Đầu tư Thuần hóa sư tử - Richard Farleigh

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi iceghost0207, 4/5/19.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. iceghost0207

  iceghost0207 Lớp 1

  GIỚI THIỆU

  Tôi bắt đầu sự nghiệp của mình tại một ngân hàng đầu tư Sydney khi mới hơn hai mươi tuổi. Khi ấy, tôi không tin rằng mình lại có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi. Đã từng là một nhà kinh tế học và một tuyển thủ cờ vua, đối với tôi, đầu tư và giao dịch có lẽ chỉ là một kiểu đánh cờ. Tôi không biết thị trường có thể tạo ra những cơ hội đầu tư như thế nào.

  Tuy nhiên, dần dần tôi tin rằng giá cả thị trường có thể dự đoán được và chỉ trong vòng vài năm tôi đã được điều hành một quầy giao dịch lên tới hàng trăm triệu đô la. Với mong muốn tạo dựng một sự nghiệp ổn định và thành công, tôi đã phát triển một phương pháp luận dựa trên quan sát và lập luận chứ không chỉ trông vào may mắn hay tình cờ.

  Hồi ấy, tôi có nhiều suy nghĩ đi ngược lại những quan niệm thông thường, chẳng hạn:

  • Thị trường có xu hướng phản ứng không đầy đủ chứ không hề phản ứng thái quá.

  • Những biến động lớn trên thị trường sẽ tạo ra những cơ hội lớn. - Đầu tư giống số đông thì an toàn hơn. - Những giao dịch mua bán đi ngược lại xu thế thị trường thường là bất hợp lý.

  • Tốt nhất là nên gia nhập và rời khỏi thị trường cổ phiếu vào những thời điểm thích hợp chứ không nên duy trì tình trạng lúc nào cũng đầu tư.

  • Các xu hướng lên xuống của giá cả được nhiều người biết đến nhưng lại không được khai thác triệt để. - Những người phân tích biểu đồ chỉ là những thầy bói đoán mò trên thị trường.

  • Đầu tư và giao dịch ngày càng trở nên giống nhau.

  Đôi khi tôi chỉ làm một việc đơn giản là cố gắng làm tốt hơn các nhà đầu tư khác. Chẳng hạn, tôi phải tin chắc rằng mình đang theo đuổi một cơ hội thực sự, quản lý được rủi ro và đương đầu với một vài thua lỗ. Tôi cũng phát triển một số hệ thống giao dịch vẫn được sử dụng nhiều năm sau khi tôi ra khỏi lĩnh vực ngân hàng.

  Khi kết quả giao dịch của tôi bắt đầu thu hút được một vài sự chú ý, tôi thường được mời thuyết trình ý tưởng của mình trước các thương nhân chuyên nghiệp khác. Thời gian hỏi đáp sau thuyết trình thường kéo dài trong suốt bữa tối và ở cả quầy bar. Tôi đã học được rất nhiều từ sự phản hồi của người nghe trong những buổi thuyết trình này. Giống như tôi, các nhà đầu tư đều quan tâm tới một phương thức đầu tư dựa vào những nguyên tắc cơ bản đầu tiên. Tôi nhận ra rằng kể những câu chuyện nhỏ của tôi chính là cách tốt nhất để đưa ra một luận điểm và bằng cách trình bày các ý tưởng thành một danh sách các chiến lược, tôi đã làm rõ được tính hiệu quả của phương pháp luận đó và đưa ra được tổng kết có giá trị.

  Những năm sau đó, tôi vẫn duy trì phương thức này và thấy rằng, cũng như các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có rất nhiều nhà đầu tư không chuyên muốn tìm hiểu xem thị trường hoạt động như thế nào và làm thế nào để có thể cải thiện được hoạt động đầu tư của mình. Đó chính là những bí mật mà họ muốn khám phá.

  Cấu trúc của cuốn sách

  Qua cuốn sách này, tôi sẽ tiết lộ những chiến lược và cả những trải nghiệm vui buồn trong quá trình khám phá ra chúng. Rất nhiều ý tưởng và triết lý kinh doanh trong đó hiện giờ vẫn được nhiều quỹ đầu tư thành Công áp dụng. Những bí quyết này được trình bày thành 100 chiến lược khác nhau trải ra trong cả 10 chương của cuốn sách.

  Chương 1 - Thị trường

  Kinh nghiệm mua bán đầu tiên của tôi là một khoản lỗ lớn. Nhưng thật may mắn! Tôi nhanh chóng rút ra bài học từ thất bại này. Sai lầm phổ biến nhất của các nhà đầu tư là cho rằng đầu tư thành công là chuyện quá dễ dàng. Sở dĩ họ nghĩ như vậy cũng một phần là do phương tiện truyền thông đưa ra đầy những quan điểm theo kiểu “của chuyên gia”, luôn gợi ý rằng giá cả thị trường phần nào bị sai lệch và rằng còn có rất nhiều cơ hội đầu tư.

