Thử thách mọt sách - 2015

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi hanhdb, 28/12/14.

Moderators: Cát Cát
 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  books reading challenge 2015.gif
  Thời gian như... chó chạy ngoài đường. Ngoảnh đi ngoảnh lại một năm cũ sắp qua, năm mới đang tới. Vừa đọc nốt trang cuối cuốn Big short, Vậy là đã hoàn thành năm 2014 - 52 tuần - 52 cuốn sách. Mỗi tuần chỉ cần thanh toán một cuốn, quá dễ dàng để có cả năm đầy ý nghĩa.
  Là một người đọc chân chính, tôi và bạn phải có trách nhiệm phải khuyến khích và chia sẻ về đam mê văn hóa đọc. Tôi tin tri thức là một trong những cách tốt nhất để rút ngắn khoảng cách giữa người Việt với các dân tộc khác.
  I. TẠI SAO ĐỌC 52 CUỐN TRONG 1 NĂM.
  Thú thật thủa sinh viên lười nhác, đến giáo trình còn giở được vài trang, tôi "ghét cay ghét đắng" đọc sách. Cho đến một ngày, ông anh cùng ngành nhét cho quyển "Trò bịp phố Wall", ngồi đọc nó từ 8h đến 11h tối! Ồ hóa ra đọc sách nó cũng không tệ! Cuốn thứ 2, 3...và thế là mình trở thành "Mọt".
  Dĩ nhiên thời buổi cơm áo gạo tiền không đùa được, ai chẳng có công việc, gia đình, hàng tỉ thứ cần lo toan. Đọc 52 cuốn sách mỗi năm là một thử thách không nhỏ. Vậy Bạn có thể thu nhận được gì từ sách?
  - Kiến thức:
  Cái gì không dùng thì sẽ "teo" đi, thói quen đọc sách là cách hiệu quả nhất để nuôi dưỡng bộ não - tài sản quý giá trên cơ thể bạn. Đầu tư vào "vốn con người" luôn luôn là khoản đầu tư có lời nhất. Khi được hỏi làm thế nào để trở nên thông tuệ - Nhà hiền triết xứ Omaha - Warrent Buffet đã trả lời thế này:
  Read 500 pages like this every day…That’s how knowledge works. It builds up, like compound interest. All of you can do it, but I guarantee not many of you will do it.
  – Warren Buffett
  Tạm dịch: Đọc 500 trang sách mỗi ngày...Tri thức được tích lũy như quy tắc lãi kép (trong đầu tư). Ai cũng có thể làm, nhưng tôi cam đoan không nhiều người sẽ thực hiện nó. Muốn giàu như Buffet... Cứ đọc đi!
  Đọc 10-20 cuốn trong một lĩnh vực, đủ đảm bảo có hiểu biết cơ bản. Nếu đọc 100 - 200 cuốn (5 năm), bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn.
  - Thử thách bản thân:
  Ai mà không muốn thử thách? Hoàn thành một thử thách "nho nhỏ" sẽ giúp bạn vun đắp nghị lực và niềm tin đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.
  - Mở rộng chiếc hộp:
  Mỗi cá nhân đều bị giới hạn trong một chiếc hộp tư duy của riêng mình. Học thêm những lý thuyết, kỹ năng mới, giúp bạn mở rộng vùng an toàn "Comfort Zone", nhìn nhận thế giới khách quan hơn.
  - Rẻ hơn đến trường:
  52 cuốn sách giấy tương đương số tiền 5 triệu vnđ, quá rẻ mạt so với chi phí cho 1 năm học đại học (20 - 30 triệu). Nếu đọc ebook trên TVE-4U thì bạn chỉ tốn ...0 đồng. (Tôi yêu xứ thiên đường!!! :))
  - Những điều kỳ diệu
  Khi duy trì thói quen đọc trong một thời gian đủ dài nhiều điều kỳ diệu sẽ xảy ra: Niềm vui học hỏi; Cải thiện khả năng tập trung mà Internet hay Facebook đã cướp đi; nâng cao tốc độ đọc lên 600 từ/ phút hay khả năng chém gió thần sầu, cãi gì cũng thắng...
  lovebook.jpg
  II. KẾ HOẠCH CỦA MỌT SÁCH THÔNG MINH
  Nếu tôi hay bạn Tamchec, những người vô cùng ghét sách vở có thể vượt qua được, thì Bạn cũng có thể làm được. Thực tế, nó dễ hơn tưởng tượng rất nhiều. Hãy để cho đọc sách ban đầu là một công việc cần thiết, tiếp đó, là một thói quen và sau cùng trở thành một đam mê trong cuộc sống của bạn.
  Không chỉ giới hạn trong việc đọc sách, những chiến thuật dưới đây hãy áp dụng nó để học bất kỳ kỹ năng nào: chơi nhạc cụ, học ngoại ngữ, thể thao...
  [​IMG]
  1. Thiết lập kế hoạch đọc thông minh:
  Nguyên tắc thiết lập mục tiêu theo nguyên tắc SMART Goal:
  S – Specific (Cụ thể)
  M – Measurable (Đo lường được)
  A – Atainable (Tính khả thi)
  R – Realistic (Tính thực tế)
  T – Timebound (Giới hạn thời gian)
  2. Chọn sách
  Dân tình đọc gì?

