To Have or To Be? - Erich Fromm

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi 1953snake, 7/4/15.

 1. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  cover.jpg

  Một tác phẩm nữa của nhà phân tâm học Erich Fromm đây các bạn!
  Mình sẽ upload tiếp 3 tác phẩm khác của Erich Fromm: The Sane Society, The Anatomy of Human DestructivenessThe Dogma of and Other Essays on Religion Psychology :D.

  Introduction from Wikipedia
  Fromm mentions how modern society has become materialistic and prefers "having" to "being". He mentions the great promise of unlimited happiness, freedom, material abundance, and domination of nature. These hopes reached their highs when the industrial age began. One could feel that there would be unlimited production and hence unlimited consumption. Human beings, both men and women, started dreaming about becoming the Gods of earth, but this wasn’t really the case. The great promise failed due to the unachievable aims of life, i.e. maximum pleasure and fulfillment of every desire (radical hedonism), and the egotism, selfishness and greed of people. In the industrial age, the development of this economic system was no longer determined by the question of what is good for man, but rather of what is good for the growth of the system. So, the economic system of society served people in such a way in which only their personal interests were intended to impart. The people having unlimited needs and desires like the Roman emperors, the English and French noblemen were the people who got the most out it.
  Society nowadays has completely deviated from its actual path. The materialistic nature of people of "having" has been more developed than "being". Modern industrialization has made great promises, but all these promises are developed to fulfill their interests and increase their possessions. In every mode of life, people should ponder more on "being" nature and not towards the "having" nature. This is the truth which people deny and thus people of the modern world have completely lost their inner selves. The point of being is more important as everyone is mortal, and thus having of possessions will become useless after their death, because the possessions which are transferred to the life after death, will be what the person actually was inside.

  Comments from readers
  To have or to be?
  “I have a problem,” or “I am troubled?”
  “I have insomnia,” or “I cannot sleep?”
  In "To Have or To Be?", the psychologist Erich Fromm describes the having and the being modes of existence and argues for the latter. Do we live in the realm of objects, to get them, to manage them, to secure them, to use them? Or do we live in the realm of experiences, to sense our surroundings, to relate to other, to understand ourselves?
  Leonard, a reader

  Mình có tìm hiểu về lịch sử Mỹ và đọc vài cuốn sách như The Great Gatsby nên mình biết, Mỹ lúc đó nhìn thật tráng lệ ở "bên ngoài" nhưng họ đang ở trong khủng khoảng trầm trọng về "bên trong"; họ tôn sùng chủ nghĩa vật chất, họ "sở hữu" nhiều thứ nhưng họ không thực sự sống. Và, đây là câu châm ngôn lúc bấy giờ: "sở hữu một chiếc xe hơi thể hiện bạn là một người thành đạt". Còn bây giờ ở Việt Nam có thể sẽ là: "sở hữu một chiếc Iphone 5 hoặc làm công chức nhà nước chứng tỏ bạn là một người có học và thành đạt".
  Erich Fromm là nhà phân tâm học, nhưng ông không đi theo đường lối của Freud. Ông chịu ảnh hưởng sâu sắc của Karl Marx và Master Eckhart. Fromm đã nói rằng: "Karl Marx là một nhà tư tưởng vĩ đại, nhưng có lẽ ông đã sống xa hơn chúng ta hàng trăm năm".
  Ông đi vào chi tiết phân tích "to have" là gì và "to be" là gì. "To have" có nghĩa là bạn có quá nhiều tham vọng, bạn muốn ở một vị trí cao hơn trong xã hội, mọi người gào thét và tình mọi cách để trở thành một người nổi tiếng, người ta nuông chiều theo cảm xúc và bạn không ngừng đấu tranh để giành chiến thắng, để sở hữu và chiếm đoạt, giống như cái thuyết Darwin thịnh hành lúc bấy giờ: "survival of the fittest". Và, một điều không tránh khỏi, họ quên đi mất nhiệm vụ trọng yếu trong cuộc đời mình: "To Be".
  "To Be" là sống thực sự. Đối với một người học thực sự, họ sẽ rất khác so với những người học kiểu "to have", và theo quan sát của mình thì hầu như tất cả học sinh, sinh viên đang học để "to have" chứ không phải "to be". Nhưng có khi họ bị ép buộc phải như vậy. Về tình yêu cũng vậy, Fromm nói hầu hết chúng ta không biết yêu, chúng ta đang yêu chính bản thân mình chứ không hề yêu người mà chúng ta tưởng là mình yêu.
  Theo ý kiến của mình thì tư tưởng của Erich Fromm có tính tiên tri, khá giống với một vài người mà mình mến mộ. Và càng đọc nhiều sách thì mình càng tâm đắc với một câu nói của Schopenhauer:
  "The wise have always said the same things, and fools - who are the majority - have always done just the opposite."
  Tam Nguyen, a reader

  CONTENTS
  Foreword
  Introduction: The Great Promise, Its Failure, and New Alternatives
  Part 1: Understanding the Difference between Having and Being
  I. A First Glance
  II. Having and Being in Daily Experience
  III. Having and Being in the Old and New Testaments and in the Writings of Master Eckhart
  Part 2: Analyzing the Fundamental Differences between the Two Modes of Existence
  IV. What Is the Having Mode?
  V. What Is the Being Mode?
  VI. Further Aspects of Having and Being
  Part 3: The New Man and the New Society
  VII. Religion, Character, and Society
  VIII. Conditions for Human Change and the Features of the New Man
  IX. Features of the New Society
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 7/4/15
  Cải, An05, Tung Nguyen and 9 others like this.
 2. RedEye

  RedEye Lớp 1

  Không hiểu sao nhưng càng lớn lên thì " to have" càng nhiều thêm còn "to be" thì lại ít đi.
  Chưa đọc qua sách, mới nhìn mục lục thôi cũng muốn ôm luôn rồi.
  Cám ơn bạn snake nhiều nha. Hehehe
   
  superlazy thích bài này.
 3. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Vậy chắc bác Snake đã có quyển "The Art of Loving" rồi?
   
 4. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Cám ơn bạn kinhnhieuloc đã nhắc "The Art of Living", cuốn này mình có rồi, và thấy trên mạng có cả bản tiếng Việt nữa (Tâm Thức Luyến Ái). Để mình check lại xem trên TVE đã có chưa, nếu chưa có hoặc đã có nhưng format chưa đẹp thì mình sẽ làm tiếp và post sau.
  Có ông bạn "già" có đủ bộ của Erich Fromm, cả mấy cuốn in trước 1975. Thấy mình post cuốn "Escape from Freedom" bạn ấy tiếc hùi hụi vì lỡ bán ve chai hết tủ sách cũ, trong đó có bộ của Erich Fromm!
   
 5. melanthun

  melanthun Lớp 1

  Lâu lắm rồi mới lên diễn đàn mà thấy sách nhiều quá muốn xỉu.Hồi trước bảo "ko cảm ơn bạn nữa vì sợ bạn nhận nhiều quá nên ngại" nhưng giờ t xin chân thành rút lại vì nhận thấy chẳng mất gì một lời cảm ơn. CẢM ƠN BẠN !!:)
   
  kinhnhieuloc thích bài này.
 6. valerie

  valerie Mầm non

  Mình cũng có đọc rồi, nhưng sao đọc review của bạn 1953snake lại thấy như sách này mình chưa đọc! Cám ơn bạn nhiều lắm. Lời giới thiệu của bạn rất 'inspiring'; bạn mà làm thầy giáo chắc sẽ làm cho học sinh mê đọc sách đó.
   

Chia sẻ trang này