  Có một điều trớ trêu, với suy nghĩ dễ dàng như vậy, chính các nhà đầu tư đang tự biến việc đầu tư trở nên khó khăn hơn. Nó khiến họ xa rời thực tế. Trước hết, họ phải biết rằng giá cả thị trường thường phản ánh đúng, rằng chỉ có thể tìm ra cơ hội đầu tư bằng cách xác định được nguyên nhân và hiểu rõ cơ chế hoạt động của thị trường. Chúng ta cần phải cẩn trọng, các chuyên gia được đánh giá rất cao. Hầu hết các nhà đầu tư chuyển nghiệp trên thị trường không thực sự dự đoán được giá cả, nhưng họ vẫn đưa ra các dự đoán, phân tích, bởi họ thu được tiền từ khách hàng, hoa hồng hay phí giao dịch từ Công việc này.

  Các thị trường đang ngày càng thử thách nhà đầu tư. Rất nhiều cơ hội mà các nhà đầu tư theo đuổi trong mấy năm trước, nay đã không còn nữa. Việc dự đoán thị trường ngày càng đòi hỏi phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản. Ngay cả chính phủ cũng thấy rằng khó có thể đẩy giá cả đi đến mức quá xa so với giá trị thực. Thật may mắn, tôi đã tìm ra một con đường tắt khá hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư: Phương thức tiếp cận theo các chiến lược này có thể áp dụng được cho nhiều thị trường khác nhau. Tôi đã áp dụng thành công những phương pháp giống nhau trong suốt hơn 20 năm qua trên các thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản và cả đầu tư vào các công ty tư nhân. Các phương pháp này cho phép tôi theo đuổi mọi cơ hội đầu tư khi chúng xuất hiện.

  Chương 2 - Lợi thế so sánh

  Một nhà đầu tư cần phải nắm bắt được những cơ hội thật sự để có thể thu được nguồn lợi nhuận lớn và ổn định. Một vài nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường có thể dựa vào lợi thế về khả năng tiếp cận thông tin quan trọng, những phân tích đáng tin cậy hay đơn đặt hàng của khách hàng để dự đoán xu hướng giá cả trong tương lai, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà những lợi thế này đang dần yếu đi, hơn nữa các nhà đầu tư phổ thông cũng có nhu cầu tiếp cận nhiều thông tin hơn nữa. Thật may mắn là có rất nhiều cơ hội mới xuất hiện nhờ quan sát diễn biến thị trường trong thời gian dài và chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra được mà không cần phải có nhiều nghiên cứu hay thông tin nội bộ. Đó là:

  - Trên thị trường tồn tại những mô hình và hiện tượng bất thường vẫn xảy ra.

  • Thị trường phản ứng chậm với những thay đổi lớn. - Các Công ty nhỏ tạo ra nhiều cơ hội hơn.

  • Các thị trường thường thay đổi nhiều hơn mong đợi.

  • Các thị trường vận động theo các xu hướng ngầm. - Đánh giá dựa trên những nguyên tắc căn bản có thể kết hợp với phân tích các biến động giá để duy trì hiệu quả đầu tư. Khi những chiến lược này được thực hiện kiên trì, kết hợp với khả năng quản lý rủi ro tốt, kết quả thu được sẽ rất tuyệt vời.

  ChưƠng 3 - Rủi ro

  Trong một khoảng thời gian nhất định, ngay cả các nhà đầu tư giỏi nhất cũng không thể tránh khỏi có lúc bị thua lỗ. Đáng tiếc là ngay cả những ý tưởng đầu tư rất khôn ngoan đôi khi cũng thất bại, cũng như có những ý tưởng tồi lại đem lại lợi nhuận lớn. Rõ ràng cơ hội hay may mắn đóng một vai trò rất lớn trong đầu tư. Điều quan trọng nhất là phải quản lý được rủi ro và “duy trì cuộc chơi”. Các nhà đầu tư cần phải nghĩ xem giá có thể tăng giảm chệch hướng đến mức độ nào. Họ cũng cần phải đa dạng hóa đầu tư, phải giảm thiểu được khả năng thua lỗ và chịu đựng được áp lực khi các tình huống xấu xảy ra.

  Chương 4 - Các mô hình và hiện tượng bất thường

  Tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để theo dõi các nguyên tắc và các diễn biến trên thị trường. Có rất nhiều điều thú vị về thị trường mà nếu hiểu được thì sẽ rất hữu ích. Cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và bất động sản đều đem lại cả thách thức và cơ hội.

