Giới thiệu sách Tôi muốn tìm hiểu bản thân qua Strengths finder 2.0

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi deathshine, 29/12/15.

Moderators: CreativeIdiot
 1. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Vào một chiều chủ nhật tháng cuối tháng 11 mình có tổ chức 1 event nhỏ cho các bạn muốn tìm hiểu về MBA.
  Khách mời của mình là 1 trong những người sáng lập 1 công ty về IT.
  Chủ đề tự dưng lái đến câu chuyện:
  - Làm sao để hiểu rõ bản thân hơn?
  - Làm sao để trả lời cho câu: "Sứ mạng của bản thân tôi đối với cuộc đời này là gì?"

  Khi bạn đã trả lời được câu hỏi "Sứ mạng của bản thân tôi đối với cuộc đời này là gì?" Bạn sẽ trả lời được tất cả các câu hỏi khác về cuộc đời của Bạn.
  Khi Bạn biết rõ thế mạnh bản thân, điểm yếu của bản thân Bạn sẽ dùng nó đúng hơn để thực hiện sứ mạng của Bạn.
  Có rất nhiều người sinh ra trong cuộc đời này vẫn chưa ý thức được câu trả lời này nên họ luôn luôn ngày hôm nay chạy theo điều này, ngày hôm mai chạy theo điều khác, họ có cuộc đời của 1 con người nhưng họ sống cuộc đời cũng giống như bao sinh vật trên trái đất này, có nhà cao, cửa rộng, vợ đẹp, con ngoan rồi chết là hết.
  Có người họ trả lời được câu hỏi sứ mệnh của bản thân nhưng con đường đi trầy trật và khó khăn do họ không sử dụng đúng thế mạnh của mình, giống như đặt 1 con hổ và bắt nó làm việc của 1 con trâu.

  Có rất nhiều người mong thay đổi được nhiều điều to lớn cho cộng đồng mà quên mất cái cần chính là thay đổi bản thân trước.

  Chiều hôm đó chúng mình đã thảo luận rất lâu về việc tìm hiểu thế mạnh và điểm yếu của bản thân, mình được anh ấy giới thiệu về Strengths finder 2.0.

  Bao nhiêu năm qua mình vẫn nghĩ là mình đã hiểu bản thân, đã sử dụng thế mạnh của bản thân để làm những điều mình muốn, mình cũng biết được nhược điểm của bản thân.
  Mình đã làm hàng trăm bài test để hiểu bản thân mình thuộc vào dạng người nào nhưng giờ đây đứng trước Strengths finder 2.0 mình vẫn muốn dấn thân tìm hiểu thêm 1 lần nữa để khẳng định xem điểm yếu và điểm mạnh của mình thật sự là cái gì bởi vì đối với mình hiện tại bây giờ đây cái chính mình cần làm là nhìn thấu rõ bản thân, rèn luyện để hoàn thiện nó.
  Tất cả những chuyện giải cứu thế giới của thời trẻ trâu mình đã giục qua 1 bên bây giờ chỉ còn là:
  - Làm những điều mình thích
  - Sống cuộc đời mình muốn
  Và mình tin Strengths finder 2.0 sẽ giúp mình làm những việc tiếp theo thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn.

  Không biết bài viết này có phải là 1 bài viết nhận định hay không vì mình chưa bao giờ viết nhận định nên không có kinh nghiệm, mình chỉ nói về góc nhìn của mình và cái cách mình sẽ sử dụng Strengths finder 2.0 để tìm ra điểm yếu, điểm mạnh, thực hiện sứ mạng của mình nhanh hơn.

  Qua câu chuyện của mình, mình hy vọng ai đó đang ở thời kỳ giống mình thì có thể tìm về Strengths finder 2.0 để hiểu rõ bản thân, sau đó hãy sử dụng điểm mạnh, biến điểm yếu thành điểm mạnh để thực hiện sứ mạng của Bạn nhé!
   
  Chỉnh sửa cuối: 29/12/15
 2. nedif09

  nedif09 Mầm non

  Hôm qua sau khi đọc xong topic này của @Deathshine (từ topic event tặng sách), mình đã định viết bài reply cho bạn luôn, nhưng cũng khá muộn nên thôi. Đây chỉ là ý kiến cá nhân mình, để cùng thảo luận.

  Hôm qua định viết: cũng đã có thời, mình khao khát được tìm hiểu bản thân mình - điểm mạnh, điểm yếu, thông qua những nhận định của người khác về mình và chính mình khám phá mình. Nếu là người thân (Bố, Mẹ, anh chị) thì câu trả lời sẽ thật & gần với thực tế của mình hơn - nhưng họ vẫn né tránh những phần nói về điểm yếu của mình. Nếu là Sếp, bạn bè thì càng xa thực tế về bản thân mình. Nên thực sự hành động tìm hiểu bản thân thông qua người khác, phương tiện khác là ...mất thời gian. Nên mình không tin vào Strengths Founder 2.0 (dù chưa tìm hiểu về nó).

