Hài hước Kinh điển Thư gửi về Trung Quốc xa xưa - Herbert Rosendorfer

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi V/C, 9/12/17.

 1. V/C

  V/C Mầm non

  19741812.jpg
  19741813.jpg
  Giới Thiệu
  “Thư gửi về Trung Quốc xa xưa” của Herbert Rosendorfer xuất bản lần đầu tiên năm 1983 và được tác giả chỉnh sửa năm 1991 (ấn bản thứ 15). Đến năm 2008, nghĩa là chỉ trong vòng hai mươi lăm năm, tác phẩm này đã được tái bản tới lần thứ 37, một con số rất ấn tượng và đầy thuyết phục.
  Nhưng sao không phải “xa xăm” mà “xa xưa”?
  Tất nhiên có xa xăm, vì những bức thư này được viết ở Đức và gửi về Trung Quốc. Song “xa xưa” chính vì Cao Đài – một quan tứ phẩm đầu thời Tống (thế kỷ 10) ở Trung Hoa – do hiếu kỳ đã dùng “La bàn thời gian” du hành một nghìn năm vào tương lai và nơi đáp xuống không phải đế đô Khai Phong như đã tính toán mà là thành phố Muchen ở Đức!
  Vì phải chờ tám tháng sau mới tới ngày có thể đáp “La bàn thời gian” trở về cố hương, Cao Đài buộc phải sống ở Đức và đã viết thư kể cho bạn là Di Ngô về chuyến phiêu lưu cùng nhận xét của mình về con người, phong tục, cuộc sống, lịch sử, chính trị, tôn giáo và văn học của “bọn mũi lõ” vào cuối thế kỷ 20.
  Tất nhiên Cao Đài không phát âm được chính xác tên người, đất nước, đồ vật trong tiếng Đức nên người dịch mạn phép chua thêm, trong ngoặc, cách phát âm để độc giả nào xa lạ với ngôn ngữ này có thể cảm nhận dễ dàng hơn nét trào lộng của một tác phẩm ý nhị.
  Và, vì Cao Đài không thể biết được những thuật ngữ hiện đại của chúng ta như đĩa hát, máy truyền hình (hay TV), giáo hoàng... nên đã sáng tạo ra những từ lạ tai và ngộ nghĩnh như... bạn đọc sẽ thấy.
  Cuối cùng, để có thể chuyển được phần nào không khí cổ văn trong ba mươi bảy bức thư của Cao Đài, người dịch mạnh dạn dùng một số từ học lóm từ truyện kiếm hiệp Trung Hoa: đệ, huynh, tại hạ, túc hạ, tiểu nhị, tửu bảo... chỗ nào không thích hợp, rất mong được bạn đọc thể tất.
  —★—
  [VCTVEGROUP]
  Ebook: @V/C, @Gassie, @inno14, @tran ngoc anh
   

  Các file đính kèm:

 2. Que83

  Que83 Lớp 5

  Nguyên tác tiếng Đức: "Briefe in die chinesische Vergangenheit" [Letters Back to Ancient China] (1983) của nhà văn người Đức Herbert Rosendorfer.
   
  htahta, Bich Dung and Cải like this.

Chia sẻ trang này