  Một ý tưởng đầu tư khôn ngoan thường phải dàn trải ra vài hình thức đầu tư. Chẳng hạn, một nền kinh tế phát triển mạnh sẽ làm tăng giá cả trên thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản, nhưng đầu tư vào bất động sản Có lẽ vẫn hiệu quả hơn vì thị trường này có chu kì lên xuống ít co giãn hơn.

  Có một nguyên tắc nữa trên thị trường đó là tình trạng khủng hoảng luôn tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư luôn bình tĩnh sẵn sàng đối phó.

  Chương 5 - Những biến động lớn Những biến động lớn có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ. Có rất nhiều ví dụ cho trường hợp này, chẳng hạn như sự sụt giảm mạnh giá trị trong thời kỳ lạm phát, những tiến bộ về công nghệ, các nền kinh tế mới nổi và nhu cầu khổng lồ của Trung Quốc đối với nguồn nguyên liệu thô... Những biến động lớn gây ra thay đổi lớn ở nhiều thị trường. Hiếm khi nào các nhà kinh tế hay các chuyên gia phân tích lại dự đoán được những biến động này bởi họ luôn phải cố gắng hết sức mới hiểu được bản chất của vấn đề.

  Các nhà đầu tư cần phải sẵn sàng đón nhận những biến động lớn này và đừng để ý đến những hiện tượng còn chưa sáng tỏ. Nếu là những thay đổi nhỏ nhặt thì rất khó để chuyển gia phân tích có thể đưa ra kết luận phân tích rõ ràng.

  Đối với các nhà đầu tư ở thị trường lớn, họ thường quan sát biến động lớn nhất đó là tình trạng của nền kinh tế. Chẳng hạn, khi mà nền kinh tế đang lâm vào suy thoái thì rất khó để có thể kiếm lời trên các thị trường chứng khoán lớn. Vậy thì đầu tư vào trái phiếu có kì hạn sẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn. Có một phương cách rất hữu hiệu giúp các nhà đầu tư theo dõi được nền kinh tế đó là lập một danh mục về những biến động tích cực, tiêu cực và ảnh hưởng của chúng.

  Chương 6 - Các công ty nhỏ

  Tôi tin rằng các công ty nhỏ tạo ra nhiều cơ hội hơn các công ty lớn. Rất dễ xảy ra trường hợp họ bị định giá sai trên thị trường bởi các công ty nhỏ thường rất đa dạng trong chất lượng sản phẩm dịch vụ họ cung cấp, họ thường sản xuất các sản phẩm mới và không được đông đảo các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích quan tâm.

  Đối với một công ty nhỏ, năng lực lãnh đạo của Ban giám đốc là yếu tố quan trọng nhất. Dĩ nhiên, còn có nhiều vấn đề khác mà nhà đầu tư cần quan tâm đó là sản phẩm của Công ty, thị trường của công ty và khả năng tăng trưởng của công ty trong tương lai.


  ChưƠng 7- Biến động giá cả

  Không biết bao nhiêu lần, tôi quan sát giá cả thị trường lên xuống một thời gian dài và gây bất ngờ cho hầu hết các nhà đầu tư. Trong những năm gần đây, có những biến động giá, như sự tăng giảm chỉ số NASDAQ', tăng giá dầu, tăng giá nhà ở và sự suy yếu của đồng đô la. Những động thái này của thị trường chính là những cơ hội, bởi trong môi trường hợp, thị trường cần phải có thời gian mới phản ứng kịp với những biến động và thay đổi lớn. Trong suốt thời gian đó, mọi người đều dè dặt và không nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục diễn biến theo xu thế đó, vì vậy các nhà đầu tư phải biết tính đến những khả năng không ngờ tới sẽ xảy ra. Họ không nên rút lui khỏi thị trường quả sớm khi vừa mới có lãi và nên thừa nhận rằng mức giá cũ sẽ không duy trì được lâu.

  Từ viết tắt của National AsSociation of Securities Dealers Automated Quotations: một sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ.

  Chương 8 - Hiểu và tận dụng các xu thế giá

  Tôi có thể chỉ cho các bạn thấy các xu thế giá đã vận hành trên hầu hết các thị trường trong một thời gian rất dài. Những xu thế này chính là một cơ hội để các nhà đầu tư khai thác! Một thị trường vận động theo hướng gia tăng sẽ có nhiều khả năng còn tăng cao hơn nữa chứ không đột ngột đi xuống. Quy luật tương tự cũng xảy ra đối với thị trường giá xuống. Mặc dù những xu thế này được nhiều người biết đến trên thị trường, những ảnh hưởng của nó lại không được người ta chú ý, hoặc thậm chí phủ nhận vì lối suy nghĩ thường trực của họ. Chẳng hạn, bất chấp quan điểm chung của mọi người, thị trường thường có xu hướng phản ủng không đầy đủ chứ không hề thái quá. Chúng ta có thể khai thác các xu hướng thị trường để kiếm lời. Trong nhiều năm liền, tôi đã gặt hái được rất nhiều thành công bằng cách sử dụng các hệ thống đơn giản căn cứ vào các xu hướng thị trường. Xu hướng có thể giúp tôi quyết định phương thức tốt nhất để thực hiện các phi vụ đầu tư có kì hạn.