  Hôm nay viết thêm (sau khi tìm hiểu online): bổ sung cho nhận định hôm qua, mình vẫn theo tư tưởng đó. Thay vì tốn tiền, mất thời gian cho ông tác giả đâu đâu, phần mềm máy tính thì bản thân mình hãy giành chút thời gian hàng tuần cho chính mình - bạn sẽ hiểu chính mình nhiều hơn. Cuộc sống là sự học hỏi, tiếp thu, trải nghiệm và cố gắng liên tục; mình nên dốc tâm huyết, niềm say mê cho những gì mình đang làm, và dự định làm.

  Mình thích câu nói này của bạn:
  - làm những điều mình thích
  - sống cuộc đời mình muốn
  việc "giải cứu thế giới" của bạn, theo mình không hề là suy nghĩ "trẻ trâu" như bạn Đ nói. Trong mình vẫn luôn tồn tại khao khát, ước muốn (và ngày càng lớn mạnh) thay đổi thế giới, hoặc ít nhất một phần của nó theo hướng tích cực - những người xung quanh, nhiều người xung quanh theo một sự lan tỏa không ngừng. Bạn càng mạnh (sức khỏe, trí óc thông thái, tài chính, ...) thì bạn càng có thể "giải cứu thế giới" nhiều hơn.

  Có nên chăng chủ đề này nên bàn luận trong lúc nào đó trà dư tửu hậu, dưới ánh trăng hoặc trong một sáng bình minh chủ nhật cà-fe sài gòn!

  P.S: việc bạn Đ chọn và được chọn trở thành Admin + thành viên BQT của forum đã và đang góp phần tham gia "giải cứu thế giới" đọc của người Việt mình rồi - đánh giá cá nhân ;). :Rotmat2:
   
  dantoc, mr.buiduytung and deathshine like this.
 3. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hì hì :). Có 1 cách nữa là hãy hỏi 3 người thân cận: trên, bằng, dưới mình về mình bằng 6 chữ ấn tượng nhất về bản thân thì cũng ra đó.
  Kể với bạn 1 chuyện vui vầy:
  Hôm trước mình đi gặp mentor của mình, mình thấy Anh ăn trái dứa và ổi vào buổi sáng thay các món ăn sáng thông thường, mình mới hỏi:
  - Anh ơi, Anh không sợ dạ dày đau hay sao mà Anh ăn thứ đó? Em đọc thấy người ta khuyên không nên ăn dứa và ổi khi đói bụng! Mà em thì cũng muốn học Anh cách sử dụng thực phẩm.
  Anh ấy trả lời mình:
  - Sao em không thử? Kinh nghiệm đó của là người khác, không phải của em!
  Ăn thử liền ngay đi và 1 tiếng sau sẽ biết được cơ thể có thích dứa buổi sáng hay không rồi quyết định cũng chưa muộn phải không?
  Mình liền bốc 1 miếng và ăn thử, mình phát hiện ra dạ dày của mình ăn dứa vào buổi sáng ok :)

  Qua đó mình đã được dạy một bài học: Nếu trả giá được thì hãy thử để biến kinh nghiệm đó thành của mình.

  Quyển sách Strengths finder 2.0 mình được mấy người recommend, mình thấy đó là cái giá mình trả được nên mình cũng muốn thử.
  Bởi dù sao với bản thân mình, hiểu rõ và chế ngự bản thân là điều mình cần học, cần luyện nhiều nhất nên nó đáng để mình thử.
  Cảm ơn Bạn, mình vẫn đang cố gắng hàng ngày đây :)

  Đây có phải là một lời mời cafe với mình không? Hihihi.

  Nói mà nhớ, hôm qua mình đã đi gặp và nói chuyện với 1 người, bạn ấy đã đồng ý tài trợ cho 1 người bạn của mình mà không đắn đo với 1 câu nói:
  "Nếu là Vân giới thiệu thì mình đồng ý"

  Tất nhiên mình cũng không phải bạ ai cũng có thể mở lời với những người tin tưởng mình như vầy.
  Hôm nay mình cũng đã phạm 1 sai lầm là nói chuyện trong lúc giận dữ, thật tệ...

  Do đó mình thấy mình càng phải hiểu rõ và rèn luyện bản thân nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin của những người tin tưởng mình như thế.


