Chuyên ngành Tiếp cận trị liệu nhận thức hành vi

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi hungtk, 7/2/15.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. hungtk

  hungtk Lớp 7

  TIẾP CẬN TRỊ LIỆU NHẬN THỨC HÀNH VI
  PHỐI HỢP GIỮA LÝ THUYẾT VÀ THỰC HÀNH
  ÁP DỤNG TRONG THAM VẤN TÂM LÝ
  VÀ HỖ TRỢ SỨC KHỎE TINH THẦN


  TS. LÊ THỊ MINH TÂM

  LỜI GIỚI THIỆU

  Khi bạn mở sách này và bị cuốn hút vào nội dung của từng trang sách, đó là điều hoàn toàn chắc chắn để đưa ra nhận định rằng bạn đang làm việc hoặc quan tâm tới những người gặp khó khăn về mặt tâm lý theo kiểu này hoặc kiểu khác, có thể là trầm cảm, lo âu hoặc những rối nhiễu trầm trọng hơn về mặt tâm lý, hoặc có thể bạn là một người quan tâm, đang tò mò tìm hiểu về Trị liệu nhận thức hành vi, không biết nó nói về điều gì và nó có liên quan đến cuộc sống của chính bạn theo cách thức như thế nào.

  Dù cho bất cứ điều gì thúc đẩy bạn chú ý vào những thông tin và ý tưởng trong cuốn sách này, tôi khuyến khích bạn không chỉ đọc những từ ngữ trên trang giấy mà còn chủ động nỗ lực ngẫm nghĩ, phản ảnh qua kinh nghiệm của bản thân - nguồn sinh động nhất của học tập - mang những ý tưởng ở đây vào trong cuộc sống. Khi đọc cuốn sách này bạn có lẽ sẽ tự hỏi bản thân, điều này áp dụng cho tôi hoặc bệnh nhân/thân chủ của tôi như thế nào? Làm thế nào mà các ý tưởng hay các triết lý trên có thể giúp tôi trong công việc hoặc cho chính vấn đề của tôi và tôi có thể vận dụng nó trong thực hành theo cách nào.

  Vinh hạnh cho tôi khi viết lời giới thiệu cho cuốn sách này, vì theo tôi đó là một cuốn sách vô cùng giá trị, cần có trong danh mục sách tham khảo chuyên sâu cho sinh viên y khoa, sinh viên công tác xã hội, tham vấn và tâm lý.

  Rối nhiễu tâm thần là một vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu, và tại Việt Nam, vào những năm 2001-2003, bệnh tật về mặt tinh thần là một trong mười căn bệnh phổ biến nhất đã xảy ra, chiếm tới 15% mà theo ước tính khoảng 12 triệu người tại Việt Nam cần đến dịch vụ sức khỏe tâm thần và tâm lý (Vuong, 2011). Trong năm 2004, có khoảng 33% phụ nữ đến thăm khám tại các phòng khám tổng quát tại thành phố Hồ Chí Minh bị trầm cảm và 19% trong số đó có nguy cơ cao với ý tưởng tự sát (Fischer, 2004).

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhận định rằng sức khỏe tinh thần là một trong những bệnh để lại gánh nặng đáng kể về mặt kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, tại Việt Nam, khoảng 60 bệnh nhân bị vấn đề về sức khỏe tinh thần điều trị ngoại trú thì chỉ có khoảng 20% trong số họ được điều trị và can thiệp về mặt tâm lý. Một cách ngắn gọn, theo ước tính từ WHO, tại Việt Nam cứ khoảng 1.7 triệu người thì mới có một nhà tâm lý được huấn luyện.

  Điều tôi quan tâm không phải làm cho các bạn choáng ngợp hay cảm thấy căng thẳng vì những con số, nhưng đó là một câu chuyện hết sức dễ hiểu, cho biết rõ tình hình thực tế, giúp chúng ta tìm ra giải pháp ứng phó hợp lý. Một lần nữa, bệnh tật về mặt sức khỏe tinh thần là một vấn đề cần lưu ý và cần được cung cấp điều trị một cách thoả đáng, tuy nhiên điều đó vẫn chưa thật sự phát triển.

  Trải qua nhiều thập niên cho đến nay các nhà tâm lý đã làm những nghiên cứu trên diện rộng và vẫn tiếp tục trả lời những kết quả như nhau. Yếu tố sinh học chỉ là một phần của vấn đề: Đã là con người thì phải có yếu tố tinh thần, và khi họ phiền muộn hoặc phải trải nghiệm các rắc rối về tâm lý, thì sẽ có những tiến trình tâm lý rõ ràng, có thể nhận biết được diễn ra trong tâm trí của họ, mà từ đó kích hoạt duy trì các vấn đề tâm lý.

  Nếu chúng ta mong ước giúp người khác hoặc giúp bản thân chúng ta một cách thích đáng với các khó khăn về mặt tâm lý, điều cần thiết phải dựa trên hướng tiếp cận lý thuyết tâm lý tốt để dẫn dắt chúng ta và Trị liệu nhận thức hành vi đã làm được điều đó. Trị liệu nhận thức hành vi là một hướng tiếp cận giúp lý giải những gì đang xảy ra trong tâm trí gây ra bất hạnh và sầu khổ, lo âu, sợ hãi hoặc bị đau đớn với các cơn công kích hoảng loạn, bùng nổ giận dữ hoặc ghen tuông hoặc những chuỗi cảm giác nghi ngờ bản thân liên tục xảy ra: Liệu chúng ta có đủ tốt hay không?

  Khi viết cuốn tài liệu này, cô Lê Thị Minh Tâm đã cẩn thận phác thảo những điểm chính yếu về sự phát triển của Trị liệu nhận thức hành vi và nền tảng lý thuyết của nó trước khi hướng người đọc đến tầm quan trọng của việc áp dụng Trị liệu nhận thức hành vi trong các vấn đề cụ thể bao gồm cả nhiệm vụ tinh tế và phức tạp trong việc kiểm soát nguy cơ gây bệnh. Trái tim của liệu pháp là quan tâm và xây dựng mối quan hệ cảm xúc phù hợp giữa thân chủ và nhà tham vấn, trong đó, nhiệm vụ ban đầu và cơ bản đối với một nhà tham vấn là hiểu vấn đề thông qua huấn luyện, kỹ năng của họ và phản ứng cảm xúc của chính họ, các trải nghiệm tâm lý và cảm xúc của thế giới nội tâm với thân chủ của họ. Cô Tâm tiếp cận Trị liệu nhận thức hành vi theo cách thức này, kinh nghiệm làm việc, hướng dẫn và giám sát chuyên môn của tôi với cô Tâm cho tôi biết đóng góp giá trị của cô cho cuốn sách này sẽ dựa trên nền tảng của việc đi vào trái tim và tâm hồn để giúp đỡ tâm trí người khác.

  Tôi hy vọng cuốn sách này cũng giúp bạn “hòa nhịp vào trong” các vấn đề tâm lý và tình cảm tinh tế mà những người bạn đang làm việc phải đối mặt, cũng như khơi gợi sự tò mò và quan tâm của bạn trong các vấn đề quan trọng cơ bản để lý giải cách thức hoạt động của tâm trí con người.

  Tiến sĩ Steven Halford
  Nhà tâm lý lâm sàng cao cấp
  Dịch vụ sức khỏe Quốc gia London
  - Vương Quốc Anh
   

  Các file đính kèm:

Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này