Kinh điển Tội công thành - Arthur Koestler

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 22/3/18.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  TỘI CÔNG THÀNH
  Tác giả: Arthur Koestler
  Người dịch: Quốc Ấn
  Chuyển text, soát lỗi: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Ebook: Cuibap
  [​IMG]
  Cánh cửa xà lim đóng sầm sau lưng Roubachof.
  Ông đứng tựa vào cửa vài giây và đốt thuốc. Trên giường phía mặt có trải hai chiếc mền tương đối sạch sẽ và ổ rơm hình như mới dồn. Bồn rửa tay bên trái không có nút chặn, nhưng vòi nước còn dùng được. Kế đó, chiếc bồn vệ sinh mới được khử trùng và không có mùi hôi. Các bức tường đều xây bằng gạch thẻ, ngăn chận tiếng vỗ, nhưng những nơi đặt ống hơi nóng để sưởi và ống nước, tuy đã lấp lại bằng thạch cao, thì có âm vang khá đầy đủ khi vỗ vào; ngoài ra, ống dẫn hơi nóng hình như truyền âm rất tốt. Cửa sổ ở vào tầm mắt, nhìn xuống sân khỏi phải rút mình lên song sắt. Đại để gian phòng không đến nỗi tệ.
  Ông ngáp, cởi áo ngoài, cuốn lại đặt lên ổ rơm làm gối. Ông nhìn xuống sân. Tuyết ánh màu vàng dưới ánh sáng trăng và đèn điện. Quanh sân, dọc theo các bức tường, có một con đường hẹp được dọn tuyết sạch để cho tù nhân đi bộ hằng ngày. Bình minh chưa ló dạng; những vì sao còn lấp lánh đưa ra tia sáng lạnh lẽo, dầu có đèn điện. Trên vòng rào bên ngoài, trước xà lim của Roubachof một lính canh, súng trên vai, đang đi qua đi lại, nện mạnh gót mỗi bước. Thỉnh thoảng, lưỡi lê sáng rực lên trong ánh đèn điện màu vàng.
  Đứng bên cửa sổ, Roubachof cởi giày. Ông dụi thuốc, để chiếc tàn trên nền gạch gần giường, và ngồi mấy phút trên ổ rơm. Ông lại trở ra cửa sổ. Sân lặng lẽ; người lính canh đang quay bước; trên vòm chòi canh có đặt súng đại liên, ông thấy một phần dãy Ngân hà.
  Roubachof nằm dài lên giường, đắp chiếc mền phía trên. Đã năm giờ sáng, và ở đây, vào mùa đông, người ta khỏi phải thức dậy trước bảy giờ. Ông buồn ngủ dữ dội, và tính rằng có lẽ không bị đưa đi thẩm vấn trước ba hay bốn ngày. Ông gỡ chiếc kiếng kẹp mũi, đặt bên điếu thuốc, mỉm cười và nhắm mắt. Ấm áp trong mền, ông cảm thấy được bảo vệ; lần thứ nhứt từ mấy tháng nay, ông không còn sợ giấc mơ nữa.
  Vài phút sau, khi người gác dan tắt đèn bên ngoài và nhìn vào xà lim qua chiếc lỗ, thì Roubachof, cựu Ủy viên nhân dân, đã ngủ, lưng quay vào tường, đầu gối lên cánh tay trái cứng ngắc ló ra khỏi thành giường; nhưng bàn tay thỏng xuống và các ngón co quắp lại trong giấc ngủ.


  Xem thêm
  * Bản dịch khác của Phạm Minh Ngọc với tựa đề Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 23/3/18
 2. emily

  emily Mầm non

  Bạn ơi có bản prc hoặc mobi không ạ?
   
 3. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  Quyển này có một tên khác là "Số không và vô tận".
  "Số không và vô tận" dịch hay hơn "Tội công thành" nhưng tôi lùng hoài quyển này ở mấy tiệm sách cũ mà không tìm thấy quyển này.
  Trong quyển này "Nhân vật số 1" là ám chỉ Stalin.
  Còn Roubachof có thể là Trotsky, Bukharin, Rakovsky, hay bất kỳ một Bolshevik nào khác nhưng nghiên về Bukharin nhiều hơn.
  Bukharin là một trong những nhân vật cựu trào của cuộc Cách mạng Bolshevik sau này bị Stalin thanh trừng.
  Bukharin bị khuất phục bởi chính lý luận biện chứng pháp mà ông là bậc thầy của nó.
  ... Những kẻ khác, họ biết gì về lịch sử? Những cái nhăn mày thoáng qua, những cơn xoáy nho nhỏ, và những lượn sóng tràn bờ. Họ ngạc nhiên về những hình thức đổi thay trên mặt mà chẳng biết giải thích. Nhưng chúng ta đã lặn xuống dưới sâu, trong những khối không hình thức nhứt định, những khối không tên mà ở thời nào cũng hợp thành chất liệu của lịch sử; và chúng ta là những người đầu tiên đã tìm ra các quy luật chi phối những vận chuyển đó - những quy luật về sự bất động của nó, về những chuyển biến chậm chạp trong cách cấu tạo phân tử và quy luật về những đợt phún xuất bất ngờ.
  ... Một nhà toán học có lần nói rằng đại số là khoa học của những kẻ lười biếng - Người ta không tìm biết xem X đại diện cho cái gì, mà lại giải toán với ẩn số đó như đã biết rõ giá trị của nó.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/3/18
 4. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Thêm định dạng bổ sung trên #1
   

Chia sẻ trang này