Tin tức TPHCM sắp có Đường sách

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi khiconmtv, 16/9/15.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Một con đường chuyên doanh sách, nơi tập trung những sự kiện về xuất bản sẽ được chính thức xuất hiện tại trung tâm TPHCM vào đầu tháng tới.

  Vị trí cụ thể của Đường sách nói trên sẽ là con đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, TPHCM (bên cạnh Bưu Điện TPHCM và nhà thờ Đức Bà).

  [​IMG]
  Một góc Đường sách Nguyễn Văn Bình được "chạy thử" để thăm dò nhu cầu và cách tổ chức trong dịp ngày Sách và bản quyền 2015. Ảnh: Nguyễn Vinh

  Có hai gợi ý tên gọi được đưa ra là Đường sách Nguyễn Văn Bình và Đường sách Sài Gòn – TPHCM. “Nhưng có khả năng cao sẽ lấy tên chính thức là Đường sách Nguyễn Văn Bình”, theo bà Quách Thu Nguyệt, nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ, người tham gia soạn dự án trên.

  Trước đó, TS Quách Thu Nguyệt và Văn phòng phía Nam của Hội xuất bản đã làm đề án Đường sách Nguyễn Văn Bình gửi cho Sở Thông tin và Truyền thông; đơn vị này sau khi xem xét đã làm tờ trình cho UBND TPHCM. Vừa qua, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó chủ tịch UBND TPHCM đã chính thức ra thông báo kết luận chấp thuận việc xây dựng Đường sách Nguyễn Văn Bình, hoạt động cố định, lâu dài và yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM có nhiệm vụ liên kết, phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng đưa đường sách này đi vào hoạt động kể từ ngày 3-10.

  Khoảng 1 năm trước, ý tưởng về một con đường sách cho Sài Gòn – TPHCM được đưa ra bởi TS Quách Thu Nguyệt và một số chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản, với mong muốn xây dựng một thị trường thu nhỏ của đời sống xuất bản, một không gian sinh hoạt văn hóa, tri thức của người dân và là điểm kinh doanh, tổ chức sự kiện về sách của giới xuất bản, phát hành.

  Ý tưởng trên đã được “chạy thử” trong dịp hội sách nhân ngày sách và bản quyền thế giới năm nay, với bốn ngày hoạt động (18 đến 21-4-2015), được người dân mê sách và giới kinh doanh hưởng ứng khá tốt.

  Cũng trong khuôn khổ của sự kiện trên, đã có một cuộc hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp, giới làm xuất bản, quản lý văn hóa để xây dựng đề cương cho dự án. Tại hội thảo này, nhiều ý kiến đồng tình hưởng ứng hoạt động của một con đường sách cho thành phố nhưng cũng có ý kiến lo ngại về hiệu quả kinh doanh mà đường sách này có thể mang lại cho các doanh nghiệp tham gia.

  “Nhưng thực tế chỉ qua vài ngày sau khi thông báo kết luận của phó chủ tịch UBND TPHCM được đưa ra, đã có nhiều doanh nghiệp xuất bản và phát hành đăng ký hoạt động tại Đường sách Nguyễn Văn Bình. Con đường Nguyễn Văn Bình dài 140m, dự kiến sẽ được thiết kế thành 19 gian bán sách và hai gian cà phê sách, một gian cho sinh hoạt văn hóa. Trước tình hình số đơn vị đăng ký vượt xa con số gian được quy định thì bạn điều hành sẽ đưa ra các tiêu chí xét duyệt trên tinh thần là sẽ chọn những đơn vị có tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển của văn hóa đọc, phù hợp với tiêu chí đã được ghi rõ trong tờ trình mà Sở Thông tin và Truyền thông đã gửi lên UBND TPHCM”, bà Nguyệt cho hay.

  Hiện tại, ban điều hành của đường sách này được cơ quan chức năng chỉ định là ba người: Bà Quách Thu Nguyệt, ông Lê Hoàng (Phó chủ tịch Hội xuất bản, trưởng văn phòng đại diện Hội xuất bản chi nhánh phía Nam) và ông Lê Thái Hỷ (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM).

  Được biết, Hội Kiến trúc TPHCM và kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn được mời góp ý phương án thiết kế cho các hạng mục ở đường sách.

  “Mừng vì suốt một năm qua, đã có lúc chúng tôi lo sợ dự án sẽ bị “chìm xuồng” nhưng đến nay thì đã được lãnh đạo đồng thuận. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng lo lắng vì thời điểm đi vào hoạt động hơi gấp”, bà Nguyệt chia sẻ.

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  tducchau, Heoconmtv and deathshine like this.

Chia sẻ trang này