  Tôi thường chọn đầu sách đọc cho tuần sau vào tối thứ bảy. Tham khảo qua bạn bè, diễn đàn, TVE-4u, Goodread, Amazon, hoặc đơn giản chọn quyển bất kỳ trong lĩnh vực đang quan tâm, tác giả yêu thích. Được cái bọn Tây lông trên Goodread, Amazon rất chăm nhận xét, đọc lướt qua nội dung sẽ có vài đầu sách hay ho ngay. Các bạn sinh viên có thể tìm lời khuyên từ chính giáo viên giảng dạy chuyên ngành.
  Tham khảo giới thiệu sách

  "Sành đọc"
  Thời gian có hạn nhưng sách thì vô số, hãy học cách nói không với những quyển sách lởm; tránh xa ngôn tình ỉ eo sướt mướt, tu tiên đắc đạo đi mây về gió. Thức ăn giàu dinh dưỡng tạo nên một cơ thể tốt. Hãy thận trọng khi chọn lựa những nội dung lành mạnh cho bộ não.
  Tự chủ
  Trên vị thế người đọc chủ động, bạn là một sinh viên, một giáo viên thậm chí là "Hiệu trưởng" của trường "Đại Học Tự Thân". Đặt ra một vài câu hỏi trước khi quyết định sách đọc:
  - Kỹ năng nào có ích cho cá nhân (doanh nghiệp) của bạn?
  - Thể loại nào bạn thấy hứng thú khi đọc nhất?
  - Tác giả nào tạo cho bạn cảm hứng nhất?
  - Nếu chỉ được chọn 1 quyển sách ngay lúc này, bạn sẽ chọn quyển nào?
  Nếu bạn nhắc lại câu hỏi trong vài ngày hay vài tuần - hạch hồi hải mã (phần não lưu trữ thông tin) sẽ không còn cách nào khác ngoài việc tiếp nhận nó. Bằng cách riêng này, theo như chế độ định sẵn, não sẽ bắt đầu cho ta câu trả lời.

  Mục tiêu ngắn hạn trong 1 tháng bạn cần đọc 4 quyển. Tôi mạn phép đề xuất danh mục như sau:
  + 1 đầu sách chuyên ngành hoặc lĩnh vực yêu thích:
  + 1 đầu sách kỹ năng bổ trợ:
  + 1 đầu sách ngoài phạm vi an toàn:
  + 1 cuốn tiểu thuyết :
  3. Chia nhỏ thử thách:
  Đọc 1 quyển sách liên tục từ đầu đến cuối thì hơi khoai. Ta không thể bẻ một bó đũa nhưng hoàn toàn có thể bẻ gãy từng cái.
  [​IMG]
  Đơn giản bạn chỉ cần chia nhỏ phần việc cần làm, đều đặn từng ngày trong tuần. Mỗi ngày chỉ giới hạn đọc lượng trang sách, chương nhất định.
  Ví dụ cuốn sách 360 trang, tôi muốn đọc nó trong 6 ngày (chủ nhật nghỉ): 360/6 = 60 trang/ngày. Trường hợp cuốn sách quá dầy khoảng 600 trang không thể hoàn thành trong 1 tuần, tuần tiếp theo hãy thư giãn bằng một quyển mỏng 100 - 200 trang.
  4. Hẹn hò với chính mình
  Giả sử tốc độ đọc của bạn là 300 từ/phút = 1 trang/phút, 1h/60 trang. Mỗi tháng bạn chỉ cần đọc có 24 giờ, mỗi tuần bạn dành ra 6 tiếng là có thể hoàn thành nhiệm vụ. Chưa kể, nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ đọc (ví dụ tôi có thể đọc 2 trang/phút). Hãy nhớ đọc là một việc bắt buộc trong thời gian biểu của mình, giống như việc bạn bắt buộc phải phải đi làm hay đi học. Tự cam kết với bản thân đây là khoảng thời gian riêng, không ai có quyền làm phiền bạn kể cả vợ, chồng, con cái...
  [​IMG]
  Tôi thường chọn thời gian đọc vào thời điểm:
  + 30 phút buổi sáng trước khi làm việc. (cố định): Buổi sáng là lúc trạng thái cơ thể, bộ não đạt hiệu suất cao nhất rất thích hợp cho việc đọc. Tự pha cho mình một tách cafe, ngồi xuống và đọc.
  + 30 phút buổi tối trước khi ngủ (không cố định)
  5. Mọi nơi mọi lúc:
  Nếu không thể đọc vào thời điểm cố định hãy thử chiến thuật đọc mọi nơi mọi lúc: chờ đợi, trên xe bus, giờ giải lao... Sách giấy, kindle có thể không mang theo chứ điện thoại đảm bảo luôn dính vào người. Tôi có thói quen giữ đúng một ebook đang đọc trong điện thoại. Thư viện Calibre trên máy đồng bộ với Dropbox, đọc xong cuốn nào thì bật wifi tải sách mới vào máy. Cuối ngày, thử đếm lại số trang đã đọc bạn sẽ thấy chiến lược đọc "du kích" này hiệu quả thế nào.
  III. NGHỆ THUẬT KAIZEN
  1. Ý nghĩa thật sự của hoạt động đọc

