Giới thiệu sách Tìm hiểu về vi khuẩn trong "Missing microbes" và "Follow your gut"

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi telomere, 31/12/15.

Moderators: CreativeIdiot
 1. telomere

  telomere Mầm non

  Không ít người có thể phát hiện, chỉ bằng trực giác, rằng có vẻ như những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở nông thôn, ít hoặc hầu như không có cơ hội hưởng thụ những chăm sóc y tế hiện đại, hoặc những người ở thế hệ trước có vẻ như ít bệnh tật hơn thế hệ trẻ được hưởng thụ những tiến bộ y tế hiện đại nhất. Những quan sát này không phải hoàn toàn là vô căn cứ hay cảm tính. Trong cuốn sách “Missing Microbes: How the Overuse of Antibiotics Is Fueling Our Modern Plagues”, tác giả Martin J. Blaser đã đưa ra những giải thích khoa học cho nghịch lý này.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cuốn sách theo dấu cuộc hành trình của một nhà khoa học trong nghiên cứu về tầm quan trọng của hệ vi khuẩn sinh sống trên chính cơ thể người cũng như trong môi trường sống xung quanh. Phát hiện trong cuốn sách đem lại một cái nhìn có tính cách mạng, thay đổi mạnh mẽ quan điểm của chúng ta về vi khuẩn, đồng thời chỉ ra những ảnh hưởng của việc lạm dụng thuốc kháng sinh đối với sức khoẻ, dẫn đến sự phát sinh, phát triển của bệnh béo phì, hen suyễn, tiểu đường và một số dạng ung thư. Tác giả chỉ ra rằng, hệ vi khuẩn trên cơ thể người đã tiến hoá cùng con người trong hàng trăm ngàn năm, cùng với các tế bào của cơ thể người xây dựng một mối quan hệ hài hoà, cân bằng và có lợi ích cho cả hai. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh, với khả năng giết tấn công một phổ rộng các loại vi khuẩn đang đe doạ sự tuyệt chủng của nhiều loại vi khuẩn quan trọng với cơ thể người, dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau.

  Cùng giới thiệu về vấn đề này, tác giả Rob Knight đưa ra góc nhìn tập trung hơn về vi khuẩn trong đường ruột trong cuốn “Follow Your Gut”.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Rob Knight là một trong những nhà khoa học tiên phong trong nghiên cứu hệ vi khuẩn, không phải theo cách xem xét từng loài riêng biệt mà tất cả các loài vi khuẩn trong một môi trường như một tổng thể thống nhất, bằng cách ứng dụng các công nghệ giải trình tự gen (NGSs) mới nhất. Nghiên cứu của ông đem lại những thông tin làm chấn động giới khoa học, rằng hệ vi khuẩn trong ruột không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến cách chúng ta tiêu hoá thức ăn mà còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, thậm chí hệ thần kinh. Các nhóm nghiên cứu cộng sự trong dự án của Rob Knight đưa ra những bằng chứng đáng kinh ngạc về mối quan hệ mật thiết, phức tạp giữa hệ vi khuẩn đường ruột và nhiều bệnh như dị ứng, béo phì, tự kỷ, trầm cảm... Sức khoẻ, tâm trạng, thời gian ngủ, sở thích với đồ ăn, thậm chí khả năng bị muỗi đốt nhiều hay ít... đều có thể gây ra bởi những sinh vật tí hon sống bên trên và bên trong chúng ta.

  Hai cuốn sách trên, bằng những bằng chứng khoa học đáng tin cậy, có thể thay đổi quan điểm truyền thống của chúng ta về vi khuẩn, rằng vi khuẩn không chỉ có hại mà còn có lợi ích to lớn đối với còn người, rằng vi khuẩn không chỉ ký sinh trên cơ thể mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách cũng như nhân cách con người. Từ đó, chúng ta có thể thay đổi thái độ trong mối quan hệ giữa con người với tự nhiên xung quanh chúng ta, ... và tự nhiên bên trong ta.
   
  kobomini, mckplez, phaplu and 8 others like this.
 2. BaoTran84

  BaoTran84 Lớp 5

  Chân thành cảm ơn bài viết rất có giá trị của bạn.
  Xin tặng bạn @telomere và những ai yêu thích lĩnh vực vi sinh 2 quyển sách này.
   

  Các file đính kèm:

  votanhau, hoangtuna, mckplez and 17 others like this.
 3. telomere

  telomere Mầm non

  Cảm ơn bạn BaoTran84 rất nhiều
   
 4. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Sách rất hay. Cảm ơn chủ topic và anh Bảo. Đoàn hệ lợi khuẩn trong cơ thể chưa bao giờ được nghiên cứu kỹ đến thế, người ta cứ chăm chăm vào 'tiêu diệt' vi khuẩn gây hại, mà vô hình chung đánh đồng tất cả. Cái gì quá gần gũi, tựa như hơi thở, ta cứ mặc nhiên nó sẽ ở với ta suốt đời, mà quên rằng, như lẽ tự nhiên, phải có nuôi dưỡng, sự vật mới trường tồn.
   
  mckplez and teacher.anh like this.
 5. mckplez

  mckplez Mầm non

  Giới thiệu các bạn cuốn Ăn bẩn sống lâu của Dr. Josh Axe nội dung cũng tương tự.
   
  Last edited by a moderator: 14/8/19
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này