Cơ Đốc Triết lý ngoại giao của Việt Nam đối với Vatican - Phạm Phú Bổn

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi bichdinh, 5/10/13.

Moderators: mopie
 1. bichdinh

  bichdinh Lớp 6

  Triết lý ngoại giao của Việt Nam đối với Vatican

  Phạm Phú Bổn


  Holy See (Thánh Địa) là gì?

  Holy See (Thánh Địa) là định chế pháp lý chính thức có trách nhiệm lãnh đạo và điều hành quan hệ ngoại giao cho Vatican City. Định chế nầy, cho đến năm 2005, đã thiết lập quan hệ với 176 nước có chủ quyền (sovereign states), Cộng đồng Âu châu và Malta. Trong số nầy, 69 nước có phái bộ ngoại giao thường trực tại Vatican City, kể cả Nga và PLO (Tổ chức Giải phóng Palestine), và là nước Âu châu duy nhất công nhận Đài Loan thay vì Trung quốc. Holy See còn là thành viên của 31 tổ chức quốc tế: 12 với tư cách hội viên, và 21 với tư cách Quan sát viên Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Hoạt động đối ngoại của Holy See được điều hành bởi một Hồng y Ngoại trưởng (Cardinal Secretary of State) và bao gồm 179 phái bộ ngoại giao có trụ sở thường trực trên thế giới. Chức năng của Holy See thì nhất quán, triệt để và xuyên suốt:
  Là công cụ đối ngoại để yểm trợ cho mục vụ truyền giáo của Vatican trên toàn thế giới.
  Cho nên mọi chính sách đối ngoại của nó phải phục vụ cho ưu tiên số một của Vatican là củng cố và phát triển ảnh hưởng thần quyền và thế quyền của Tòa thánh Công giáo La Mã. Điều nầy thì dễ hiểu và chấp nhận được. Tuy nhiên, cũng từ đó, ta thấy nổi cộm một khác biệt rất quan trọng, đó là Công giáo La Mã là tổ chức tôn giáo duy nhất trên thế giới có một công cụ ngoại giao để tập trung vào việc truyền đạo phúc âm hóa (evangelization) . Các tôn giáo lớn khác, kể cả 5 tôn giáo cùng thờ một Chúa với Vatican (như Hồi giáo, Do Thái giáo, Tin Lành giáo, Anh giáo và Chính Thống giáo), và nhất là các tôn giáo không tin vào Chúa (như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Bà La Môn giáo), chủ yếu chỉ truyền đạo bằng chính các cá nhân tu sĩ và tín đồ thông qua những tổ chức tôn giáo rời rạc, tự phát và khiêm nhường mà thôi.

  Phạm Phú Bổn  Link: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nguồn: TVE (vuthanh70 post 10.2010)
   
  PlanetVN, haist, tibelibrium and 3 others like this.
 2. Hank Tran

  Hank Tran Lớp 4

  Sách này rất xuyên tạc và chống đối tôn giáo bịa ra lập trường chống đối của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam về tự do tôn giáo. Xin Admin xóa bỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/12/16
 3. Derby

  Derby Lớp 7

  Đây là sách đăng bởi một thành viên đã có rất nhiều công sức với diễn đàn (tên được hiển thị bằng màu hồng). Việc nội dung của nó có "xuyên tạc và chống đối tôn giáo" hay không, tùy vào nhận định riêng của người đọc. Sách đã được post từ tháng 10 / 1913 mà vẫn không gây ra việc đáng tiếc nào giữa các thành viên. Bạn không thể yêu cầu BQT xóa bỏ công sức của người khác một cách dễ dàng như vậy.
   
 4. Hank Tran

  Hank Tran Lớp 4

  Holy Land = Đất Thánh
  Holy see = là Đức Giáo Hoàng (Người Cai Trị)
  Hồng y Đoàn = những người làm việc như thượng nghị sĩ
  Vaticant = là nước nhỏ nhất trên thế giới (Nằm trong nước Italy)
  Hồi Giáo không phải là Kitô giáo

  Bạn nói sai, và xuyên tạc nhiều qúa lên Wiki Media để học đi. Những người theo đạo Kitô giáo có khoảng 1,2 tỷ người trên thế giới cộng với Hồi Giáo hơn 1 tỷ người nữa. Như vậy thế giới có khoảng hơn hai tỷ người theo Thiên Chúa Giáo chưa kể hàng tỷ người tin có ông trời mà không thuộc hai giáo phái này.
   
 5. Derby

  Derby Lớp 7

  @Hank Tran, trong topic này, ngoài bạn @bichdinh là người post sách thì chỉ có bạn và tôi là hai người viết cmt. Post trên đây (#4) bạn muốn nói với ai? Vì rõ ràng không ai nhờ bạn giải thích điều gì và cũng không ai nói điều gì để cho bạn có thể phát biểu là "sai, và xuyên tạc nhiều quá".
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/12/16
 6. Hank Tran

  Hank Tran Lớp 4

  Nội Quy Thư viện Ebook TVE-4U (áp dụng từ 21:54 ngày 26.07.2016)
   
 7. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Cha chả, tôi tưởng Đức giáo hoàng đã hiến dâng đời mình cho Chúa rồi mà vẫn còn muốn làm quan nữa hén, còn muốn cai trị ai nữa vậy?

  Vậy hóa ra là dân Hồi giáo cũng được tính là theo đạo Thiên chúa hả, rồi dân nào tin có ông trời (bà trời chắc không tính hén) cũng coi là tín hữu nữa? Tính vậy thiệt là tiện lợi quá.
   
 8. Derby

  Derby Lớp 7

  Đức Giáo Hoàng là người đứng đầu tòa thánh Vatican, cũng là cơ chế có thẩm quyền cao nhất của công giáo. Được coi như người chăm sóc phần hồn cho các tín đồ CG trên thế giới. Ngài không phải, và cũng không tự nhận là người cai trị ai hết :D.
   
 9. quynhtran2401

  quynhtran2401 Mầm non

  Biết là bài này đã khá lâu rồi và vấn đề này cũng không liên quan lắm, nhưng mình vẫn muốn đính chính một việc, có vẻ như một số bạn hay hiểu nhầm về Hồi giáo. Mình đang tìm hiểu về kinh Qur'an của Hồi giáo, và thật sự họ thờ cùng một Thượng Đế với Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo, người ta gọi chung cả 3 tôn giáo này là nhóm Abrahamic religions. Người Hồi giáo công nhận và kính yêu Ngài Moise (Moses) và Ngài Jesus, cũng như người Do Thái và Cơ Đốc, trong Qur'an vẫn nhắc tới hai vị này, có điều họ cho rằng cả hai vị đều là tiên tri của Thượng Đế (Allah/God - người Ả Rập gọi Chúa là Allah, ngay cả những người theo Cơ Đốc cũng dùng Allah để gọi Chúa), và Thượng Đế không có con trai. Mình thấy bài giới thiệu bên trên chỉ bảo là Hồi giáo thờ cùng một Thượng Đế với Cơ Đốc giáo (Ki tô giáo), chứ không có bảo Hồi giáo = Cơ Đốc giáo. Để hiểu rõ hơn về quan hệ giữa Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo, các bạn có thể xem ảnh bên dưới.
   

  Các file đính kèm:

  Lamani thích bài này.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này