  Sức mạnh thật sự của việc đọc sách không phải ở việc thu nhận tri thức trong ngắn hạn, mà nằm trong thói quen đọc hàng ngày. Giống như bạn trồng cây, chăm sóc mỗi ngày nhưng 5 - 10 năm sau mới thu trái ngọt. Khi bạn đọc mỗi ngày, bộ não tiếp xúc với thông tin mới nó buộc phải tư duy liên tục. Hệ thống vỏ não sẽ tạo ra các kết nối mới liên kết với hệ thống sẵn có. Dần dần theo thời gian "siêu máy tính" càng mạnh mẽ, nhạy bén và dễ dàng ghi nhớ thông tin mới. Nếu sự hiểu biết được tích lũy đủ rộng và sâu... Bùm, bạn thật sự sáng tạo, phát minh ra ý tưởng gì đó hay ho!:D
  Sự khác biệt lớn nhất giữa một người đọc thường xuyên và đọc "cắc bụp" nằm ở đâu?
  Não bộ Người đọc thường xuyên có nhiều "điểm neo" hơn. Họ hấp thụ tri thức nhanh, nhiều và nhớ lâu. Nếu bạn gặp những vấn đề như: đọc xong mà không nhớ gì, mệt mỏi, thiếu tập trung... Tôi khẳng định 1000% bạn không có thói quen đọc.
  [​IMG]
  2. Mục tiêu tốt, tại sao thất bại?
  Khi đặt ra mục tiêu nào đó "hoành tráng": tập thể dục mỗi ngày, đọc 50 cuốn sách, chơi đàn ghitar nghệ như Eri clapton, thành thạo tiếng Anh trong 6 tháng... chúng ta thường hăng hái lao vào hành động. Ban đầu rất chăm chỉ nhưng ngày qua ngày, ý chí ngút trời nguội lạnh, con quỷ lười sẽ hạ gục bạn.. bạn sợ hãi rồi bỏ cuộc. :( Ước mơ chỉ là mơ ước!
  Bạn muốn cách mạng bản thân, điều đó tốt thôi nhưng con người là thực thể sinh học chứ không phải robot. Thay đổi tức là chúng ta sẽ ra khỏi vùng an toàn, ngoài nhịp sinh lý thường ngày, Bản năng tự vệ bẩm sinh trong mỗi người bị đánh thức tạo ra lực cản với sự thay đổi. Mục tiêu càng lớn càng dễ bỏ cuộc. Tôi muốn đọc 60 trang sách nhưng 2 trang đã díp mắt rồi. :confused:
  3. Tạo lập thói quen bằng Kaizen
  Chắc bạn đã từng nghe đến Kaizen - hệ thống quản trị nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Kaizen làm nên thành công của một loạt tập đoàn như Toyota, Sony...; biến một dân tộc thất bại trong thế chiến thứ II thành siêu cường quốc Kinh tế. Tư tưởng cốt lõi rất đơn giản: Sự cải thiện nhỏ không ngừng theo tiến trình thời gian. Nó hoàn toàn đối lập với tư tưởng cách tân (Innovation) - tạo sự đột phá mạnh mẽ trong khoảng thời gian ngắn.
  Ngoài lĩnh vực kinh doanh, Các bậc thầy phát triển tiềm năng con người đã đưa Triết lý Kaizen vào cuộc sống thường ngày.
  [​IMG]
  Thay vì "hùng hục" hoàn thành mục tiêu lớn ở trên, tôi thành thật khuyên bạn hãy dành mỗi ngày 2 phút tập thể dục, đọc 5 trang sách, học tiếng anh 10 phút, chơi đàn 5 phút. Lao sao vài tiếng la ó: Nói phét! Thế bao giờ mới giỏi?
  Thời lượng cực nhỏ, hiệu quả cực lớn
  Xin hãy đặt ước mơ lớn sang bên và bắt đầu cuộc hành trình với bước đi nhỏ, tập trung vào điều bạn có thể làm mỗi ngày. Mỗi hành động đều đơn giản - dễ như ăn kẹo và ít cần nỗ lực. Sự sợ hãi hay lười biếng biến mất. Chìa khóa bí mật ở chỗ bạn vui thú làm nó hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng... Thậm chí biến hành động trở thành thói quen mãi mãi. Khung thời gian tối thiểu để tạo lập thói quen là 30 ngày. Đừng bỏ lỡ việc đọc bất kỳ ngày nào vì sự tiến bộ rất nhỏ, gần như khó nhận thấy. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, dù chỉ một chút.
  Theo thời gian, não bộ - cơ thể thích nghi với sự thay đổi. Vùng an toàn mở rộng, ta nâng dần khối lượng luyện tập: 5 - 10 - 15 - 20 ...trang. Bí kíp Kaizen là sự nỗ lực không ngừng nghỉ cho mục tiêu dài hạn. Cụ Marx ở bển chả dạy: tích lũy về lượng dẫn đến sự thay đổi về chất. Nhưng bước nhỏ đó sẽ dẫn bạn dễ dàng đến bước thứ hai, rồi bước thứ ba, và cứ thế tiếp tục cho đến một ngày bạn nhận thấy mình đã làm chủ sự đổi thay. Điều quan trọng là luôn phải có suy nghĩ ‘Kaizen’ trong đầu. Nghĩ rằng cái hiện tại của tôi vẫn chưa được tốt, nó vẫn còn có thể cải thiện hơn nữa. Không từ bỏ, bền bỉ nỗ lực mỗi ngày, thành công sẽ đến.
  Khởi đầu với 5 trang sách yêu thích mỗi buổi sáng, cam đoan sau 3 tháng bạn có thể nhai 50-60 trang/ngày. Lúc đó đừng quên tự thưởng bằng 1 cuốn sách mới nhé. Bàn thêm một chút ngoài lề, nếu dành 10 phút tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày sau 1 năm có thể không giúp bạn thành "thần đồng" như bé Đỗ Nhật Nam nhưng chí ít bạn có thể giao tiếp và đi du lịch vô tư. Có hơn mài đít 10 năm học ngữ pháp mà gặp anh Tây balo vẫn câm như hến! Chứ còn gì nữa :cool:
  Chúng ta là chính những gì chúng ta làm đi làm lại. Bởi vậy, sự xuất sắc không phải là một hành động mà là một thói quen.” – Aristotle
  [​IMG]

