Hồi ký Tiếng Vọng từ Chernobyl - Svetlana Alexievich

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi silence00, 9/12/16.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  2016-12-09_202600.jpg

  Giới Thiệu


  Tác phẩm “Tiếng vọng từ Chernobyl” của nhà văn đoạt giải thưởng văn chương Nobel năm 2015 Svetlana Alexievich là tác phẩm văn chương đầu tiên lấy chủ đề chính từ vụ nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl. Tác phẩm là tổng hợp những câu chuyện kể của từng con người, trực tiếp hoặc gián tiếp là nạn nhân của vụ nổ, xa hơn nữa, là nạn nhân của chính cách đối phó với thảm hoạ của nhà cầm quyền. Mỗi câu chuyện bộc lộ sự đau khổ, sự mất mát, sự sợ hãi, nỗi giận dữ, cảm thức bất an mà mỗi người kể cùng với gia đình họ đã trải qua.

  Để ghi lại bi kịch của từng nạn nhân nói trên , tác giả – vốn xuất thân là một nhà báo chuyên nghiệp – đã để ra thời gian 10 năm đi phỏng vấn khoảng năm trăm nạn nhân vụ nổ, từ những người dân thường, nhân viên cứu hoả cho đến những công nhân được giao phó nhiệm vụ dọn dẹp .

  Do nội dung là những chứng từ trung thực, phản ánh mọi khía cạnh của thảm hoạ, từ bản thân vụ nổ, nguyên nhân, hậu quả cho đến cách đối phó trong lúc và sau vụ nổ của các giới chức trách nhiệm, nên tác phẩm đóng vai trò bản cáo trạng một chế độ chỉ biết lấy lừa bịp, dối trá làm phương châm hành xử. Chính vì lý do này mà tác giả của nó đã bị chính quyền độc tài Lukashenka của Belarus kết án và bị buộc phải sống lưu vong từ năm 2000 đến năm 2011.

  Tác phẩm “Tiếng vọng từ Chernobyl” của Svetlana Alexievich đã góp phần quan trọng để Uỷ ban chấm giải Nobel Thuỵ Điển quyết định trao gỉai thưởng văn chương năm 2015 cho tác giả. Quả thật, như nhận định của uỷ ban chấm giải, những tác phẩm của bà là “một tượng đài cho sự thống khổ và lòng can đảm trong thời đại chúng ta.”.

  (Trích : Lời Tựa bản chuyển ngữ tiếng Việt)

  T.Vấn & Bạn Hữu

  Nguồn Ebook

  Vì lý do an toàn cho Thư viện, nên ebook đã bị kiểm duyệt một số đoạn nhưng không làm ảnh hưởng đến nội dung cuốn sách chính. Thành thật cáo lỗi cùng các bạn!

  BQT Thư viện
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 14/12/16
 2. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Nhóm @V/C rãnh thì làm lại bản .ePUB đi.
   
  votanhau thích bài này.
 3. V\C

  V\C Lớp 4

  Chịu! Chém gió thì được, tạo dự án thì thôi. Vả lại cậu thích thì hô hào thôi, thiếu gì người nhiệt tâm.
   
  darkdragon28 and silence00 like this.
 4. Volamtruonglao

  Volamtruonglao Lớp 1

  Gửi các bạn file mobi.


  Vì lý do an toàn cho Thư viện, nên ebook đã bị kiểm duyệt một số đoạn nhưng không làm ảnh hưởng đến nội dung cuốn sách chính. Thành thật cáo lỗi cùng các bạn!

  BQT Thư viện
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 14/12/16
  Storm, gameaccBook, RGBCD and 10 others like this.
 5. Dr. No

  Dr. No Không không thấy

  Ebook này bị lỗi xuống dòng không đúng chỗ ghê quá, đã sửa xong. Cuốn sách hay như thế này thì cần phải định dạng hoàn hảo. :D

  Vì lý do an toàn cho Thư viện, nên ebook đã bị kiểm duyệt một số đoạn nhưng không làm ảnh hưởng đến nội dung cuốn sách chính. Thành thật cáo lỗi cùng các bạn!!!

  BQT Thư viện
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 15/12/16
  Storm, amorphous, p04ttmt and 40 others like this.
 6. Que83

  Que83 Lớp 5

  Đọc cuốn này thì mới hay cách xử lý thảm họa môi trường ở miền Trung nước ta khá giống với LX hồi bị thảm họa Chernobyl :(.
   
