Tranh Nguyễn Quang Vinh (thienngavu)

Thảo luận trong 'Tủ sách Âm nhạc - Hội họa' bắt đầu bởi vqsvietnam, 2/10/13.

Moderators: vqsvietnam
 1. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Họa sĩ Nguyễn Quang Vinh:
  - Sinh năm 1963.
  - Tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật V.A. Surikov-Moscow năm 1993.
  - Hiện là giảng viên khoa hội họa trường Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.


  Tranh Vinh đẹp, không phải ở tính đột phá, mới lạ. Mà, thể hiện, chủ yếu ở một xúc cảm hiền hòa, một cảm nhận trân trọng mọi tồn tại tự nhiên và hướng đến một tinh thần thăng bằng…

  [​IMG]


  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  .
   

  Các file đính kèm:

  haist and Kiep Lang Thang like this.
 2. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  17 bức tranh chân dung Mona Lisa được sáng tạo, cover lại sẽ ra mắt người xem qua cuộc triển lãm cá nhân lần thứ hai mang tên “Cập nhật” của hoạ sĩ Nguyễn Quang Vinh, tại ZEN Gallery – 97A Nguyễn Du, Q1, TP.HCM.

  [​IMG]

  Triển lãm lần này của hoạ sĩ Nguyễn Quanh Vinh là sự khác biệt rõ rệt với cuộc triển lãm đầu tiên mang tính cách hội hoạ thể hiện với những đối tượng hầu hết là tĩnh vật, những bình gốm, đèn dầu, tượng…, “Cập Nhật” chỉ tập trung xoáy vào hình tượng chân dung Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Những bức chân dung khổ lớn được bố cục lại trong những không gian màu sắc và chất liệu khác nhau. Anh mày mò giải mã, phát triển tiếp vẻ đẹp của nàng Mona Lisa bí ẩn. Anh nói: “Tôi làm triển lãm này với ý tưởng lấy đối tượng nghệ thuật là một hình ảnh quen thuộc, được mọi người ngưỡng mộ hoặc thần tượng. Có thể là một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, có khi là một bức ảnh cũ chứa đựng nhiều thông tin, cảm xúc… Tôi muốn sáng tạo lại, làm cho nó có những ngữ nghĩa mới với cách nhìn thẩm mỹ mới, mang hơi thở của cuộc sống đương đại”.

  Đây chỉ là bước khởi đầu cho ý tưởng này của anh. Nguyễn Quang Vinh hẹn sẽ có một cuộc ra mắt triển lãm cũng với tên gọi “Cập nhật” hoành tráng hơn, với số lượng tranh nhiều hơn, kích thước lớn hơn vào tháng 9 năm nay.

  Triển lãm kéo dài đến ngày 19.1.2009.

  (Nguồn: sgtt.com.vn)
   

  Các file đính kèm:

  haist, Kiep Lang Thang and chis like this.
 3. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Cập nhật 2 của Nguyễn Quang Vinh khai mạc lúc 17g30 ngày 3.10 tại hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3); và đây cũng là triển lãm cá nhân thứ hai trong năm của anh (Cập nhật 1 diễn ra vào 9.1 tại gallery Zen – 97A Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM). Vẽ tranh và trưng bày vốn là hoạt động thường tình của hoạ sĩ, nhưng trong triển lãm này, Nguyễn Quang Vinh đã khơi gợi cho người xem những “cập nhật bất thường”.

  “Cập nhật” cùng 12 thánh tông đồ


  Nguyễn Quang Vinh không bao giờ muốn đặt tên cho các tác phẩm của mình trong triển lãm, mà thường đánh số từ 1 đến “n” nào đó. Cập nhật 2 có 27 tác phẩm được trưng bày, sẽ được đề tên từ Cập nhật 1 đến Cập nhật 27. Điều này có ý nghĩa gì? Nguyễn Quang Vinh nói rằng mình không muốn áp đặt các định kiến cá nhân vào người xem qua các tên gọi. Còn từ góc độ người thưởng lãm, sẽ hoàn toàn được diễn giải theo cảm nhận của riêng mình.