  Triết lý Kaizen vô cùng hữu hiệu khi áp dụng vào việc thay đổi hành vi cá nhân trong dài hạn, nhưng chống chỉ định với những người thích coi sách như tình một đêm, đồ ăn nhanh. Vì mình cũng thích đủ thứ nên hẹn gặp ở phần sau: Đọc siêu tốc
  (Tobe Continued)

  IV. TRỞ THÀNH "KIỆN TƯỚNG" ĐỌC
  Bạn tin mình làm được mọi thứ?
  Bạn không tin mình làm được mọi thứ?

  Cả hai đều đúng!
  Tôi thì thích câu thứ hai hơn :D, nếu không đặt lòng tin vào bản thân thì lấy gì thuyết phục người khác. Phần này chúng ta sẽ "hack" thử tiềm năng não trong lĩnh vực đọc nhanh. Tốc độ đọc của người bình thường vào khoảng 1 trang/phut tương đương 200 - 300 từ/phút (wpm). Chả khác gì bạn đang lái Porshe với tốc độ rùa bò của xe máy. Bạn chỉ cần 15 phút luyện tập để lướt sóng với tốc độ 400 -500 từ/phút.
  - Đặt sách cách mắt khoảng 40 - 50cm, sao cho tầm nhìn bao quát được một trang sách. Tư thế khi đọc cần đảm bảo thoải mái nhất, tay trái đỡ gáy sách, lật trang bằng tay phải.
  - Sử dụng vật dẫn: bạn dùng bút hoặc ngón tay trỏ để dẫn hướng cho mắt, di chuyển vật dẫn từng dòng một, từ trái sang phải càng nhanh càng tốt. Đừng đọc hãy lướt trên trang sách.
  - Mở rộng tầm nhìn ngoại biên: Thay cho thói quen đọc từ đầu đến cuối dòng, bạn hãy bắt đầu đọc từ vị trí từ thứ 3 của đầu dòng, kết thúc ở từ thứ 3 tính từ cuối dòng. Bạn yên tâm, mắt là chiếc thấu kính tuyệt diệu, những từ không đọc đã tự động quyét vào não.
  V. LUẬT CHƠI VÀ PHẦN THƯỞNG
  Kết thúc mỗi THÁNG sẽ tổng kết kết quả một lần. Sách đọc xong bạn chỉ cần gạch chân, review bằng vài dòng tổng kết nội dung, những điểm lý thú bạn thu hoạch từ tác giả.
  Bạn viết cực ẹ? hành văn lủng củng? Có sao đâu! Hãy tự hào bởi nó xuất phát từ trái tim mình, sự khác biệt tuyệt vời mà bạn mang đến trái đất này.
  Booklist_zpsb95ec651.jpg myreadinglog3.gif
  Gậy thì không cần chỉ có cà rốt thôi. Dĩ nhiên phần thưởng lớn nhất là những điều bạn đã đọc. Nhưng tôi sẽ gửi tặng mỗi thành viên hoàn thành thử thách hai ebook mới chưa có trên TVE-4U. :D
  Đọc sách mê say, nhận ngay phần thưởng
  Tháng 1:
  - Đô la hay lá nho - Lột trần cô nàng kinh tế học. (naked economic)
  - Sức mạnh của thói quen (Power of Habit)
  - Chú chó nhìn thấy gì (what the dog saw)
  - Mưu hèn kế bẩn nơi công sở.

