Tin tức Thưởng thức Truyện Kiều qua lịch bloc siêu to

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 3/10/16.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Toàn bộ tác phẩm Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều) của thi hào Nguyễn Du được chuyển tải lên 365 trang lịch có kích thước 25x35cm (siêu đại).

  [​IMG]
  Thúy Kiều đi chơi xuân gặp Kim Trọng Ảnh: A.H.

  Truyện Kiều được chọn đưa lên lịch là bản Kiều do học giả Đào Duy Anh phiên âm và chú giải. Mỗi trang lịch ngoài đoạn Kiều chính văn, còn có phần chú giải các từ khó, điển tích...

  Toàn bộ giống như một tập Truyện Kiều có chú giải nghiêm túc và tranh minh họa độc đáo in trên giấy couché matt, với công nghệ nẹp và ốc đầu tròn giúp người dùng xé tờ lịch vẫn nguyên vẹn, không để lại giấy thừa.

  Theo TS Quách Thu Nguyệt - người đảm trách phần phân đoạn 3.254 câu lục bát Truyện Kiều thành 365 đoạn tương ứng với 365 trang lịch, khi ngắt đoạn phải phối hợp chặt chẽ với họa sĩ để không trùng lặp những ý chính được vẽ minh họa ở mỗi đoạn.

  Họa sĩ Hữu Hiếu dành hai năm vừa ngâm các câu Kiều vừa tìm các hình ảnh điển hình trong mỗi đoạn để phân tích và minh họa. “Truyện Kiều thể hiện trên lịch đòi hỏi tính trang trí cao, nên tôi rất chú trọng tranh minh họa sao cho đẹp và trang nhã” - họa sĩ Hữu Hiếu kể.

  Ngoài ra, ông còn chọn cách thể hiện trang phục của các nhân vật Truyện Kiều ở bản lịch này “mang hồn Việt nhất, trong mỗi cảnh huống cuộc đời, trang phục các nhân vật cũng thay đổi cho phù hợp” - ông Hiếu chia sẻ.

  TS Quách Thu Nguyệt cho biết trong đời sống dân gian Việt Nam từng có nhiều hình thức sử dụng và khai thác tác phẩm Truyện Kiều, nhưng đưa lên lịch bloc toàn bộ 3.254 câu với 365 hình minh họa thì trước nay chưa có.

  Phía NXB Đại học Sư Phạm TP.HCM - đơn vị cấp phép ấn hành bản lịch trên - cũng cho biết với việc in toàn văn Truyện Kiều lên lịch bloc như vậy có thể xem đây là quyển Kiều có nhiều tranh minh họa nhất từ trước đến nay (365 tranh), và phát hành với số lượng cao: 20.000 đến 40.000 bản.

  Bạn đọc có thể chiêm ngưỡng công trình “đưa Truyện Kiều lên lịch” này của nhà sản xuất lịch xuân - Công ty An Hảo - tại triển lãm đang diễn ra ở đường sách TP.HCM.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Ý kiến cá nhân mình thì không thích bộ tranh này
  Bản thân đại thi hào Nguyễn Du đã giữ nguyên bối cảnh không gian và thời gian là năm Gia Tĩnh nhà Minh, có 2 Kinh (Bắc và Đông Kinh), có sông Tiền Đường... và các nhân vật có trong sử là Hồ Tôn Hiến, Từ Hải... Điểm duy nhất thuần Việt là thể thơ lục bát. Vậy mà bộ tranh lại dùng trang phục áo dài khăn đóng, áo tứ thân của Việt Nam. Chưa kể dù chấp nhận trang phục áo dài khăn đóng đó đi nữa thì vẫn sai be bét vì thời nhà Lê (Lê Lợi, Nguyễn Trãi) vẫn không dùng trang phục này.
   
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Đây gọi là "Việt hóa" Truyện Kiều. Mà cái cầu trong hình minh họa trên trông giống cầu Thê Húc ghê.
   
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Bản thân cụ Du đã không thay đổi tức là ý cụ không muốn "vi phạm bản quyền nội dung", trong khi cụ có thể thay đổi tên nhân vật và chuyển không gian về Việt Nam. Chính vì vậy theo ý mình thì cũng đừng "Việt hoá" vì khi đến những chi tiết cụ thể thì sẽ lộ ra những điểm rất "tào lao" không ăn nhập được giữa tranh và ý...
   
  thichankem thích bài này.
 5. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Em không bàn đến việc 'Việt hóa' hay thay đổi nội dung, em chỉ thấy in thật đẹp vào tờ lịch xong hàng ngày xé nó đi cứ cảm thấy tội cho "Truyện Kiều" ghê gớm. Lịch thì phải xé rồi, mà lưu lại cũng thấy 'dở hơi'!
   
 6. V_C

  V_C Lớp 3

  Chơi luôn 2 bộ chứ chị. Một để xé cho hoành, hai cất tủ.
   
  vqsvietnam thích bài này.
 7. V_C

  V_C Lớp 3

  Mềnh cũng có bộ lịch Tướng Giáp to uỵnh, nhìn chẳng muốn bóc.
   
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đại gia quá đi. Cách đơn giản nhất là mua 1 cái bìa có gáy lò xo, hoặc đục 2 lỗ, xé tờ nào thì đóng vào cái bìa đó thôi. Vẫn có cuốn lịch hoành mà vẫn giữ được tác phẩm.

  Không biết đến bao giờ những người làm văn hóa mới có đủ văn hóa. Chuyện tương tự cũng xảy ra thường xuyên trong film, chỉ cần lịch sử xa độ 10 năm thôi đã không phản ánh trung thực rồi. Ví dụ có cái film mà bối cảnh thời bao cấp mà cô nhân vật chính kẻ chân mày, tô móng tay, tóc nhuộm hoe hoe vàng, hoảng nhất là cô ấy thỏ thẻ: "Cháu không dám ăn nhiều, cháu sợ béo lắm". :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/10/16
  Lamani and vqsvietnam like this.
 9. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]

  [​IMG]

  Vẽ con ngựa quá tệ. Tư thế ngồi lưng ngựa cũng "bưạ" quá, tội nghiệp Từ Hải...
   
  kissssss thích bài này.

Chia sẻ trang này