Tiếng hiếm [Tiếng Đức] Learn German with Stories Café in Berlin - 10 short stories for beginners by Klein André

Thảo luận trong 'Tủ sách Học ngoại ngữ' bắt đầu bởi gacondeptrai, 14/4/20.

Moderators: hcmangel
 1. gacondeptrai

  gacondeptrai Lớp 2

  Lần đầu đăng bài còn bỡ ngỡ 3D_42
  Không biết trong diễn đàn có ai học tiếng Đức không. Mình đang học tiếng Đức (mới bắt đầu) nên thấy gì cũng lạ. Đặc biệt là ngữ pháp, khó quá cute_smiley23
  Tình cờ tìm được quyển học tiếng Đức qua 10 câu chuyện ngắn này. Thấy rất hay, dễ đọc. Chia sẻ với mọi người.
  Hi vọng những ai đang gặp khó khăn và chán nản trong việc học tiếng Đức cũng sẽ tìm lại được động lực qua những câu chuyện này giống mình.
   
  Last edited by a moderator: 15/4/20
 2. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  Cũng đang mới học tiếng Đức, khó nhất là phát âm âm r =)))
   
  thanhnn300892 thích bài này.
 3. Hai cuốn "English Grammar for Students of German" và "Complete German Grammar" rất hữu dụng cho người đã sẵn biết tiếng Anh.
  Phải cong đầu lưỡi lên. Hơi giống, nhưng khó hơn cách phát âm "r" trong tiếng Anh theo giọng Mỹ. Rắc rối hơn cách phát âm từ "rắc rối" của tiếng Việt, rất nhiều. :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/20
  gacondeptrai thích bài này.
 4. sowntungf

  sowntungf Mầm non

  mình cũng đang tìm những tài liệu kiểu như này để luyện đọc và cũng là cách để học từ, mà ít tài liệu quá. Vielen dank!
   
 5. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  @sowntungf
  Trong series này còn mấy cuốn nữa á, bạn lên libgen có đấy
   
 6. Trong folder này có một số tài liệu dùng để học tiếng Đức, bao gồm cả 2 cuốn văn phạm viết bằng tiếng Anh đã nhắc đến ở trên, truyện ngắn của Agatha Christie, JK Rowling, và một số tác giả khác, viết bằng tiếng Đức. Có cả cuốn "Complete German Course" với audio. Hy vọng sẽ giúp ích cho việc học của các bạn.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Update: khi nào rảnh sẽ bỏ vô mấy cuốn Harry Potter. Ngay bây giờ chắc chưa cần tới. :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/4/20
 7. Mới bổ xung:
  1. A Frequency Dictionary of German: Core Vocabulary for Learners (2006)
  2. Kontakte_ A Communicative Approach (2016)
  3. German English Frequency Dictionary - Essential Vocabulary_ 2500 Most Used Words & 783 Most Common Verbs (2017)
  4. German-English Bilingual Visual Dictionary (2017, DK)
  5. Collins German Visual Dictionary (2019)
  Môt số originally ở dạng mobi / epub, nhưng mình thích pdf nên converted hết. Nếu các bạn muốn lấy dạng khác, thì cứ yêu cầu.
  Quên không hỏi, trình độ tiếng Anh của bác bạn ở level nào? Pre-intermediate, intermediate, upper-intermediate, hay advanced? Có thể chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Đức từ lúc mới bắt đầu, được không?
   
 8. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  Mình tự học thôi (phương pháp học lỏm từ một người biết rất nhiều ngoại ngữ):

  Phương pháp học ngoại ngữ chung thì bắt đầu từ cơ bản rồi mở rộng ra, ngoại ngữ ko phải là một body of knowledge (tức mục đích chính ko phải là để giải quyết một tập vấn đề nào đó) mà nó gần với một phản xạ có điều kiện. Nên keyword của việc học ngoại ngữ là tạo phản xạ với ngôn ngữ, tức là thực hành liên tục ko ngừng nghỉ.