  Rất cảm ơn admin Deathshine và mod Ban Tang Du Tử đã hết mình tạo điều kiện cho sự lan tỏa của Thử thách Mọt sách 2015. Các bạn muốn tham gia vui lòng đăng ký tại topic Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Trong topic này mình sẽ tập trung vào cách thiết lập kế hoạch, tạo thói quen và chia sẻ kinh nghiệm đọc sao cho hiệu quả nhất.

  Hành Trình Vạn Dặm Khởi Đầu Từ Những Bước Đi Đầu Tiên
  - Lão Tử

  VI. DANH MỤC SÁCH

  Trong hàng triệu cuốn sách được loài người viết ra chỉ có chưa đến 1% đáng đọc, số ít để nghiền ngẫm, cực ít để gối đầu giường. Việc gom cả kho tri thức nhân loại mấy chục nghìn năm vào một danh sách nào đó thực sự quá khiên cưỡng. Hãy xem danh mục dưới đây như chiếc phao tập bơi trước khi bạn ra biển lớn. Tôi sẽ tóm tắt nội dụng mỗi cuốn bằng 1 câu ngắn gọn.
  Kỹ năng học tập - đọc sách
  1. Nghệ thuật đọc sách - How to read a book
  Phải đọc nếu muốn trở thành độc giả trọn đời
  2. Đọc sách siêu tốc
  Phiên bản hiện đại của How to read a book
  3. Học khôn ngoan mà không gian nan
  Cẩm nang chiến lược học tập đỉnh cao
  4. 20 giờ đầu tiên
  20h siêu luyện tập chuyên biệt đủ giỏi một kỹ năng.
  Quản lý hiệu suất - thời gian
  1. Ok mọi việc - GTD getting thing done
  2.
  Kỹ năng giao tiếp
  1. Đắc nhân tâm
  Thành công trong kinh doanh đến từ việc xây dựng mối quan hệ.
  2. Tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể
  Đừng nghe chúng nó nói, hãy nhìn chúng nó làm - không rõ ai nói :D
  Kinh tế học căn bản
  1. Đô la hay lá nho - Lột trần cô nàng kinh tế học
  Sự thịnh vượng của nền kinh tế thế giới bao gồm: thương mại, tiền tệ - ngân hàng, sản xuất toàn cầu hóa.
  2. Nền kinh tế tăng trưởng và sụp đổ như thế nào
  Sự phát triển của Nền kinh tế dựa trên cải thiện năng suất lao động, cạnh tranh nhằm tận dụng nguồn lực giới hạn.
  3. Những chủ đề cơ bản về Kinh tế - Saigon Times
  Kinh tế học bắt đầu từ những vấn đề hết sức căn bản mà chúng ta chưa được tìm hiểu thấu đáo
  Xã hội học
  1. Tâm lý đám đông và phân tích cái tôi
  Muốn làm cách mạng, tạo ra một trào lưu hãy tận dụng sự ngây thơ và cuồng loạn của "đám đông"
  2. Những kẻ xuất chúng
  Tài năng, trí thông minh, kiên tâm và tham vọng đều tuyệt vời. Nhưng bí mật làm nên thành công cần phải may mắn, thời điểm sinh ra và anh ta từ đâu đến.
  3.
  Súng, vi trùng và thép, định mệnh của các xã hội loài người - Jared Diamond
  Văn hóa
  Bộ sách Nếp cũ - Toan Ánh
  Nếp mới chuột gặm. Nếp cũ nức hương.
  Việt Nam Văn hóa sử cương - Đào Duy Anh
  Việt nam Phong tục - Phan Kế Bính
  Lịch sử
  1. Sử ký Tư Mã Thiên
  Cuốn sử duy nhất cần đọc về ông bạn 16 chữ vàng.
  2. Việt Nam sử lược - Trần trọng kim
  Có gì nói đấy, không thừa không thiếu
  3. Bên Thắng cuộc - Huy Đức
  Vén màn sân khấu lịch sử sau 1975
  4. Việt Nam một thiên lịch sử - Bùi Khắc Viện
  Chúng tôi luôn chiến thắng
  Hồi ký - tiểu sử
  1. Hồi ký Nguyễn Hiến Lê
  con người bình thường làm nên nhân cách sống vĩ đại: trung thực cống hiến, không màng lợi danh.
  2. Tự truyện Benjamin Franklin
  3. Z21 - Phạm Xuân Ẩn
  Chiến sĩ cộng sản kiên trung yêu nước Mỹ tự do.
  4. Hồi ký Steve Job
  Nghệ sĩ - thiền sư trong thời đại số
  Tâm lý học hành vi
  1. Sức mạnh của thói quen
  Xã hội loài người hay mỗi cá nhân đều được lập trình bởi vòng lặp thói quen.
  2. Sức mạnh của người hướng nội
  Người hướng ngoại chi phối thế giới nhưng người hướng nội là nhân tố quan trọng không kém.
  3. Trí tuệ xúc cảm
  IQ chưa đủ để thành công, kèm thêm khả năng kiểm soát bản thân, động lực nhé.
  4. Luận giải giấc mơ
  5. Tư duy nhanh hay chậm
  Khoa học
  1. Vũ trụ trong một vỏ hạt
  2. Vũ trụ - Carl Sagan
  3. Nguồn gốc các loài
  Sự tiến hóa tự nhiên là quá trình đấu tranh sinh tồn của một số cá thể vượt trội.
  4. Internet đã làm gì chúng ta
  Tôn giáo
  1. Đối thoại với thượng đế
  2. Hành trình về phương Đông
  3. Thiền luận
  Triết học
  1. Câu chuyện triết học
  2. Trò chuyện triết học - Bùi Văn Nam Sơn
  Triết học thật sự là chất xúc tác cho tư duy, là tiền đồ cho một xã hội tri thức
  3. Triết học hiện sinh - Trần Thái Đỉnh
  4. Bách gia chư tử -
  5. Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu -Richard David Precht
  Tôi có thể biết gì? Tôi nên làm gì? và Tôi có quyền hy vọng gì?
  Văn học Việt Nam
  1. Nỗi buồn chiến tranh (1995) - Bảo Ninh
  những con người để tuổi trẻ trôi đi trong bom đạn, những cơn mưa rừng, trong cô đơn, lãng quên và tận cùng nỗi buồn.
  2. Cánh đồng bất tận - Nguyễn Ngọc Tư
  Tâm hồn người dân vùng sông nước Nam Bộ, cái nôi nuôi dưỡng văn hóa Miền Nam
  3. Số đỏ - Vũ Trọng Phụng
  Không có con người thực sự tốt hoặc thực sự xấu, tất cả đều bị quay cuồng trong "vòng xoáy" danh lợi.
  4.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 22/4/15
  HOCON, ntdieu, mon_94 and 47 others like this.
 2. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Năm nay chưa đọc được bây nhiêu đi. Năm mới phải cố gắng lên danh sách mới được.
  52. hmmmm! Chắc phải cố gắng mới được. :)
   
