Tâm lý XH Tiếng sóng - Yukio Mishima

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi thanhbt, 1/10/15.

 1. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  2015-09-22_033931.jpg

  Tên tác phẩm:
  Tiếng sóng
  Nguyên tác: The Sound of Waves (潮騒 [Shiosai])
  Tác giả: Yukio Mishima
  Dịch giả: Đỗ Khánh Hoan & Nguyễn Tường Minh

  Đánh máy: casau
  Nguồn: casau - VNthuquan.net - Thư viện Online
  Được bạn: Ct.Ly đưa lên
  Vào ngày: 17 tháng 6 năm 2015

  Làm ebook: thanhbt (TVE-4U)

  Giới thiệu

  YUKIO MISHIMA, là nhà văn trẻ có biệt tài được nhiều người chú ý nhất tại Nhật. Ông ra đời ở Tokyo năm 1925. Lúc tốt nghiệp trường Quí Tộc năm 1944, ông được Nhật Hoàng biểu dương với tư cách học sinh xuất sắc. Sau đó, năm 1947 ông tốt nghiệp Trường Đại học Hoàng Gia về Luật khoa, và cuốn tiểu thuyết đầu tiên của ông được xuất bản năm 1948. Ông viết liên tục, trong khoảng hai chục năm, được trên một chục cuốn tiểu thuyết, mười vở kịch một năm, một cuốn du ký, năm chục truyện ngắn và nhiều tập tiểu luận.

  Cuốn tiểu thuyết đầu tiên được thế giới bên ngoài biết đến là Tiếng Sóng xuất bản vào năm 1956, viết về mối tình đầu tuyệt vời giữa một chàng trai nghèo làm nghề đánh cá trên một hòn đảo, dưới nhan đề bằng tiếng Nhật là Shiosai, cuốn sách này đã đoạt Giải thưởng Văn học Shinehosha năm 1954. Một số tiểu thuyết khác của ông cũng được các giới độc giả say mê tìm đọc là: Ngôi Đền trong Đình Vàng, trình bày những uẩn khúc trong cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo trẻ bị dằn vặt và ám ảnh bởi những vấn đề không sao giải quyết nổi: những cuộc xung đột giữa tình yêu và thù hận, thực tế và ảo tưởng, sự thoải mái của lòng vị tha trong chốn của Thiền và sự giam hãm của xác thịt; Sau bữa tiệc, mô tả cuộc gặp gỡ thú vị dẫn đến một câu chuyện tình đắm đuối của một nhà doanh nghiệp đáng kính đang bị dính líu vào một vụ rắc rối về chính trị và một phụ nữ lõi đời tin chắc mình không còn có thể bị chao đảo bởi tình yêu. Người thủy thủ mất phong cách với biển; Khát vọng yêu thương v.v…

  Đáng tiếc thay, cũng như một số nhà văn lớn khác, chẳng hạn nhà văn Mỹ Jack London, Yukio Mishima đã tự vẫn ở Tokyo vào cuối năm 1970 giữa lúc ông đang ở trên tột đỉnh của vinh quang.

  TIẾNG SÓNG là cuốn tiểu thuyết tâm đắc nhất của Yokio Mishima, ở Nhật đã được xem là những câu chuyện tình kỳ diệu của thế giới vừa vui thú vừa đáng yêu, với những mối quan hệ của con người vô tận như biển cả và cách biệt hẳn với mọi điều phiền toái đầy xung khắc của xã hội công nghiệp ở thành thị.

  Một trong hai điều đáng nói nhất là sự khắc họa các nhân vật của tác giả: Shinji, anh ngư dân nghèo tuy mới mười tám tuổi và lầm lì đến mức gần như vụng về, nhưng đầy nghị lực và nhiệt tình với tâm hồn trong sáng trong lao động cũng như trong tình yêu, khiến cho ngay cả những người lớn cũng phải khâm phục; Hatsue, cô con gái của một chủ tàu, vừa xinh đẹp,vừa chung thủy, can đảm đương đầu với những khó khăn tưởng chừng không sao vượt nổi để bảo vệ trinh tiết và tình yêu một cách quyết liệt; Chiyoko, nữ sinh viên đại học, dù hết sức đau khổ với mối tình đầu thầm lặng vô vọng vẫn bộc lộ một lòng nhân hậu hiếm có, quyết tâm sửa chữa lỗi lầm của mình không gì có thể lay chuyển được; Yasuo, gã thanh niên con nhà giàu với những âm mưu đen tối và tư tưởng hèn yếu của kẻ vô tích sự và các nhân vật khác như người mẹ đảm đang của Shinji, người cha sáng suốt của Hatsue, người chủ thuyền đánh cá chính trực, v.v... mỗi nhân vật đều mang một cá tính đặc biệt thú vị chỉ có thể tìm thấy trong đời sống Á Đông, hay đúng hơn, trong đời sống Nhật.

  Điều đáng nói thứ hai là nghệ thuật diễn đạt truyền cảm độc đáo của tác giả: chỉ cần một câu văn thậm chí một vài từ tác giả đã như vẽ ra trước mắt người đọc những cảnh tượng đẹp một cách trầm hùng của thiên nhiên cũng như của con người, tràn đầy những xúc động sâu sắc, đằm thắm. Đã thế lối sắp đặt các diễn biến của câu chuyện lại vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn người đọc say sưa từ chương này đến chương khác như dìu đi theo một dòng nhạc êm ái và ánh sáng hài hòa.
   

  Các file đính kèm:

 2. vanlydocnhan

  vanlydocnhan Lớp 11

  Thanks bạn, tìm cuốn này rất lâu rồi bây giờ mới thấy
   
  hungbc1010 and anphan like this.
 3. HockeyQ

  HockeyQ Lớp 9

  Bìa mới để dành lưu kho. Tieng-song-Yukio-Mishima-1.jpg
   

  Các file đính kèm:

 4. Truyện rất hay.cách diễn tả khiến ta cảm thông tâm trạng của nhân vật.
   
 5. tuethuc

  tuethuc Mầm non

  Hình như truyện này Nhã Nam dịch lại, lấy tên là " Tiếng triều dâng" thì phải.
   

Chia sẻ trang này