Hiện thực Thời thanh xuân - Trương Hiền Lượng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi nhannt81, 30/9/13.

 1. nhannt81

  nhannt81 Lớp 4
  Chị vẫn cứ ôm chặt lấy tôi, rồi nói một câu và với tôi nó như là ngạn ngữ, nhớ tới nó tôi không bao giờ chịu thua, nhụt chí, nửa chừng. Cám ơn chị, người thiếu phụ Bạch Ngạn Hoa, chị như sinh vật ngoài hành tinh đến với tôi giữa lúc “thanh xuân” muộn màng, thui chột và biến tướng, nhưng lại giúp tôi sang trang, mở ra một “thời thanh xuân” khác. “Anh ơi, sau này đừng có bao giờ khiếp sợ trước mỗi lần vào cuộc”, cô gái Bạch Ngạn Hoa thay hình đổi dạng, lời em nói cứ như các nhà hiền triết. Không, em vẫn thế và tôi thầm kêu: Bạch Ngạn Hoa, Bạch Ngạn Hoa.  Vài nét về tác giả:

  [​IMG]

  Trương Hiền Lượng sinh năm 1936 tại Nam Kinh, nguyên quán huyện Hu Di, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ông là nhà văn nổi tiếng đương đại. Đã sáng tác văn học từ thời kỳ trung học, năm 1957 với bài thơ “Đại phong ca”, Trương Hiền Lượng bị quy oan là Hữu phái, làm công nhân nông nghiệp ở nông trường Nam Lương - Ngân Xuyên, bắt đầu một cuộc đời 18 năm cải tạo, quản chế, chuyên chính và lao lý.

  Năm 1976 trở lại văn đàn, làm biên tập viên tạp chí “Ninh Hạ văn nghệ”. Năm 1980, năm 1983 với “Linh, nhục” và “Xeo-ơn-pu-la-khơ”, Trương Hiền Lượng lần lượt hai lần nhận giải toàn quốc về truyện ngắn ưu tú và “Cây lục hóa” đoạt giải truyện vừa, nhưng có lẽ nhà văn nổi tiếng nhất bởi tác phẩm “Một nửa đàn ông là đàn bà” đã được độc giả Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh.

  Sau đây xin giới thiệu truyện vừa “Thời thanh xuân” của ông đến bạn đọc.
  Thời thanh xuân” đã được đăng trên “Tuyển tập truyện vừa xuất sắc nhất năm 2000 của Trung Quốc”(quyển thượng) do “Tuyển san tiểu thuyết” thuộc Hội Nhà văn Trung Quốc bình chọn.  THỜI THANH XUÂN

  Tác giả: Trương Hiền Lượng
  Biên dịch: Thái Nguyễn Bạch Liên
  Nguồn: Tạp chí Kiến thức Ngày nay

  Thực hiện ebook: hoi_ls

  (Do bạn hoi_ls gửi từ TVE)
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này