Kinh điển Tiếng Rền Của Núi - Yasunari Kawabata

Thảo luận trong 'Tủ sách tác giả đoạt giải Nobel' bắt đầu bởi Foli, 30/9/13.

 1. Foli

  Foli Lớp 11

  [​IMG]

  TIẾNG RỀN CỦA NÚI
  Yasunari Kawabata
  Nhà Xuất bản: NXB Lao Động 2004
  Người dịch: Ngô Quý Giang
  In theo bản của Nhà xuất bản Thanh Niên 1989
  Chuyển sang Ebook: mylanus
  Làm lại Ebook: Bố Bủm Xì
  Ngày hoàn thành: 16/07/2016
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  So với XỨ TUYẾT và NGÀN CÁNH HẠC, TIẾNG NÚI mở ra phong cách mới thứ ba trong nghệ thuật Kawabata. TIẾNG NÚI trần trụi là tiếng cuộc sống hàng ngày, không có cốt truyện, không tình tiết, không cả bút pháp hư ảo như trong XỨ TUYẾT, cũng không có những hình tượng phi thường, tạc vào ký ức người đọc như trong NGÀN CÁNH HẠC. TIẾNG NÚI là tiếng bên trong, tiếng ở dưới, tiếng thì thầm rạn vỡ, không thể nghe thấy trong đời sống hàng ngày. Ở đây là tiếng rạn vỡ của một cá nhân, một gia đình, như tất cả mọi gia đình bình thường khác, trong cuộc sống tầm thường gần như vô vị, “không có gì để viết” như Samuel Beckett đã từng thốt lên.

  Như hầu hết những tiểu thuyết khác của Kawabata, Tiếng núi cô đọng trong hơn 200 trang, và cũng được đăng từng mảng trên báo từ năm 1949. Đến 1954, sửa chữa lại và in thành truyện. Tính chất fragment, từng mảng, trở thành yếu tố cấu trúc chính trong tác phẩm và cũng là thủ pháp lắp ghép của tiểu thuyết hiện đại, với chủ đích đến gần đến sự thực hơn.

  Tiếng núi, tuy được viết cùng thời với Ngàn cánh hạc, nhưng với một quan niệm khác Ngàn cánh hạc. Nếu Xứ tuyết và Ngàn cánh hạc chiếu vào những chân dung phụ nữ, đặt trong bối cảnh xã hội Nhật Bản xa rời truyền thống, là những tiếng xưa gọi về hiện tại; thì Sơn âm, là tiếng núi vọng lên từ lòng đất, không mang quá khứ hiện tại, bỏ cả bối cảnh xã hội, để chỉ giữ lấy phần phi thời gian, chiếu thẳng vào nội tâm con người, một người đàn ông: Ogata Shingo.

  Sơn âm là tiếng vọng trong tâm hồn những lão ông, chưa đủ già để an phận và đã qua thời trẻ để có thể xây dựng lại cuộc đời. Sơn âm cũng là ngọn đồi chôn những tạp âm chồng chất của cuộc sống bị dồn ép trong cõi không nói được, không thổ lộ được, của một kiếp người đã trọng tuổi.

  Ông già cực kỳ nhậy cảm này, đặc biệt thính tai, đã nhận thấy những tín hiệu đãng trí, lãng tai của mình. Chúng ta đã thấy đôi mắt lạ lùng của Kawabata trong Xứ tuyết và Ngàn cánh hạc, thì ở đây là sự tung hoành của đôi tai. Với độ nhạy cảm bất bình thường, suốt đời Shingo đã nghe, và cảm thấy tất cả âm thanh của cuộc sống chung quanh, từ tiếng hạt dẻ rơi trong bữa tiệc cưới, tiếng ngáy của người vợ già, đến tiếng sương rơi trên lá... Ở độ nhạy cảm như thế, cuộc sống tầm thường sẽ có một ý nghĩa khác thường…
  mylanus

  Download
  EPUB: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  MOBI: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  AZW3: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Last edited by a moderator: 25/9/21
 2. vinhson65

  vinhson65 Mầm non

  Bạn nào thích tiếng Anh thì xem ở đây.
   

  Các file đính kèm:

  CanTay and Nhật BookCafe like this.
 3. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Mình gửi bản đã soát hơn chục lỗi chính tả.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này