Hiện thực Thu Về Giữa Mùa Xuân - Ba Kim

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học Trung Quốc' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 3/12/16.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Thu Về Giữa Mùa Xuân
  Tác giả: Pa Chin
  Nguyễn Vạn Lý phỏng dịch
  Ebook: Cuibap
  Cover: @Derby
  Nguồn: nguyenvanly7.wordpress.com
  [​IMG]
  .......Pa Chin là một nhà văn lớn của Trung Hoa. Ông tên thực là Lý Nghiêu Đường, tự Phế Cam, sinh tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên năm 1905, trong một gia đình đại địa chủ.Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, ông bị tước đoạt quyền công dân, và phải đi cải tạo vì tội đã viết 14 “tác phẩm độc hại”, trong đó có cuốn Thu Về Giữa Mùa Xuân, một truyện đả kích tục lệ hôn nhân cưỡng bách do cha mẹ quyết định tại Trung Hoa. Truyện này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.
  Thu Về Giữa Mùa Xuân không phải là chuyện tưởng tượng, mà chính là sự kết hợp của nhiều trường hợp mà tác giả đã chứng kiến. Vào mùa xuân 1932 tại Phúc Kiến, ông đến thăm một cô gái trẻ đẹp con nhà giàu, mắc bệnh loạn trí vì bị ông bố bắt phải kết hôn với một người mà cô không yêu. Khi tới nơi, ông thấy cô gái nằm im lặng trên một chiếc giường sang trọng. Cô gái cố gắng ngồi dậy, mỉm cười một cách rất yếu ớt. Cô ta không nói được gì ngoài hai tiếng “Cám ơn.” Pa Chin an ủi cô gái vài câu, rồi đứng dậy cáo từ. Cô gái vẫn chỉ im lặng mỉm cười, nhưng hai dòng lệ đã ứa ra từ mắt cô. Cô gái tội nghiệp ấy cứ nằm im lặng như thế được vài năm thì chết.

  Một lần khác Pa Chin đi thuyền tới đảo Áo Môn và dừng lại trên hòn đảo thơ mộng này một thời gian, tại đây ông thích đi thuyền tam bản ra biển về ban đêm và hưởng cái thú nằm ngửa đếm sao trên trời. Chính tại đây ông gặp một cô gái khác cũng bị gia đình cưỡng bách phải kết hôn. Cô gái này họ Ngô, và là một nữ sinh trung học. Cô gái rất hồn nhiên và khá đẹp, và yêu một giáo sư Anh văn trẻ tuổi tại trường tên là Quốc. Nhưng gia đình đã chọn chồng cho cô ta là một địa chủ giầu có, và đồng thời đứng trong ban giám đốc của trường. Giáo sư Quốc bị đuổi khỏi trường và gia đình cô gái tiến hành cuộc hôn lễ. Một ngày trước hôn lễ, cô gái chạy đến tìm người yêu lúc đó đang thất nghiệp. Cô gái sẵn sàng sống chết với người tình, dù phải khổ cực, dù phải đi tới chân trời góc biển cũng không bao giờ hối tiếc. Nhưng giáo sư Quốc không phải là một người can đảm và cũng không muốn cô gái phải chịu khổ cực vì mình. Ông ta từ chối lời yêu cầu của người yêu. Ông khuyên người yêu trở về với gia đình, và cuộc hôn nhân đang chờ đợi cô ta. Cô gái họ Ngô không van xin người tình nữa. Cô lặng lẽ chọn cái chết thay thế cho một cuộc hôn nhân không tình yêu.....
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

: Ba Kim

Chia sẻ trang này