Cơ Đốc Triết lý ngoại giao của Việt Nam đối với Vatican - Phạm Phú Bổn

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi bichdinh, 5/10/13.

 1. bichdinh

  bichdinh Lớp 5

  Triết lý ngoại giao của Việt Nam đối với Vatican

  Phạm Phú Bổn


  Holy See (Thánh Địa) là gì?

  Holy See (Thánh Địa) là định chế pháp lý chính thức có trách nhiệm lãnh đạo và điều hành quan hệ ngoại giao cho Vatican City. Định chế nầy, cho đến năm 2005, đã thiết lập quan hệ với 176 nước có chủ quyền (sovereign states), Cộng đồng Âu châu và Malta. Trong số nầy, 69 nước có phái bộ ngoại giao thường trực tại Vatican City, kể cả Nga và PLO (Tổ chức Giải phóng Palestine), và là nước Âu châu duy nhất công nhận Đài Loan thay vì Trung quốc. Holy See còn là thành viên của 31 tổ chức quốc tế: 12 với tư cách hội viên, và 21 với tư cách Quan sát viên Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Hoạt động đối ngoại của Holy See được điều hành bởi một Hồng y Ngoại trưởng (Cardinal Secretary of State) và bao gồm 179 phái bộ ngoại giao có trụ sở thường trực trên thế giới. Chức năng của Holy See thì nhất quán, triệt để và xuyên suốt:
  Là công cụ đối ngoại để yểm trợ cho mục vụ truyền giáo của Vatican trên toàn thế giới.
  Cho nên mọi chính sách đối ngoại của nó phải phục vụ cho ưu tiên số một của Vatican là củng cố và phát triển ảnh hưởng thần quyền và thế quyền của Tòa thánh Công giáo La Mã. Điều nầy thì dễ hiểu và chấp nhận được. Tuy nhiên, cũng từ đó, ta thấy nổi cộm một khác biệt rất quan trọng, đó là Công giáo La Mã là tổ chức tôn giáo duy nhất trên thế giới có một công cụ ngoại giao để tập trung vào việc truyền đạo phúc âm hóa (evangelization) . Các tôn giáo lớn khác, kể cả 5 tôn giáo cùng thờ một Chúa với Vatican (như Hồi giáo, Do Thái giáo, Tin Lành giáo, Anh giáo và Chính Thống giáo), và nhất là các tôn giáo không tin vào Chúa (như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Bà La Môn giáo), chủ yếu chỉ truyền đạo bằng chính các cá nhân tu sĩ và tín đồ thông qua những tổ chức tôn giáo rời rạc, tự phát và khiêm nhường mà thôi.

  Phạm Phú Bổn  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn: TVE (vuthanh70 post 10.2010)
   
  votanhau thích bài này.

Chia sẻ trang này