Thảo luận Tối nay có việc không về nhà - Trương Kiện Bằng

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi teacher.anh, 9/11/15.

Moderators: Cát Cát
 1. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  download.jpg

  “Tối nay có việc không về nhà”
  – tập truyện về những câu chuyện kể của những người ngoại tình, cả nam lẫn nữ với đủ mọi lý do, hoàn cảnh dẫn tới việc ngoại tình.

  Đọc tất cả các câu chuyện trong tập, tôi có cảm giác bức bối, khó chịu với tất cả các lý do mà họ - đàn ông, đàn bà khi ngoại tình đưa ra:

  Từ chuyện họ đã phấn đấu vươn lên từ khó khăn như thế nào, tự thấy mình là “đàn ông hạng nhất” phải xứng với “đàn bà hạng nhất” – trong câu chuyện của họ vợ chỉ là “đàn bà hạng bét” (Câu chuyện thứ ba) tới chuyện tôi là một anh chàng đẹp trai, tài hoa dù đã ở ngưỡng tứ tuần, gặp được cô ấy – kẻ thứ ba khéo ăn khéo nói coi tôi là thần, bảo tôi sao có thể cưỡng lại được - "Khi sự nghiệp đã thành công, vật chất cơ bản tạm đủ, chỉ có tình yêu mới khiến bạn rung động và vui sướng nhất" (Câu chuyện thứ mười một) v. v...

  Họ biện minh cho tính ích kỷ của mình khi cho rằng "Đây chỉ là khúc nhạc lãng mạn chen ngang. Tôi không đi quá đà, vậy tội gì bắt mình kham khổ thế?"

  Họ - dùng gia đình, vợ con như tấm bình phong che đậy cho mình: "Vợ thì không đến nỗi, nhưng con cái thì sao? Hơn nữa bố mẹ cũng phải lo lắng hộ, bạn bè đồng nghiệp sẽ đánh giá ra sao?"

  Theo tôi, họ chỉ ngụy biện cho hành vi của mình.

  Trong hầu hết các câu chuyện của họ những người ở nhà - người vợ, người chồng danh chính ngôn thuận chịu trách nhiệm chính và hoàn toàn có lỗi trong chuyện họ ngoại tình. Họ dường như quên mất những người vợ, người chồng cũng có những cảm nhận của riêng mình, không nói không có nghĩa là không biết và yên lặng là để mở lối cho anh/ ả quay về.

  Tôi không thích cách sống của họ, không hẳn đồng tình với cách xử lý của những người chồng/ vợ trong tập truyện, song đấy chỉ là suy nghĩ của cá nhân tôi.

  Còn bạn, bạn nghĩ thế nào?
   
  lichan, hanhdb, thanhbt and 1 other person like this.
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này