Kinh tế học Trò Chơi Tiên Đoán Dự Báo Và Định Trước Tương Lai Bằng Lý Thuyết Trò Chơi - Bruce Bueno de Mesquita

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi mr.buiduytung, 9/4/15.

Moderators: thanhbt, TĐT
 1. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  [​IMG]

  "Bạn nghĩ sao nếu có trong tay một "cỗ máy thời gian" để du hành đến tương lai, thấy được quá khứ và quay về thay đổi hiện tại? Không cần phải nói đến những lợi ích thu được khi đó, nhưng tất cả chúng ta đều nghĩ rằng điều đó chỉ tồn tại trong truyện khoa học viễn tưởng.

  Vậy mà có một lý thuyết được coi là có khả năng dự đoán tương lai chính xác điến 90% - đó là "Trò chơi tiên đoán" của Bueno de Mesquita...

  Với sự giúp đỡ của máy tính, tác giả đã nhiều lần đưa ra những kết quả bất ngờ, trái với dự đoán của mọi người, nhưng sau này được chứng minh là đúng. Một trong những ví dụ là việc dự đoán chính xác thay đổi lãnh đạo ở Liên Xô, kết quả của cuộc bầu cử thủ tướng ở Ấn Độ vào năm 1979, cuộc cải cách kinh tế ở Mexico và Brazil và các quyết định liên quan đến ngân sách của Ý.

  Không chỉ dự đoán tương lai, tác giả còn sử dụng chương trình của mình để "dự đoán" quá khứ, nghĩa là xem xét các trường hợp "nếu" nhằm đưa ra cách thức thay đổi lịch sử: nếu những người Sparta không quá mê ngựa thì ngày nay cả thế giới đã nói tiếng Hy Lạp, nếu Anh đưa hạm đội đến biển Adriatic thì Thế chiến thứ nhất đã không xảy ra, nếu Đảng Dân chủ Xã hội Đức thỏa hiệp với Đảng Công giáo thì Hitler đã không thể lên cầm quyền, kết quả là không có Thế chiến thứ hai...

  Mục lục

  Giới thiệu
  1- Bạn định trả bao nhiêu để mua được xe hôm nay?
  2- Nhập môn lý thuyết trò chơi
  3- Lý thuyết trò chơi nâng cao
  4- Loại trừ bom
  5- Tấm khăn giấy kiến tạo hòa bình: Cách đặt câu hỏi
  6- Định trước tương lai
  7- Tua nhanh hiện tại
  8- Làm thế nào để đoán trước những điều không thể đoán trước
  9- Giải trí với lịch sử
  10- Dám đối mặt với sự bối rối
  11- Dự báo lớn: Lịch sử Hiệp ước Worms và thăng trầm của Hội Nghị Bali

  Mesquita dựa vào logic của tính vị lợi theo lý thuyết trò chơi để dự đoán những động thái trong quan hệ quốc tế, từ vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đến xung đột Israel, Palestine và vấn đề Iraq. Ông chia sẻ những phương pháp giúp dự đoán chính xác những tình huống đàm phán nhất là những trường hợp phức tạp có nhiều bên tham gia.

  Tác giả còn áp dụng lý thuyết trò chơi vào những lĩnh vực khác của cuộc sống hàng ngày, từ mua bán sát nhập công ty, kiên tụng, bầu chọn CEO đến chuyện mua xe ô tô.

  Link tải PDF Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. quocdat5594

  quocdat5594 Lớp 2

  Không có file PDF hay sao bạn ơi?
   
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đây là PDF mà bạn? Chỉ là không phải dạng text, bạn có thể dùng OCR để chuyển đổi. Mình không có bản tốt hơn.
   
  carpediem14 thích bài này.
Moderators: thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này