Tự nhiên Thuyết Tương Đối Hẹp Và Rộng - Albert Einstein

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi cuoicaisudoi, 11/4/17.

Moderators: Utron
 1. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 11

  thuyet-tuong-doi-hep-va-rong.jpg

  "Với thuyết tương đối Einstein, tư duy của nhân loại về vũ trụ đã bước lên một bậc thang mới. Tình huống giống như một bức tường thình lình sụp đổ, bức tường ngăn cách chúng ta với sự thật: bây giờ các tầm xa và chiều sâu nằm trước mắt chúng ta như được mở khóa mà những khả năng của chúng ta chưa hình dung được hết. Chúng ta đã tiến một bước vĩ đại gần đến sự hiểu biết lý tính, vốn nằm trong diễn biến thế giới vật lý."

  - HERMANN WEYL


  "Tại sao chúng ta lại phát minh ra các lý thuyết vậy? Câu trả lời là đơn giản: rằng bởi vì chúng ta thích thú “sự hiểu biết”… Có một sự đam mê về hiểu biết, cũng như có một sự đam mê về âm nhạc."

  - ALBERT EINSTEIN

  Dẫn nhập: Cuộc lệch giờ trăm năm - Nguyễn Xuân Xanh

  Phần I: Thuyết tương đối hẹp

  Phần II: Thuyết tương đối rộng

  Phần III: Suy nghĩ về vũ trụ như một tổng thể

  Phần IV: Phụ lục

  Tư liệu lịch sử


  Xem file ở bài dưới cùng
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/12/22
 2. cuoicaisudoi

  cuoicaisudoi Lớp 11

  Quyển này là viết đại chúng, thuật ngữ chung cho loại sách khoa này là popular science hay khoa học bình dân. Viết bằng ngôn ngữ đơn giản, tránh dùng nhiều toán và công thức nên tôi nghĩ không có gì khó cả.

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách loại như thế do các nhà khoa học muốn phổ biến kiến thức cho công chúng. Không nhất thiết phải đọc sách của Einstein để hiểu.
   
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tất nhiên, ở câu của tôi cần hiểu là "phải hiểu ở mức độ của môn Vật lý cao cấp". Nếu viết ở Vật lý cao cấp thì ngay cả vật lý của Newton cũng không dễ hiểu đâu. À, Newton cũng được coi là một nhà toán học vì khi nghiên cứu các định luật mang tên ông thì ông cũng góp phần phát triển môn toán học: phần đạo hàm, vi phân, tích phân. Ví dụ để tính tích phân trên một đoạn người ta vẫn dùng công thức có tên là Công thức Newton - Leibnitz. Bởi vì để giải quyết các vấn đề về vật lý, cần phải có thêm công cụ toán học. Trong vật lý, vận tốc là đạo hàm cấp 1 của quãng đường, gia tốc là đạo hàm cấp 2 của quãng đường.

  Hồi học tôi ĐH có một bài toán: có một con đường thẳng nối với một phần tư đường tròn, có một bức tường vuông góc với đoạn thẳng thứ nhất, song song với đoạn thẳng thứ 2 cách đường 5m. (Có hình vẽ cụ thể, có đánh dấu điểm A, B, C cùng các kích thước). Ô tô đang ở A là đầu đoạn cung tròn, vận tốc ô tô là đều 50km/h. Hãy tính vận tốc của ánh sáng do đèn pha ô tô chiếu lên tường tại thời điểm x (một số cụ thể), quãng đường của ánh sáng vạch ra trên tường khi ô tô chuyển động trên cung tròn trong khoảng thời gian t1 và t2 (có số cụ thể). Cũng tương tự khi ô tô chuyển động có gia tốc 5m/s^2 (Vo = 50km/h). Có thể có thêm dữ kiện nữa như: bán kính cung tròn, lâu quá rồi nhớ đại khái như vậy.

  Nếu tước bỏ các công thức toán học, thì thuyết tương đối vẫn không hề dễ hiểu với đại chúng. May ra những người học ngành tự nhiên thì có thể hiểu đôi chút. :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/6/17
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  cover.jpg

  THUYẾT TƯƠNG ĐỐI HẸP VÀ RỘNG


  CỦA ALBERT EINSTEIN

  Nguyễn Xuân Xanh

  NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

  2014

  View attachment 56920

  Albert Einstein

  (14-3-1879 – 18-4-1955)

  (Đã xóa ebook vì thời hạn 2 năm)
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/8/17
  ANHSHIPPER, htahta, dang_tv and 22 others like this.
 5. hero229

  hero229 Lớp 2

  Đến giờ mình vẫn chưa hiểu.
   
  vinhtruyen92 and thanhbt like this.
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cũng chẳng cần phải hiểu nếu bạn không làm trong ngành cần đến như: Chạy máy gia tốc, chế bom nguyên tử, chạy nhà máy, tàu bè dùng năng lượng hạt nhân. Còn trong những ngành nghề bình thường: Chế tạo ô tô, động cơ điện, xây dựng nhà cửa, đường xá, cầu cống... thì vẫn dùng vật lý Newton. :D
   
  Last edited by a moderator: 3/10/17
 7. traidatviet_90

  traidatviet_90 Mầm non

  mình từng đọc "cho biết" về enstein và thấy 2 cuốn này rất hay, đọc dễ hiểu và mê luôn, trên diễn đàn cũng có, đó là cuốn "enstein đời sống tư tưởng-nguyễn hiến lê" và cuốn "thuyết tương đối-Phan Thành Long". Anh em thử tìm về đọc coi!!!
   
  Last edited by a moderator: 3/10/17
 8. HoangBND

  HoangBND Mầm non

  Cho mình hỏi là cuốn này giờ có ai còn link không nhỉ, có thể cho mình xin với được không ạ. Thanks mn nhiều!
   
 9. tuonglai

  tuonglai Lớp 4

  Các mod của diễn đàn đâu cả rồi. Rác lâu năm mà không có dọn dẹp bổ sung gì. Cái chổi cùn luật hai năm đến hạn thì phải phục hồi dữ liệu lại chứ.
   
 10. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 10

  Đã gửi cho bạn. Check Inbox.
   
 11. lecanhcuong

  lecanhcuong Lớp 4

  Bản lưu lạc trên mạng của tve-4u
   

  Các file đính kèm:

  amorphous, tuitenAn, river76 and 6 others like this.
Moderators: Utron

Chia sẻ trang này