 3. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Hắn thất học, giỏi lang thang thôi, tháng tầm 3 cuốn. Hjx. Nhắc tới ưu tư về văn hoá đọc. Hắn đang muốn đánh thức văn hoá đọc bằng sách hóa nông thôn, mà cứ gõ cửa trường lại bị fail. Hắn dở quá. . . Chắc tại hắn không khôn như người ta vì ít chữ. Năm sau đọc nhiều tí vậy. Huhu.
   
 4. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hihi cái này hay quá nè.
  Mình đang cần 1 động lực để đọc sách vì cái tội lười biếng đây. Cứ khi nào cần mình mới giở sách ra đọc chứ không là mình cứ mua sách về để đó, không chịu đọc vì... chưa đúng thời điểm.
  Chỉ có truyện là mình đọc vèo vèo nhanh ơi là nhanh, 1 năm delete bao nhiêu ebook truyện cho rảnh chỗ, nhiều khi nhìn không biết nên đọc quyển nào vì thấy quyển nào cũng giống giống nhau, đọc mất thời gian...

  Mình chỉ giỏi 1 việc duy nhất là quăng sách cần đọc bừa bãi để tiện là có cái đọc khỏi mất công đi lấy, trên bàn làm việc 3 quyển, trong mỗi giỏ xách 1 quyển, trên giường ngủ 2 quyển, trong điện thoại thì luôn có mấy ebook cần đọc để khi nào hẹn hò mà người ta tới trễ thì có cái để đọc.
  Mình tham gia thử thách 52 quyển sách cho năm 2015 cho có tinh thần, không biết nhiều hơn hay ít hơn số này vì nếu công việc cần nhiều hơn thì mình đọc nhiều hơn.
  Những quyển mình đang vứt bừa bãi và đang đọc.

  1. Ebook: Kinh Dịch
  2. Marketing 3.0
  3. Nguyên lý tiếp thị
  4. Phi lý trí
  5. Cách tân để thắng
  6. Ebook: Mưu trí thời Tùy Đường.
  7. Thay đổi
  8. Yoga thực hành
  9. Updating...
  Sẽ update tình hình khi đọc xong và tiếp tục quyển mới.
   
 5. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Mình đọc sách khá chậm mà trên goodreads thống kê năm 2014 đã đọc 111 cuốn (số đẹp). :confused:
  Nên năm 2015 mình sẽ phấn đấu đọc 69 cuốn. :rolleyes:

  Hồi sinh viên thì cũng giống hanhdb, ham chơi, không đi học thì chỉ nghe nhạc, xem phim. Mượn sách về cũng đọc vài trang rồi để đó. Khi ra trường mới bắt đầu đọc và thích đọc. :(
   
 6. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Nghe mấy bạn nói mà xấu hổ quá hix, sách vở thì nhiều, mà đọc lèo tèo vài quyển, chung quy cũng là tội lười. Phải cố gắng cho bằng mọi người :( :(
   
  qlong07, ichono87, thichankem and 2 others like this.
 7. Truongpq

  Truongpq Lớp 1

  Với mình, việc chọn sách để đọc cũng quan trọng như việc đọc sách vậy. Đọc gì rất quan trọng với mỗi cá nhân. Tìm được một cuốn sách hay, đọc nó và cảm thấy mừng rỡ, hân hoan sau khi đọc xong, thầm cảm ơn tác giả đã đem đến những điều quý giá chứa đựng trong cuốn sách đó. Và hy vọng được đọc những cuốn sách hay hơn thế tiếp theo.
  Như vậy niềm vui thật trọn vẹn.
   
