TL - Khác Thư Gửi Vợ - Kỷ Hiểu Lam gia thư

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi tauvequehuong, 28/3/15.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Cha mẹ phải cùng nhau gánh vác nghĩa vụ nuôi dạy con cái, nhưng nay vì ta phải trú ngụ tận Bắc Kinh, trách nhiệm giáo dục trong gia đình một mình nàng phải gánh vác. Thế nhưng, tâm tính của người phụ nữ, thường là quá nuông chiều con cái, các bà đâu biết rằng yêu chiều vô nguyên tắc thì nhược bằng hại con.
  Dạy con cần theo những nguyên tắc nào? Nói một cách đơn giản là phải dạy bốn điều cấm và bốn điều nên. Bốn điều cấm đó là: Một là không được ngủ dậy muộn, hai là không được lười biếng, ba là không được xa hoa, bốn là không được kiêu ngạo. Đồng thời phải khuyên nhủ con bốn điều nên: Một là phải chăm học, hai là phải tôn sư trọng đạo, ba là phải yêu quý mọi người, bốn là phải cẩn thận trong ẩm thực.
  Tám điều trên là những quy định không thể thay đổi trong cách giáo dục con, nàng phải luôn ghi nhớ trong lòng, để dạy dỗ ba đứa con của chúng ta. Tuy chỉ là mười mấy chữ, nhưng đã bao quát toàn bộ rồi, nàng nên lĩnh hội kỹ càng. Sự thành đạt sự nghiệp của các con đều nằm cả trong đó. Bức thư này chưa thể nói tỉ mỉ từng điều được, sau này ta sẽ nói tiếp với nàng.
   
  vu thien vu, Bọ Cạp and tlt2009 like this.
 2. tlt2009

  tlt2009 Lớp 4

 3. giakhoa

  giakhoa Mầm non

  Gia thư đâu bác tàu ơi .Vậy bác tàu vận dụng được mấy điều
   
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Mình không có cuốn Kỷ Hiểu Lam gia thư đâu ạ. :D:D

  Bài Thư Gửi Vợ là mình gõ từ cuốn Khổng Tử gia giáo
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Thấy cuốn đó hay, định làm bản word bỏ hết phần lời bình để in nhưng bận quá chưa có dịp làm. Mình muốn bỏ lời bình để những lời trong sách rộng hơn, bay cao hơn, những lời bình luôn làm hạn chế những ý trong bài văn.
  Ngày xưa đọc phần bình của Kim Thánh Thán về Tống Giang trong Thủy Hử, theo thiển nghĩ của mình thì Kim Thánh Thán còn "non và xanh" lắm, chưa đủ tầm để hiểu Tống Giang. Hồi bé mình ghét Tống Giang lắm, càng lớn càng hiểu hơn. Đúng là bậc đàn anh thì phải như Tống Giang mới đáng mặt đàn anh.

  Kỷ Hiểu Lam nêu ra tám điều quả là bất hủ và đã tóm đủ các ý đại cương của một đứa trẻ cần học khi bé, sau này lớn lên, về già rèn luyện cũng không ngoài tám điều đó.

  Mình còn kém lắm, sao dám nói đã áp dụng được gì chứ. :(
   
  whatcsvt100 thích bài này.
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này