Tranh Van Gogh (Wanderer)

Thảo luận trong 'Tủ sách Âm nhạc - Hội họa' bắt đầu bởi vqsvietnam, 3/10/13.

Moderators: vqsvietnam
 1. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Van Gogh, chân dung tự hoạ

  Vincent Willem Van Gogh (30/3/1853 - 29/7/1890), thường được biết đến với tên Vincent Van Gogh là một danh hoạ Hà Lan thuộc trường phái Hậu ấn tượng (Post-Impressionism). Nhiều bức tranh của ông nằm trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất, được yêu thích nhất và cũng đắt nhất trên thế giới.

  Van Gogh là nghệ sĩ tiên phong của Chủ nghĩa biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái Dã thú (Fauvism) và trường phái Biểu hiện (Expressionism) tại Đức.


  Thoạt đầu, Van Gogh chỉ sử dụng các gam màu tối, chỉ đến khi được tiếp xúc với trường phái Ấn tượng (Impressionism) và Tân ấn tượng (Neo-Impressionism) ở Paris, ông mới bắt đầu thay đổi phong cách vẽ của mình. Trong thời gian ở Arles miền Nam nước Pháp, Van Gogh kết hợp các màu sắc tươi sáng của hai chủ nghĩa này với phong cách vẽ của mình để tạo nên các bức tranh có phong cách rất riêng. Chỉ trong 10 năm cuối đời, họa sĩ đã sáng tác hơn 2000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và 1100 bức vẽ hoặc phác thảo. Phần lớn các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh được sáng tác vào hai năm cuối đời, thời gian ông lâm vào khủng hoảng tinh thần tới mức tự cắt bên tai trái vì tình bạn tan vỡ với họa sĩ Paul Gauguin. Sau đó Van Gogh liên tục phải chịu đựng các các cơn suy nhược thần kinh và cuối cùng ông đã tự kết liễu đời mình.


  Van Gogh, hoạ sĩ lừng danh mà ai cũng biết, tranh của ông hiện nay được bán với giá đắt nhất trên thế giới... Bức chân dung bác sĩ Gachet của Van Gogh được bán với giá 82,5 triệu USD cho một người Nhật giàu có tên là Saito ngày 15/5/1990 tại New York. Vậy mà lúc sinh thời, cả đời ông chỉ bán được có một bức tranh với giá 40 franc (80.000 VNÐ)! Nếu những bức tranh của Van Gogh biết nói thì nó còn kể cho người đời nghe biết bao chuyện lý thú, còn tôi chỉ biết kể cho bạn đọc đôi chuyện sau đây. Người quan trọng nhất trong cuộc đời Van Gogh là em trai ông, Theo, người đã luôn lo lắng và hỗ trợ tài chính cho Van Gogh. Van Gogh có lần suýt bị chết đói nếu người em của ông ta là Theo không gửi cho ông một ít tiền. Càng vẽ tranh ông càng vô danh. Khi từ giã Hà Lan, quê hương của mình, Van Gogh đã để cho mẹ mình tất cả các bức tranh của ông... Năm 1886, bà mẹ Van Gogh trước khi rời khỏi thành phố bé nhỏ Bréda của mình lại gửi tất cả tranh cho một anh hàng thịt.

  Anh hàng thịt vì phải giữ cái thứ vô ích này đã đốt đi nhiều tác phẩm của Van Gogh, còn lại chất lên xe đi bán cho một người chuyên mua đồng nát. Nhưng chẳng ai muốn mua cả. May mắn làm sao, có một người thợ may tên là Mouwen đã mua tất cả các tác phẩm đó. Nhờ người thợ may này mà ngày nay người ta biết được những gì Van Gogh đã vẽ ở Hà Lan. Năm 1888 ông bị nhốt trong một nhà giành cho những người khuyết tật ở Saint - Rémy - de- Provence, miền Nam nước Pháp, ở đó ông vẫn tiếp tục vẽ. Trước khi rời trại khuyết tật này ông tặng các tác phẩm vẽ ở đây cho người bác sĩ đều trị ở trại. Con trai của người bác sĩ này đã dùng các tranh đó để làm bia bắn cung. Chỉ có một cái được cứu thoát! Tác phẩm chân dung ông bác sĩ Rey này có một lịch sử rất bi đát. Thấy tác phẩm này chẳng có giá trị gì, ông ta đã dùng nó bịt một cái lỗ ở chuồng gà để cáo khỏi chui vào! Một thời gian dài sau đó có một người đến mua bức tranh này. Ông bác sĩ Rey ngạc nhiên quá, đã lau chùi và đặt một cái giá "trên trời": 150 franc !!! Bức tranh này hiện đang ở bảo tàng Puskin (Nga).