  Nhìn tổng quan hai triển lãm trong năm 2009, Nguyễn Quang Vinh có vẻ thích sự cập nhật, muốn làm người bắc nhịp cầu giữa xưa với nay, giữa cái chuẩn mực – cổ điển với sự phái sinh – tân thời. Những phác hoạ của Michelangelo (1475 – 1564) đã được cập nhật cho một đời sống mới, mà nói như anh: “Từ không khí, hình tượng có tính cách ước lệ, chúng ta phải tìm cách biểu hiện suy nghĩ và cách nhìn của mình”.

  [​IMG]

  Suốt nhiều năm qua, Nguyễn Quang Vinh thích vẽ ghế, nó như một biểu tượng để nhận diện cá tính và cách nhìn của tác giả. Vì không có tên gọi cụ thể, nên khi xem bức Cập nhật 27 (khổ 100x130cm, tổng hợp) vẽ 13 chiếc ghế, phía sau là bức tường màu vàng, chúng ta được quyền nghĩ về tác phẩm Bữa ăn tối cuối cùng của Leonardo da Vinci (1452 – 1519), một bích hoạ vẽ tại Milano năm 1498. Xa hơn nữa, chúng ta có quyền nghĩ về bữa tiệc ly giữa Chúa Jesus với 12 sứ đồ, mà theo Hi văn, sứ đồ (apostolos), có nghĩa là “người được sai phái”, là “sứ giả”… Chính thế, khi xem 13 chiếc ghế trống, chúng ta cũng được quyền nghĩ về việc “sai phái” nào đó, nên tất cả các vị không còn ngồi ở chỗ cũ nữa, chỉ còn lại những chiếc ghế mà thôi.
  Xét về câu chuyện và tính biểu hiện của nó, Cập nhật 27 là một tác phẩm khá thành công trong triển lãm lần này.

  “Vẽ tiền” Mona Lisa
  [​IMG]
  Cập nhật 19 (khổ 130x100cm) vẽ Mona Lisa trong tư thế cổ điển, riêng khuôn mặt thì bỏ trắng và viết những câu tiếng Anh và tiếng Việt, có câu như vầy: “Mona xinh đẹp hơn, huyền ảo hơn bằng trí tưởng tượng, óc sáng tạo của bạn. Tưởng tượng đi, chỉ bạn mới là người quyết định và là người quan trọng nhất”.

  Mona Lisa được Leonardo da Vinci vẽ trong khoảng 1503 – 1506, cũng là một chủ đề, một hình tượng mà Nguyễn Quang Vinh thích tái tạo. Triển lãm Cập nhật 1 là cuộc trưng bày khá đặc biệt về những nàng Mona Lisa phái sinh, nó đã vẽ nên ý niệm về sự tương tác và đồng sáng tạo của hoạ sĩ.

  Trong lần này, Nguyễn Quang Vinh lại trưng cho người xem sáu nàng Mona Lisa, trong đó có bức Cập nhật 18 (khổ 200x200cm, tổng hợp) rất đáng chú ý. Với bốn tấm toan khổ 100 x 100cm ghép lại, “tờ 100 USD” Mona Lisa là một ám chỉ, cũng là một thực tế về danh tác vô giá này. Vô giá, vì Mona Lisa (khổ 77x53cm, sơn dầu) của Leonardo da Vinci hiện nằm trong bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp – một đồng hay một tỉ, cũng không mua được. Đây cũng là một trong những tác phẩm được tiếp thị liên tục và tốt nhất thế giới, nhưng lại không có một giao dịch nào diễn ra. Nguyễn Quang Vinh sắp xếp khá nhiều tờ 100 USD, trong đó có tờ bị mờ, bị mục… rồi dùng màu vẽ đè lên, như đặt ra câu hỏi: Màu nào dẫn đến tiền? Và tiền nào dẫn đến màu? Hay tất cả chỉ là một sự hoán đổi vô hình mà thôi.

  Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 10 bức chân dung tự hoạ.

  Theo Hiền Hòa - SGTT
   

  Các file đính kèm:

Moderators: vqsvietnam

Chia sẻ trang này