  Có những nguyên nhân rõ ràng cho thấy tại sao các xu hướng tồn tại và sẽ còn tồn tại trong tương lai. Thông tin thị trường được khuếch tán dần dần, còn phản ứng của thị trường thì bị chậm trễ do tính trì trệ và sự nghi ngại của số đông. Giá cả leo thang thực tế có thể khiến hoạt động mua bán sôi động hơn chứ không hề giảm đi trên thị trường. Các chu kì kinh tế cũng giúp cho giá cả vận động theo xu hướng.

  Chương 9 - Dự đoán xu thế giá của thị trường trong tương lai

  Ngay cả những ý tưởng đầu tư khôn ngoan nhất cũng có thể thất bại bởi những quyết định tôi khi xác định thời gian tiến hành mua bán. Kĩ thuật tốt nhất nên được áp dụng đối với việc gia nhập thị trường đó là đợi một xu thế giá rõ ràng, xem thị trường đang lên giá hay xuống giả. Vì vậy, mua vào khi thị trường đang sụt giá sẽ không phải là quyết định khôn ngoan, trừ khi thị trường đang có sự hỗn loạn. Người đi ngược với xu thế có nghĩa là chống lại xu hướng và không thừa nhận thị trường có thể diễn biến xa hơn cả mong đợi. Đôi khi làm như vậy đem lại hiệu quả, nhưng đó là sự chống đối mạnh mẽ. Tương tự, hãy gia tăng đầu tư khi đang có lãi chứ đừng giảm bớt và đừng sợ nếu bạn đang đầu tư giống số đông. Để giá cả có thể ổn định trong một thời gian dài thì đôi lúc cũng cần có sự đồng thuận về quan điểm giữa các nhà đầu tư.

  Quyết định rời khỏi thị trường chỉ nên được đưa ra khi những lý do cho thấy đầu tư không còn thích hợp nữa hoặc khi xu hướng giá đã đổi chiều. Cố gắng duy trì vị thế đầu tư có lời càng lâu càng tốt chính là cách duy nhất để thu được lợi nhuận lớn từ đầu tư.

  ChưƠng 10 - Đừng để bị hoàn cảnh lôi kéo

  Tôi tin rằng những nhà đầu tư giỏi thực sự có thể tránh được những cám dỗ. Họ có những nguyên tắc của riêng mình để biết được khi nào có cơ hội thực sự và không đời nào chấp nhận quá nhiều rủi ro. Trong những trường hợp này, có lẽ sẽ là hữu ích nếu chúng ta theo dõi nhiều thị trường khác nhau để xem các xu thế giá diễn biến thế nào. Những xu thế này có thể sẽ phát ra tín hiệu khi nào có vấn đề xảy ra mà ta cần để mắt đến.

  Hãy cẩn thận trong những thời điểm thị trường yên ắng bởi ngay cả việc cố gắng bảo tồn vốn đầu tư cũng không phải dễ dàng gì do chịu tác động của thuế và lạm phát. Những sản phẩm bán lẻ cao cấp bề ngoài có vẻ hấp dẫn nhưng cũng cần phải xem xét kĩ trước khi quyết định đầu tư. Với một danh mục đầu tư bị động', chi phí quản lý và môi giới có thể sẽ duy trì được ở mức tối thiểu.

  "Là loại danh mục đầu tư chứng khoán được thay đổi khi yếu tố khác thay đổi, ví dụ như chỉ số Index của thị trường thay đổi.

  --------------------------------------------------------
  P/S: Mình mới làm lần đầu nên còn nhiều thiếu sót. Mình có tải file word để các bạn muốn chỉnh sửa gì đó nếu muốn.
   

  Các file đính kèm:

 2. trangle29

  trangle29 Lớp 4

  Rất cám ơn bạn đã bỏ thời gian và công sức làm sách. Mình đã chuyển sang định dạng mobi, xin up lên để mọi người có thêm lựa chọn.
   

  Các file đính kèm:

 3. linhyuki

  linhyuki Mầm non

  Chưa đọc nội dung nhưng thú vị vì tựa đề sách. Thanks bạn nhiều.
   
 4. mtlong

  mtlong Mầm non

  Cảm ơn bạn
   
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này