  Rin.93, ichono87, thichankem and 3 others like this.
 8. suotdoirongchoi

  suotdoirongchoi Lớp 8

  Hề hề, năm ngoái chả nhớ đọc được mấy cuốn, nhưng cơ bản là cả năm chỉ mua thêm khoảng chưa đến 5 cuốn :D
  Nếu duy trì thói quen đọc 1 tiếng/ngày thì 50 cuốn/năm là hoàn toàn khả thi, mỗi tội duy trì thói quen lại là việc khó, có khi rảnh đọc cả tháng 5,6 cuốn, có khi mấy tháng liền chả có chữ nào.
  Theo tôi đã gọi là "Thử thách mọt sách" thì ai tham gia cứ quăng list của mình lên đây, sách gì cũng được miễn là bạn có ý định đọc, quyển nào, đọc mấy lần, xong nhiệm vụ cái nào thì chạy lên đây đánh dấu "đã xong" cho ra vẻ ta đây là người đạo mạo kỷ luật. Nếu trong quá trình đọc thấy cuốn gì hay muốn đọc thì chạy lên thêm vào. Nếu xong hết list mà chưa hết năm, quăng tiếp list mới chứ còn gì nữa. À nói luôn là cái này áp dụng trong TVE thôi nhé, không chơi với goodreads :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/2/15
 9. suotdoirongchoi

  suotdoirongchoi Lớp 8

  Quá dã mannnn....
  Vừa ghé qua trang cá nhân của bác trong goodreads, hóa ra là fan Arsenal à, bắt tay bắt tay hí hí :D
   
  tamchec thích bài này.
 10. Milou

  Milou Lớp 5

  Đọc sách giờ là một điều gì đó xa xỉ với mình. Cơm,áo gạo ,tiền nó nuốt mất niềm vui đọc sách mà mình đã trót đam mê từ bé. Rãnh ra được lúc nào, cầm được cuốn sách là ...nuốt.
   
 11. muatatnang

  muatatnang Lớp 5

  Cuốn "Mật mã" này có phải là The Code Book không nhỉ? Nếu đúng là cuốn này thì mình cũng có. Sách viết tổng hợp nên ngắn gọn và súc tích, mỗi ngày đọc một ít về các mật mã cũng rất thú vị. Đúng là bây giờ kiếm thời gian rảnh để đọc sách không dễ như hồi còn đi học, lúc rảnh có thể đọc một hơi hết lèo cả cuốn sách. Tính ra cũng cố gắng mỗi tháng hoàn thành 1 cuốn, nhưng sao khó ghê. Chắc phải quyết tâm hơn mới được :cool:
   
  ichono87 and suotdoirongchoi like this.
 12. mangden

  mangden Lớp 1

  Hồi học cấp 3, ước mơ là được hàng ngày lên lớp, tối về đọc sách. Thế rồi bữa nay ngày ngày lên lớp mà nhiều khi tối không muốn giở sách ra đọc. Nghĩa lý trong sách nhiều khi là thứ chả có ý nghĩa gì.
   
 13. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Chưa tìm được list sách cho mình nữa. Ai gợi ý đi. Mảng nào cũng được. Huhu.
   
  ichono87 thích bài này.
 14. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Hắn là bạn đó hả. :)
   
  Zhiqiang and ichono87 like this.
 15. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cơ mà bạn thích cái thể loại nào? Lĩnh vực?.v.v.v.v
   
  ichono87 thích bài này.
 16. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nhân cái sự kiện này. Mình làm luôn một cái sự kiện đi. Kiểu: Hội đọc sách 52 cuốn gì gì đấy. Cuối năm tổng kết và có thưởng phạt vui vui. Nghe rất có động lực.
  Ai tham gia thì like và đăng danh sách mình sẽ đọc nhé.
  Nếu không ai phản đối mình có thể phụ trách tổ chức cái buổi offline đó ( Việc cụ tể của cái buổi đó là hẹn mọi người đi cà phê thôi. :) )
   
  moondust, tducchau, ichono87 and 3 others like this.
 17. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Thấy các bác đọc nhiều mà em soi lại mình thấy xấu hổ quá, huhu.
  Gần 4 năm nay em không đọc cuốn sách giấy nào rùi, đọc trên máy tính thì có xem qua ba hay bốn cuốn gì đó, trên điện thoại thì không đọc.
  Sang năm 2015 em sẽ cố gắng .... không đọc cuốn nào. :D:D
   
