không bó buộc, không theo đuổi, không đánh đổi?

  P/s: Đêm "phia" nhân đã uống một li "cà phơ".
   
 2. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Thật là trùng hợp, tại hạ cũng mới nóc hết 1 ly cà phê, giờ đang uống trà tráng miệng.


  Chiến thuật của tại hạ đối với việc quản lý thời gian là chia để trị, rồi dồn hết sức vào từng phần nhỏ của việc cần làm thì sẽ trị được nó, cái nào khó quá thì bỏ qua, hạ hồi phân giải.Đây có thể chưa phải là cách tốt nhất, nhưng là cách thường dùng nhất :D

  Ngoài ra có thể biến nguy cơ thành cơ hội, thời gian cứ trôi, ta cứ vui chơi chờ ngày qua(đời :D), là sử dụng sức ép của thời gian, thỉnh thoảng nó như 1 bửu bối thần kỳ của đôremon, khiến con người chạy hết tốc độ (có khi cháy máy) để đúng với tiến độ, và bùng phát giải pháp hiệu quả đáp ứng tuyệt vời cho công việc.

  Nhắc đến thời gian lại nhớ đến khái niệm Không-thời gian, vừa thích thú vừa như mình chẳng hiểu nó, rồi đến cặp liên đới lượng tử dường như thước đo thời gian không mấy giá trị đối với cặp đôi hoàn cảnh này
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/16
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 3. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  @moreshare , bạn có cảm thấy thoải mái với việc sử dụng thời gian của bạn không?
   
  moreshare thích bài này.
 4. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Thỉnh thoảng thôi, mình thường dùng 2 cách trên để qua sông, cái 1 thường ổn với đa số việc, không được thì đổi cách khác , nhưng cách 2 thường giúp mình bức phá ngoạn mục tuy nhiên luôn chuẩn bị tinh thần được ăn cả ngã về tay không, dần dần có vẻ như mình nghiện luôn muốn được cái thành quả mà cách 2 đã mang lại cho mình.
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/1/16
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Con người không điều hành vũ trụ, nhưng lại điều hành cuộc sống của chính mình. Lập một thời gian biểu không có nghĩa là cần phải mong đợi những kết quả có thể đong đếm được mà chỉ đơn giản là chúng ta cần một khung thời gian để hoạt động dựa vào nó.

  Không có thời gian biểu, những việc vụn vặt sẽ tràn ngập cuộc sống của chúng ta và sẽ trở thành những mối quan tâm vô nghĩa.

  Executive Power
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đồng ý chúng ta cần những hạn định cho mình trong thời gian. Nhưng làm cách nào để những hạn định đó không làm chúng ta khó chịu và vẫn giúp chúng ta giải quyết hết những chuyện mình cần làm và muốn làm?
   
 7. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Không làm chúng ta khó chịu: quản lý cảm xúc, vượt qua vùng thoải mái, kế hoạch vừa sức, bắt đầu nhỏ đến mức không thấy khó khăn (con ếch), nghĩ về bước tiếp theo thay vì toàn bộ kế hoạch, tư duy tích cực...

  Giải quyết hết những chuyện mình cần làm và muốn làm: khó mà "hết" được, bạn phải ưu tiên chọn lựa những gì quan trọng nhất, hiệu quả nhất.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 8. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Có một cái khuôn ở đây đó @mr.buiduytung , trong cái cách bạn đang áp chế thời gian, xây dựng bản thân thành một khuôn mẫu mới.

  Hãy nghĩ về vai trò của sáng tạo, cảm xúc trong mối tương quan với thời gian xem thử có gì không?

  :think:
   