  Cảm ơn Bạn, điều này nó nằm trong sứ mạng của cuộc đời của mình nên mình làm.
  Điều này có người thích, có người không thích, không phải ai cũng như Bạn nghĩ đâu.
  Mình không nghĩ giải cứu gì hết Bạn à, mình chỉ muốn giúp những người không có điều kiện đọc sách bằng cách của mình.  P/S: Cảm ơn Bạn đã gọi mình bằng cái tên mà chỉ có những người yêu thương mình mới gọi :).
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/12/15
  Fish thích bài này.
 4. Tit@n

  Tit@n Lớp 3

  Yeah,
  Ngay từ đầu mình đã nói là "quan điểm cá nhân". Thế này, việc đưa ra lời khuyên là không cần mua hay dùng cuốn sách nào đó để khám phá bản thân, giống như việc đi chơi 1 khu thắng cảnh: người đi rồi về nói "xấu lắm, không nên đi", nhưng người chưa đi thì lại muốn xem! Và không phải ai cũng có cảm nhận giống nhau.

  Rất vui nếu được cà-fe, trà phiếm với bạn Đ, chắc sẽ là một ngày không xa, vì mình tiếc là đang không ở Sài Gòn.
  P.S: hóa ra bạn Đ tên thật là Vân, tại hạ xin có lời chào Vân tiểu thư ;)
   
  mr.buiduytung and deathshine like this.
 5. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hihihi :)
  Thì Bạn cũng giống mình, muốn tìm hiểu bản thân đó thôi.
  Cách nào cũng là cách, con đường nào cũng về 1 điểm, nếu Bạn có sức thì Bạn đi máy bay, mình không bằng Bạn thì mình đi xe lửa "zị thui" à.

  À qua lời Bạn nói mình đoán Bạn ở miền Bắc rồi, mình cũng mong là có một ngày không xa sẽ có duyên gặp Bạn.

  P/S: Tên nào cũng là tên, tên trong giấy tờ của mình ít người gọi lắm nhất là ở đại gia đình của mình, mình mãi mãi là con bé Đ của cả nhà, vầy là đủ với mình rồi.
   
  Tit@n thích bài này.
 6. BaoTran84

  BaoTran84 Lớp 5

  Các file đính kèm:

 7. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Ơ! Chưa đủ 5 người thích mà, vầy là chưa đủ điều kiện để nhận sách đâu :)
   
 8. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Mình đánh giá cao việc tìm hiểu bản thân, nhưng việc sử dụng các công cụ, hệ thống thì lại khác. Kết quả của nó chỉ là tìm hiểu bản thân qua góc nhìn của người khác vì cái bạn đang dùng là chuẩn mực, hệ thống của người khác. Và mỗi hệ thống khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau về bạn. Nên ngoại trừ bất đắc dĩ...

  Sứ mạng là cái bạn tự đặt ra cho mình, nhưng con người thì luôn thay đổi. Những gì có ý nghĩa với bạn hôm nay vài năm sau liệu có còn...? Những gì bạn mong muốn khi đã nắm được trong tay, liệu có còn...?

  Hạnh phúc, hay ý nghĩa... mọi thứ đều phụ thuộc cách bạn suy nghĩ, cảm nhận. Có lẽ hôm nay đối với bạn những người sống cuộc sống bình thường rất tạm bợ, là tồn tại chứ không phải sống, giống sinh vật. Nhưng rồi nhiều năm sau trên đỉnh cao danh vọng hay gì đó, bạn lại thấy mệt mỏi, lại khao khát một cuộc sống đơn giản mà êm đềm như vậy thì sao?

  Quan trọng đó là lựa chọn của bạn, khiến bạn hạnh phúc. Còn thiên hạ cảm thấy vô nghĩa thì đã làm sao? Con người hay đánh giá người khác theo chuẩn mực của mình nhưng lại dùng cả đời để sống theo chuẩn mực của người khác.
   
  Tit@n and deathshine like this.
 9. trumvekhuya

  trumvekhuya Mầm non

  Có định dạng prc hay awz không anh ơi :)
   
 10. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Nó chỉ là công cụ để mình có thể biết chắc tính cách của mình có như vầy hay không, không hẳn là nhờ nó mình mới khám phá ra bản chất thật sự của mình là gì.
  Chỉ là 1 kiểu nghiệm lại coi có đúng không.


  Câu hỏi của Bạn thiệt là hay.
  Mình cũng gặp rất nhiều trường hợp "yếu lòng", "mệt mỏi", "người khác chỉ trích, nhận xét, khuyên bảo...", "thành viên không ủng hộ", "Ba Mẹ không ủng hộ"...
  Mình cũng gặp rất nhiều trường hợp người khuyên bỏ mình mà ra đi chỉ vì mình đi theo mục tiêu ban đầu còn người khuyên thì khuyên mình theo hướng khác, sau đó còn cho mình là đồ cứng đầu...