 18. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Nhân cái đề tài này thì em mới tự thú,chớ còn 2 kệ sách đầy ắp em ôm từ hội chợ sách 2 năm trước với gần trăm cuốn tia của tiki, em vẫn xếp gọn gàng, cẩn thận lau chùi hàng tháng nhưng em chỉ mới gặm chút ít..Ebook thì rất là chăm down nhưng vô cùng lười đọc..ậy, vậy mà, năm nay, em cũng lết được trên 20 cuốn sách giấy chớ bộ (lúc nãy em mới đếm lại cái đống em đã đọc xong)..Thôi thì tối nay em bắt đầu, quyết tâm....mỗi tháng một cuốn :D:p
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/12/14
 19. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Ủng hộ @Ban Tang Du Tử :).
  Mình thì không dám đăng quyển nào muốn đọc, chỉ đăng quyển đang đọc rồi update dần dần, tại ai mà biết được trong năm 2015 có quyển nào hay ho mới ra mà cần đọc?
  Nên đăng ký số sách sẽ đọc trước đi cho chắc nheng?
  Mà thêm chút chút thông tin là quyển nào đọc xong, các bạn recommend vài dòng về nó thì chắc là rất phong phú, hay ho và người sau cũng biết thêm một ít thông tin từ đó.
  Trong này toàn mọt sách, mình cũng nguyện lót dép lào ngồi hóng coi có ai đọc quyển nào hay, trúng lĩnh vực mình khoái là mình nhào vô mua sách về đọc :p :p :p.

  @superlazy : Treo giải là được đọc trước những ebook mà TVE-4U phát hành được không nhỉ? Vừa khuyến khích mọi người đọc sách, vừa khuyến khích mọi người thực hiện ebook.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/12/14
 20. langkhachphieulang

  langkhachphieulang Mầm non

  Năm vừa rồi đọc lười đọc quá!
  Năm mới sắp tới, mình cũng liệt kê một số cuốn nhất thiết phải đọc trong năm tới thôi:

  Sách sẽ đọc trong năm 2015:
  1. Người Việt : Phẩm chất thói hư và tật xấu - Nhiều tác giả
  2. Ai lấy miếng pho mát của tôi - Spencer Johson
  3. Đắc nhân tâm - Dale Carnegie
  4. Bảy thói quen để thành đạt - Stephen R.Covey
  5. Thói quen thứ tám - Stephen R.Covey
  6. Chinh phục mục tiêu - Brian Tracy
  7. Nghĩ lớn để thành công - Trump & Bill Zanker
  8. Dám nghĩ lớn - David T.Schwartz
  9. Hẹn bạn trên đỉnh thành công - Zig Ziglar
  10. Suy nghĩ và làm giàu (Think and Grow Rich) - Napoleon Hill
  11. Đánh thức con người phi thường trong bạn (Awaken The Giant Within) - Anthony Robbins
  12. Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới (The Greatest Salesman in The World) - OG Mandino
  13. Khuyến học – Fukuzawa Yukichi
  14. Quốc gia khởi nghiệp (Start-up Nation) - Dan Senor & Saul Singer
  15. Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách - Chung Ju Yung
  16. Những nguyên tắc vàng của Napoleon Hill (Napoleon Hill's Golden Rules) - Napoleon Hill
  17. Quân vương (The Prince) - Niccolò Machiavelli
  18. Thức tỉnh mục đích sống (A New Earth: Awakening to Your Life's Purpose) - Eckhart Tolle
  19. Sức mạnh của hiện tại (The Power Of Now) - Eckhart Tolle
  20. Tư duy tích cực tạo thành công (Success Through A Positive Mental Attitude) - Napoleon Hill & W. Clement Stone
  21. Bí mật tư duy triệu phú (Secrets of the Millionaire Mind) - T. Harv Eker
  22. Con đường chẳng mấy ai đi (The Road Less Traveled) - M. Scot Peck. M.D.
  23. Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill - Napoleon Hill
  24. Đọc sách như một nghệ thuật (How to Read a Book) - Mortimer J.Adler & Charles Van Doren
  25. Người thông minh giải quyết vấn đề như thế nào (Problem Solving 101) - Ken Watanabe
  26. Chiến tranh tiền tệ (Currency Wars) - Song Hongbing
  27. Nguyên lý 80/20: Bí quyết làm ít được nhiều (The 80/20 Principle: The Secret of Achieving More with Less) - Richard Koch
  28. Tâm lý học đám đông - Gustave Le Bon
  29. Émile hay là về giáo dục - Jean-Jacques Rousseau
  30. Dũng cảm - Osho
  31. Sáng tạo - Osho
  32. Trưởng thành - Osho
  33. Hạnh phúc - Osho
  34. Người giỏi không phải là người làm tất cả - Donna M. Genett, Ph.D.
  35. Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống - Werner Tiki Kustenmacher, ‎Lothar Seiwert
  36. Bí mật của may mắn - Alex Rovira & Fernando Trias de Bes
  37. Bí mật của hạnh phúc - David Niven, Ph.D
  38. Tư duy đột phá - Gerald Nadler Ph.D., Shozo Hibino Ph.D.
  39. Con đường phía trước - Bill Gate
  40. Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực - Inamori Kazuo
  41. Tự Truyện Benjamin Franklin - Benjamin Franklin
  42. ...
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/5/15
  Rin.93, hoalienbao and ichono87 like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này