  mr.buiduytung thích bài này.
 9. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Mo thấy ai cũng nói quản lý thời gian hiệu quả là sắp xếp công việc hợp lý và việc nào quan trọng thì làm trước, rồi vô số sách ra đời với một sứ mệnh chung là giúp người đọc nhận ra việc nào là quan trọng, có những sách chỉ khác nhau cái tựa còn nội dung thì cứ na ná, đọc xong vẫn không khá. Vì tòan những thứ đã biết rồi, xào nấu thêm gia vị vào. Và thật ra chọn việc quan trọng làm trước là đúng, và cách họ hướng dẫn cũng đúng luôn,vấn đề nằm ở chổ cách họ hướng dẫn được rút ra từ những kết luận chung của các trường hợp họ khảo sát, vì nó là cách chung nên khó mà áp dụng riêng cho từng cá nhân trong từng trường hợp, cho nên khác nhau nằm ở sự lựa chọn việc nào quan trọng mang lại kết quả tốt nhất trong thời gian nào đó, nhưng cách nào để chọn ra được việc nào thì vẫn là một câu hỏi lớn không lời đáp và đó là điều dĩ nhiên nếu không Edison đâu cần tốn nhiều thời gian để hoàn thiện bóng đèn lâu đến vậy. Sự lựa chọn khác nhau tạo nên những cuộc đời khác nhau.:think:
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 10. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Lựa chọn thời gian à? Cái này đáng suy nghĩ thêm. Trong lựa chọn tự do không còn cản trở sáng tạo và cả cảm xúc đúng không.

  Nhưng vẫn còn một cái gì đó gút mắc. Là cái gì ta?
   
 11. chelsky_ngoann

  chelsky_ngoann Lớp 4

  Dạo gần đây mình đi học Ki Aikido (bạn nào ở Hà Nội gần Rạp Quốc gia có thể đi học cùng mình), thầy mình cực kì xịn. Mình cảm thấy mỗi người trong lớp (trừ thầy) đều làm rất nhiều động tác thừa, cử động thừa, nhưng thầy rất uhm, tỉnh táo, sáng suốt, hầu như không có một cử động thừa nào cả. Mình nghĩ làm chủ thời gian chính là làm chủ cơ thể và tâm trí, khi bạn hành động trong tỉnh táo, mọi việc bạn làm sẽ sáng suốt và không có cảm giác làm lãng phí thời gian. Làm chủ được hơi thở, tâm trí và cơ thể, thì một giây ngắm hoa, một phút nghỉ ngơi, một giờ đọc sách, một ngày làm việc, ... sẽ không lãng phí. Còn làm chủ cơ thể và tâm trí như thế nào thì có rất nhiều con đường, thể thao, thiền định, trà đạo, võ thuật, ...
   
 12. moreshare

  moreshare Lớp 8

  “Mọi sự tiết kiệm suy cho cùng đều là tiết kiệm về thời gian.”

  Thành ra nếu bớt nghĩ tới thời gian cũng là 1 cách tiết kiệm thời gian.
  :p
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 13. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Chia sẻ tuyệt diệu.

  :kiss:
   
 14. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nếu không tốn công đẽo cái cày, sẽ làm việc cực hơn trâu đó. :D
   
  moreshare thích bài này.
 15. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Tốt nhất nên căn cứ vào các quy tắc của bản thân mà sắp xếp sao cho dễ thở. Thiết kế sao cho cảm xúc đầu thật là đẹp. Đầu xuôi đuôi lọt mà. Hí hí. Vd có 2 bài toán 1 bài văn cần làm. Con trai sẽ sắp xếp theo kiểu: 1 toán đến 1 văn, đến 1 toán. Nhưng con gái thì sắp xếp theo kiểu: 1 văn đến 2 toán!
  Thực hành nhiều trong công việc thì sẽ tự biết cách sắp xếp ngay mà, chỉ cần để ý chút những thứ mình làm là được!
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 16. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Với một danh sách quá nhiều thứ bạn "muốn làm" và "cần phải làm" thì bạn làm sao để mọi việc được hoàn thành?
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 17. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Như một chia sẻ trên kia kìa: Sử dụng thời gian hiệu quả nhất trong tất cả cái mình muốn, bớt tất cả các động thái dư thừa lại, đến cuối cùng chắc chắn sẽ làm được cái mình cần làm.

  Việc sử dụng thời gian hiệu quả trong từng giây phút một, bạn có thể liên tưởng đến cuộc đua lúc chạy nước rút đó.

  Nói chung là vi diệu lắm. Quan trọng giờ là phải kiểm soát được bản thân.
   
 18. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cái khó là kiếm ra quy tắc bản thân. Nhỉ?
   
 19. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Thế bạn có biết để đạt đến trình độ "không còn động tác dư thừa" đó họ đã phải mất bao nhiêu năm? Và họ phải làm đi làm lại bao nhiêu lần?
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 20. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đang nghiên cứu. Để mấy năm nữa trả lời bạn được không? Mới đọc được sách hôm qua, đâu đã trở thành thánh hiền ngay được.
  Để cố gắng cái đã. cute_smiley20
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này