Tìm về nguồn cội Kinh Dịch

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi sun1911, 30/9/13.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. sun1911

  sun1911 Lớp 11

  TÌM VỀ CỘI NGUỒN KINH DỊCH - LỜI GIỚI THIỆU

  Tác giả: Lê Gia
  Nguồn: Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương - Nhà xuất bản Văn Hóa Thông Tin
  Trong “Tìm về cội nguồn kinh Dịch” tác giả lập luận rằng:

  Dịch học mà ta nghiên cứu xưa nay được ghi trên các cổ thư chữ Hán có cả trăm pho ngàn quyển, nhưng phần nhiều các luận thuyết lại khác biệt nhau. Thậm chí những luận thuyết đó lại trái ngược, mâu thuẫn nhau. Do vậy mà: mặc dầu việc ứng dụng Dịch lý trong mọi lĩnh vực sinh hoạt của xã hội Đông phương từ bao đời nay vẫn luôn luôn có giá trị cao, nhưng hệ thống lý luận của nó lại có chỗ chưa đủ sức thuyết phục nhiều người. Sự mầu nhiệm có tính huyền bí của nó chưa được khai phát, khải minh, nên nhiều người đã nhận xét một cách dễ dãi và cho rằng khó tin… Vậy ta cần phải tìm hiểu cho ra mặt khiếm khuyết này để đưa Dịch học về chỗ đứng đích thực của nó.
  Sách vở bằng chữ Hán viết về Dịch học trong nền văn minh Hoa Hạ chưa đủ tin cậy tức là có vấn đề. Vì vậy ta phải tìm nó ở nơi một nền văn minh thân cận khác, đó là nền văn minh Lạc Việt. Tác giả đưa ra những nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt dân gian Việt Nam để tìm cho ra đâu là chân lý, đâu là nguồn gốc. Sách viết với những phát kiến và lập luận khác hẳn với các sách viết về Dịch học xưa nay, thì chắc chắn rằng sẽ không tránh khỏi sẽ có ít nhiều búa rìu dư luận. Bởi vì việc nhận định đúng sai, hay dở là quyền của độc giả.
  Tưởng cũng nên lưu ý bạn đọc: sách nghiên cứu tất nhiên là phải có phát kiến (dù chưa biết đúng sai). Trong những phát kiến của tác giả, có phát kiến mà cổ nhân cũng có kẻ đồng tình. Như việc tác giả sửa lại vị trí và thuận tự của Hậu thiên Bát quái thì nhà Dịch học Bảo Ba vào thời nhà Nguyên bên Trung Quốc, cũng đã từng làm giống vậy, đó là đã lập thêm “Trung thiên Bát quái đồ”, nằm giữa Tiên thiên Bát quái và Hậu thiên Bát quái (!).
  Vấn đề mới mẻ được đưa ra tất nhiên sẽ có sự nhận xét của dư luận, và bạn đọc chúng ta chắc không quên câu nói của người xưa “Bất đắc dĩ nhân phế ngôn” (không bỏ qua lời nói (dầu là) bỏ đi của người khác). Biết đâu sau từ những phát kiến mới lạ trong “Tìm về cội nguồn kinh Dịch” sẽ là sự tiếp theo của những phát kiến tân kỳ khác để ta có thể đi sâu vào con đường Dịch học ngút ngàn.
  (Dẫn theo:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  nguồn ebook:tieulun.hopto.org
  Link down:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn TVE: Nick Cungcung
   
  An05 and haist like this.
 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Tư tưởng dân tộc cực đoan quá, mấy ông này lý luận một hồi rồi nhận Kinh Dich là của Việt Nam, trung tâm này đứng đầu là ông Thiên Sứ còn đổi vị trí bát quái,... Mình là người Việt Nam, yêu Việt Nam nhưng không nhận cái của người là của mình. Anh em tìm hiểu Dịch có thể đọc bài viết
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  đây là 1 video người đang nói là ông ta
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  trung tâm này có đánh máy lại một số sách không biết có chỉnh sửa gì so với nguyên tác không nữa, anh em nên tìm hiểu kỹ không thì học nhầm.
  Lấy nick là Thiên Sứ thật là hài.
   
 3. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Ai có ebook định dạng PRC làm ơn post lên chia sẻ được không? Cảm ơn nhiều.
   
 4. ThanhLong301

  ThanhLong301 Lớp 7

  mình cũng muốn bản prc. ai làm hộ cái
   
 5. DangAnh95

  DangAnh95 Mầm non

  ai biết sách này do thầy nguyễn vũ tuấn anh viết không?
   
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này