  Vì mình biết và mình chọn mình sinh ra để làm gì cho nên đến tận bây giờ dù con đường khi gặp muôn vàn khó khăn, không người ủng hộ, chỉ bước 1 mình cô độc thì mình cũng cam tâm tình nguyện.
  Con đường mình đi dài, hai bên đường có rất nhiều hoa thơm cỏ lạ, ngả rẽ hứa hẹn mình đổi hướng, mình cũng có đôi lần than thở: "Trời ơi việc đó phải chi vào tay mình thì phải biết" "Mình muốn làm cái này quá, sao chưa có ai làm?" Nhưng trên tất cả, mình đều cho qua, cho qua vì nếu mình dừng lại ngắm hoa bên đường, mình đi vào ngả rẽ thì mình sẽ không bao giờ tới đích.

  Mình biết cuộc sống của mình rất ngắn ngủi, cùng lắm là được 100 năm, thời gian quá ngắn để sống 1 kiếp người nên đã chọn rồi thì chấp nhận cái giá phải trả và tiến lên, tiến lên... bởi thời gian không đợi mình.

  Thiên hạ nói ra nói vô rồi thôi...
  Chỉ có mình mới biết mình cần gì, nghe những lời nào, lựa chọn học tập ai và làm việc gì...

  Vậy đó, đến tận bây giờ mình vẫn thế, mình cũng tin 50 năm sau mình vẫn thế.

  Hi hi, mình không nghĩ mình lên tới đỉnh cao danh vọng, vì vốn dĩ sứ mệnh của mình không có từ danh vọng, nếu mình đã hoàn thành sứ mệnh, còn thời gian mình sẽ chọn 1 sứ mệnh khác để tiếp tục.

  Ừ mình đồng ý với Bạn, cảm ơn Bạn, với mình hạnh phúc là cách sống chứ không phải đích.
  Còn mình sẽ không sống theo chuẩn mực của người khác đâu và cũng không đánh giá người khác, ai trong cuộc đời này cũng có nhiệm vụ của họ, việc mình mình làm, không phải việc của mình mình sẽ không bàn tán :) :p

  Mình đã mất 10 năm để học 1 câu nói: "Hãy làm thật tốt việc của bản thân, tốt và tốt hơn nữa", thiệt là dốt quá đi hihi :)
   
  Tit@n thích bài này.
 11. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Vì chưa có đạt được 5like nên mình chưa có nhận sách và chưa download sách về và chưa biết nó thuộc file gì luôn.
  Vì tiếng Anh nên cũng dễ, Bạn có thể dùng phần mềm để đổi định dạng file mà :)
   
 12. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  @Deathshine:

  Tuy chưa gặp gỡ nhưng từ ngày vào đây, mình biết bạn là người có lý tưởng, có nguyên tắc, có năng lực và tâm chí kiên định để theo đuổi con đường mình đã chọn. Chúc bạn hoàn thành Life List của mình trước khi tạm biệt thế giới này với một nụ cười mãn nguyện.

  Bạn tin tưởng vào độ chính xác của những công cụ, hệ thống chuyên nghiệp hơn sự chủ quan cá nhân. Còn mình quan trọng việc bạn nghĩ gì về chính bạn hơn là những gì mọi báo cáo hay mọi người nói về bạn (dù khách quan và chính xác, đầy đủ hơn). Nên nếu muốn tìm hiểu ai đó, mình sẽ tiếp xúc trực tiếp với họ chứ không ngồi đọc báo cáo, ngoại trừ bất đắc dĩ...

  Về sứ mạng, lý tưởng, mục tiêu... hãy đợi đến khi bạn đạt được nó rồi hãy tự trả lời nó thực sự có ý nghĩa gì với bạn. 50 năm sau nhìn lại, mình không biết bạn sẽ cảm thấy gì. Nhưng mình chỉ nhìn lại 3, 5 năm đã thấy buồn cười rồi...

  Bạn nhận sách đi, đủ like rồi đấy. Kiên trì nguyên tắc là tốt, nhưng người ta đã chủ động tặng thì việc mình nên làm là đa tạ chứ không phải nói nguyên tắc với họ.
   
  deathshine thích bài này.
 13. phongnhatu

  phongnhatu Lớp 1

  Cám ơn Deathshine và anh BaoTran đã chia sẻ sách hay và cảm nghĩ chân thực.
   
  chienthanth and deathshine like this.
 14. luonggia

  luonggia Mầm non

  Anh có thể cho tải lại sách không ạ, em cảm ơn.

  ________________
  Lời nhắn của mod:
  Link ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã được cập nhật.
   
  Last edited by a moderator: 10/3/23
  Anan Két thích bài này.
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này