  Từ nguyên tắc ta chọn phương pháp thực hành:
  + Đọc:
  • bắt đầu với từ vựng trước: mặc dù các ngôn ngữ có lượng từ vựng lớn nhưng ko phải là vô hạn, mà lượng từ vựng thường được sử dụng có tập ít hơn.
  Link này có chứa từ vựng thông dụng của các ngôn ngữ: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Ban đầu nên đọc những thứ thật cơ bản ở báo, diễn đàn, tạp chí, website đại chúng vì chúng chứa nhiều từ ngữ đơn giản để bất kỳ người dân nào cũng hiểu.
  Tiếng Đức simple thì có: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Danh sách các tờ báo ở Đức: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Qua mức độ cơ bản rồi thì giới hạn đọc vào một số phạm vi nhất định (ví dụ mình học về IT thì mình sẽ đọc chuyên về nó)
  Danh sách web theo lĩnh vực: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  P/s: Với mục đích đọc thì ko nên dùng các phương tiện như phim/video vì nó ngốn thời gian.

  + Viết:
  Đọc để nắm vốn từ, các cấu trúc và cách diễn đạt. Viết để học cách sử dụng và biến chúng thành của mình. Nên thực hành ở môi trường: diễn đàn, facebook group (các môi trường có thể tương tác)

  Mới tập viết: viết về tất cả những gì xảy ra xung quanh

  Sau đó viết theo nguyên tắc: "càng đầy đủ càng tốt" và "càng ngắn gọn càng tốt" (tức ý chính xác nhưng nếu có cách diễn đạt ngắn hơn thì dùng)

  => lang-8.com: viết bằng tiếng Đức và nhờ các thành viên sửa giúp

  + Nghe & nói:
  Hai kỹ năng mềm này rất khó tự luyện tập một mình khi môi trường xung quanh ko nói tiếng Đức. Vậy nên cần tìm đối tác, thấy các bạn đang học ở Đức thì có hình thức ghép cặp dùng app tandem ấy.

  Nếu chưa có đối tác và còn đang tự học thì cố gắng học phát âm thật chuẩn. (Vì mình chưa đi làm nên ko có tiền ra các trung tâm học, phải tự học trước. Mình thường dùng trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link để tập phát âm sao cho giống, với thêm app spell check ở android).

  Khác với đọc, các chương trình phim, video, đài FM lại tốt cho việc nghe.

  p/s: mình chưa học ở các trung tâm bao giờ nên chia sẻ cách tự học thôi.
  Tiếng anh mình cũng học như vậy, mình có thể đọc sách t.a chuyên ngành và mở rộng đọc một số lĩnh vực khác ko thuộc chuyên ngành, nghe và viết được nhưng chỉ giao tiếp được ở mức căn bản vì chưa bao giờ luyện tập một cách nghiêm túc :) Mình có ý định học tiếng đức nên t.a chỉ dừng ở mức đọc hiểu :)
   
  Lan Giao and gacondeptrai like this.
 9. @giinny9x, cám ơn bạn đã tận tình hướng dẫn.

  Theo mình, thì tự học tốt hơn là học ở trung tâm. Nếu trung tâm do người Đức thành lập thì bạn sẽ học được cách phát âm của giáo viên và phản xạ tự nhiên cần cho việc đối thoại. Nhưng, lại bị bó buộc vào chương trình giảng dạy của họ - điều mà mình rất không thích. :D

  Bạn tính học nhánh nào của IT? Sách viết về lãnh vực đó bằng tiếng Đức có dễ kiếm trên mạng như bằng tiếng Anh? Ở Đức, có rất nhiều người thông thạo tiếng Anh. Khả năng nói tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều khi sang Đức. Nếu, tới ngày đó mà trình độ Đức ngữ của bạn chưa bắt kịp trình độ tiếng Anh.