 7. tutulang

  tutulang Mầm non

  Buồn thật !
  Chúng ta sống ở thời đại nào mà tác phẩm giá trị chân thực vẫn bị kiểm duyệt !!
  thật khó cho BQT của thư viện đầy tính nhân văn như TVE-4U.....
   
  MoVo thích bài này.
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Kiểm duyệt phần phụ do nhóm dịch giả viết thêm thôi bạn, nếu bạn đã đọc thì sẽ hiểu. Nội dung tác phẩm chính vẫn còn nguyên. Chính vì muốn giới thiệu đến các bạn tác phẩm này nên tôi mới bỏ công ra để cắt bỏ đi những phần nhạy cảm chính trị đó. Nếu Mod khác xử lý ca này thì topic đã bị xóa, không còn tồn tại để cho bạn biết là đã từng có topic như thế này và có ý kiến về nó đâu.

  BQT Thư viện thì sẽ chọn hướng an toàn cho bản thân mình và sự tồn vong của Thư viện, tuy rằng có thể sẽ kém nhân văn đi một chút.

  Mong bạn thông cảm!
   
 9. jodang

  jodang Mầm non

  cám ơn bạn, mình đang tìm bản tiếng Anh của "Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ" không biết bạn nào có không cho mình xin
   
  Kadence and matnasat like this.
 10. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 11

  Gửi bạn @jodang cuốn "War’s Unwomanly Face". Tải lẹ kẻo link die.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  An05 thích bài này.
 11. RGBCD

  RGBCD Lớp 3

  Vụ Chernobyl kinh khủng hơn nhiều vì bụi phóng xạ theo gió, theo mây, theo mưa rồi theo nước ngầm, nước mặt lan đi khắp nơi. Đọc cuốn này thấy trình độ dân trí của Liên Xô hồi đó quá thấp. Đọc cuốn này thấy cái cảnh anh lính cứu hỏa hầu như không bảo hộ gì xông vào đám cháy của nhà máy, tự do hít vào cơ thể bụi phóng xạ đậm đặc, thật không tưởng tượng được.
  Việc điều trị, chăm sóc họ thật vô vọng.

  “Chị đâu cần phải nấu nướng gì nữa. Cơ thể họ không còn tiêu hóa được thức ăn nữa đâu.”

  Anh ấy bắt đầu thay đổi. Mỗi ngày thấy anh tôi bắt gặp một con người hoàn toàn mới. Những vết bỏng đã bắt đầu xuất hiện. Trong miệng, trên lưỡi, trên má - mới đầu chỉ là những vết xây xát nhỏ, rồi chúng lớn từ từ, rồi rụng từng lớp da, như những màng phim trắng... màu da mặt, da cơ thể... xanh... đỏ... nâu xám...
  Cơ thể anh ấy thay đổi. Tôi có cảm tưởng cơ thể tôi cũng đang thay đổi. Không thể nào diễn tả được! Không thể nào viết thành lời được! Thậm chí có muốn không để ý tới cũng không được.
  Điều duy nhất giúp tôi vượt qua được là nó xẩy ra quá nhanh. Nhanh đến độ không có thì giờ kịp suy nghĩ, không có thì giờ để khóc nữa.
  ...
  Anh ấy đi ngoài từ 25 đến 30 lần mỗi ngày. Chỉ có máu và đờm. Da bắt đầu nứt nẻ ở cánh tay, ở chân. Toàn thân người anh bị sưng tấy. Mỗi khi trở đầu, anh để lại cả nùi tóc trên gối.
  ...
  Cả bộ lễ phục cũng bị cắt rạch nhiều chỗ để có thể mặc vào cho anh, mà thực ra có còn là cơ thể một con người đâu, chỉ là những vết thương rỉ máu. Hai ngày cuối cùng của anh ấy ở bệnh viện, mỗi khi tôi nhấc cánh tay anh ấy lên, chỉ nghe thấy tiếng xương cục kịch, đúng hơn là lủng lẳng, vì chúng đâu có còn dính liền với cơ thể nữa. Những mẩu gan, phổi trong người anh trào lên miệng, làm anh nghẹt thở bởi chính những mảnh vụn của cơ thể mình.
  ....

  Sự tàn phá của chất phóng xạ liều cao thật khủng khiếp.

  Những hành động khác của chính quyền, của dân sau thảm họa cũng thật vô trách nhiệm, vô tâm, vô cảm.

  Cảm ơn các bạn đã chia sẻ một cuốn sách rất hay và ... rất ghê rợn.
   
  klpsp thích bài này.
 12. Tương Nhi

  Tương Nhi Mầm non

  Gửi bạn nhé.
   

  Các file đính kèm:

  Storm and heocon0504 like this.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này