  Sau khi Van Gogh và Theo qua đời, người vợ của Theo là Johnna đã trở thành người sở hữu tất cả tác phẩm của Van Gogh, trừ những tranh mà mẹ Van Gogh gửi anh bán thịt ở Bréda. Bạn bè của Johnna đều khuyên bà ta phá huỷ những của nợ này đi! Người vợ trẻ này không hiểu gì nhiều về mỹ thuật nhưng vì tôn trọng linh hồn hai người quá cố đã giữ lại những tác phẩm này.

  Ðến đầu thế kỷ 20, Johnna có trong tay 300 - 400 tác phẩm của Van Gogh đã được biết đến. Bà ta bán đi một vài cái. Năm 1895 một bức sơn dầu như thế giá từ 100 đến 300 francs. Ít năm sau bà ta bán 1000 francs. Dần dần các nhà sưu tầm quan tâm đến những tác phẩm bi hùng của người họa sỹ Hà Lan này. khoảng từ năm 1900 đến 1914, các tác phầm của Van Gogh càng ngày bán càng đắt.

  [​IMG]
  Ngôi nhà nơi Van Gogh sống trong thời gian ở Cuesmes năm 1880, tại nơi đây Van Gogh đã quyết định trở thành một họa sĩ

  Năm 1925 Johnna mất, con trai của bà ta là Vincent - Wilhem nổi tiếng với cái tên "Kỹ sư của Van Gogh" đã giao toàn bộ tranh của Vincent Van Gogh cho bảo tàng Amsterdam... Năm 1962 Vincent - Wilhem quyết định thành lập quỹ Van Gogh. Bảo tàng Van Gogh ngày nay ở Amsterdam còn trưng bày tranh của ba người bạn của ông là: Pissarro, Manet Toulou - Lautrec. Tất cả những bức thư hai anh em Van Gogh trao đổi với nhau còn giữ ở bảo tàng này đã làm đảo lộn tất cả tâm hồn lịch sử hội hoạ!

  Vincent Van Gogh sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 tại làng Zudert, Hà Lan. Ông theo học trường làng rồi nội trú ở trường trung học cho đến năm 1868. Từ 1869 ông sang Pháp đi bán hàng cho cửa hàng tranh Goupil của người chú ruột tại Paris. Ở đây ông làm quen với các hoạ sĩ Monet, Renoir, Sisley, Pissarro Degas, kết thân với Gauguin... Ở Paris ông đã vẽ được nhiều tranh, sau đó chuyển xuống sống ở miền Nam nước Pháp. Van Gogh tự học, 10 năm cuối đời ông đã vẽ trên 800 bức tranh và hàng ngàn ký hoạ... Van-Gogh đã tự tử trong một viện tế bần ngày 29/7/1890 ở thành phố Auver sur Oise gần Paris. Tuy là người Hà Lan nhưng ông đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển mỹ thuật cận đại Pháp ở nửa sau thế kỷ 19, và chi phối toàn bộ giới hội hoạ Tây Âu bấy giờ.
  Theo L.P.K (VTV)  Các bạn tải cả 4 phần về cùng một thư mục để giải nén nhé.
  Chúc vui!

  Bạn download cả 4 file về máy
  Để chung vào 1 thư mục (folder)
  Click vào 1 file bất kỳ trong 4 file để giải nén
  Là sẽ được thôi
   

  Các file đính kèm:

  haist, Trum Moi, .Loy. and 9 others like this.
 2. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  (Leminet)
  Cám ơn bạn Wanderrer, Van Gogh đã sống hết mình vì hội họa, vì hội họa đã cứu rỗi tâm hồn ông khỏi những cơn điên bất tận..., nhưng cuối cùng ông đã đi về phía mặt trời với một phát súng
  Starry Starry Night
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  BR,
  Leminet
   
 3. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  (thienngavu) Bổ sung tiểu sử VINCENT WILLEM VAN GOGH

  NỘI DUNG
  1. Những nét chính
  2. Thời niên thiếu (1853-1869)
  3. Buôn bán tranh và truyền giáo (1869-1878)
  4. Borinage và Brussels (1879-1880)
  5. Sự nghiệp
  a. Etten (1881)
  b. Drenthe và Den Haag (1881–1883)
  c. Nuenen (1883–1885)
  d. Antwerp (1885–1886)
  e. Paris (1886–1888)
  f. Arles (tháng 2 năm 1888–tháng 5 năm 1889)
  g. Saint-Rémy (tháng 5 năm 1889–tháng 5 năm 1890)
  h. Auvers-sur-Oise (tháng 5 đến tháng 7 năm 1890)​
  6. Quá trình sáng tác
  7. Hồ sơ bệnh tật
  8. Di sản và đánh giá
  9. Van Gogh trong văn hóa đương đại

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

  Các file đính kèm:

Moderators: vqsvietnam

Chia sẻ trang này