  Mình học xong rồi, đã đi làm. Việc học thêm một / vài ngôn ngữ khác chỉ là vì thích. Có lúc đã muốn học tiếng Hàn. Tài liệu mua cả đống mà mãi chưa bắt đầu được. Chỉ vì alphabet của họ không phải mẫu tự Latin. Vừa bận, vừa lười, nên cái gì cũng không giỏi! :D
   
 10. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  @Đinh Công Hòa mình chọn Information System, tài liệu tiếng Đức mình thấy cũng rất nhiều nhưng trình độ hiện tại chưa đọc được. Khả năng nói t.a của mình rất hạn chế luôn, mặc dù mình nghe hiểu :')

  Mình thật sự không có kiên nhẫn để học ngôn ngữ không phải mẫu tự la tinh như Hàn, Nhật, Trung. Ngoại ngữ có 2 mục đích là để giao tiếp & tiếp cận nguồn tri thức, mà ko có hứng thú văn hóa mấy nước đó nên cực kỳ ko có lý do để học :)
  Mà bạn học ngành gì thế?
   
  Đinh Công Hòa thích bài này.
 11. Mình học Laws & Finance, sau đó thì Marketing.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về compulsory subjects và electives của cái course dự tính học trên website của trường mà mình tính vào, rồi đọc sách bằng tiếng Anh trước cũng được. Concept cũng giống nhau thôi.

  Bạn nói đúng. Kho kiến thức tiếng Anh không cũng đủ học cả đời rồi. Chắc tại mình nể lời yêu cầu của bạn người Hàn. Nhưng vì bạn mình thông thạo tiếng Anh nên ý định cuối cùng, cũng để trôi sông. :D

  Việc nói ngoại ngữ, theo mình thấy, tùy thuộc vào sự dạn dĩ của từng người. Vấn đề là làm người ta hiểu mình muốn nói gì, có trật lung tung, cũng đâu có sao. Nếu bạn nghe hiểu thì việc hạn chế trong lãnh vực nói, chỉ có thể là vì shy hay vì ít cơ hội? Kiếm vài người bạn ngoại quốc để nói chuyện, vô mấy cái diễn đàn và thảo luận về những vấn đề khác nhau với người khác, hay nhái mấy cái clip nhạc trên YouTube. :D.

  P/s Hình như mình viết sai spelling chữ "xung"? "Bổ sung" hay "bổ xung"? Ôi, thây kệ! :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/4/20
  giinny9x thích bài này.
 12. @giinny9x, mới ghé Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, nhưng chỉ có audio là bằng Đức ngữ, phần news thì lại được viết bằng simple English. Vậy là sao?
   
 13. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  Đâu có, News vẫn là tiếng Đức mà @@
   
 14. Oh! Thấy rồi. Google Chrome tự động translates to English. Kêu nó đừng dịch là xong.

  Bạn học hết cái list 2980 danh từ tiếng Đức thường gặp chưa? Chắc mình phải sort nó in alphabetical order quá.

  Bây giờ mới thấy German có mấy nguyên âm pronounced giống tiếng Việt. Mới coi cái YouTube clip về article rules. Tuy hoàn toàn khác với English, nhưng lại giống French.
   
 15. giinny9x

  giinny9x Mầm non

  Mình chưa ^^

  Tiếng Pháp mình ko biết, nhưng mấy article rules trong tiếng Đức thì chỉ có một số rules thôi, đa số vẫn phải học thuộc lòng cả danh từ và mạo từ của nó. Đó có lẽ là một phần làm tiếng Đức hãi hơn t.a (ngoài cái ngữ pháp).
  Phát âm thì đều có âm tương đồng với tiếng Anh, mình gặp khó khăn với âm r, nói chung nó khá là mệt khi phát âm âm này.
   
 16. Đúng là phát âm German r mệt thiệt. Vì American r comes out cũng strong và clear nên trước mình tưởng giống nhau. Khi học mới biết hoàn toàn khác.
  Mình nghĩ, bạn luyện tập thường xuyên, thì rồi cũng sẽ được. Giống như English "th". Rất khó đối với người quen nói tiếng Việt, nhưng không phải là hoàn toàn không được.
  French articles cũng tựa như German's, nghĩa là người học phải memorize cả danh từ lẫn gender của nó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/4/20
  giinny9x thích bài này.
 17. quynh3012

  quynh3012 Mầm non

  Mình cũng mới học tiếng Đức mà thấy cũng gian nan quá, cảm ơn bạn đã share tài liệu <3 <3
   
Moderators: hcmangel
: văn học

Chia sẻ trang này